Chống hàng giả, Bắc Giang sử dụng giải pháp xác thực nguồn gốc hàng hóa

15:37, Thứ Sáu, 26/01/2018 (GMT+7)

(XHTT) - Thêm một nông phẩm nổi tiếng của tỉnh Bắc Giang được gắn tem VNPT Check của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) để bảo vệ thương hiệu sản phẩm và lợi ích chính đáng của người tiêu dùng.

Hàng giả, hàng nhái đang “tấn công” người tiêu dùng từ thành thị đến nông thôn. Việc sản xuất và buôn bán hàng giả thường có lợi nhuận lớn, nên các đối tượng vi phạm “tham gia” ngày càng nhiều, với thủ đoạn ngày càng tinh vi.

Cuộc chiến chống hàng giả, hàng nhái  vì vậy trở nên rất cam go và vô cùng phức tạp. Nhận thức được sự cấp thiết trong việc phòng chống hàng giả hàng nhái, cán bộ nhân viên tỉnh tỉnh Bắc Giang đã chủ động tìm hiểu Dịch vụ Phần mềm truy xuất nguồn gốc hàng hóa - VNPT Check của VNPT để có thể áp dụng rộng rãi, giúp bảo vệ uy tín các doanh nghiệp sản xuất phân phối, hợp tác xã nông nghiệp, và hơn hết là bảo vệ quyền lợi chính đáng cho người tiêu dùng là khách hàng của các doanh nghiệp.

Kết quả là, tính đến nay, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã có khoảng 20 sản phẩm nông nghiệp được gắn tem truy xuất nguồn gốc VNPT Check và Bắc Giang đã trở thành một trong những Tỉnh/Thành phố tiên phong trong công cuộc phòng chống hàng giả, hàng nhái và bảo vệ người tiêu dùng.

Mới đây nhất, cùng với các sản phẩm nông nghiệp khác như gà đồi Yên Thế, cam, quýt... sản phẩm mỳ Chũ của Hợp tác xã sản xuất kinh doanh tiêu thụ mỳ gạo Chũ Hiền Phước xã Nam Dương, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang đã được gắn tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Việc gắn tem truy xuất nguồn gốc không chỉ tạo sự minh bạch mà còn là cơ hội để sản phẩm mỳ Chũ ngày càng khẳng định thương hiệu trên thị trường tiêu thụ trong nước và quốc tế.

Sản phẩm mỳ Chũ của Hợp tác xã sản xuất kinh doanh tiêu thụ mỳ gạo Chũ Hiền Phước xã Nam Dương, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang đã được gắn tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm VNPT Check
Sản phẩm mỳ Chũ của Hợp tác xã sản xuất kinh doanh tiêu thụ mỳ gạo Chũ Hiền Phước xã Nam Dương, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang đã được gắn tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm VNPT Check

Hợp tác xã sản xuất kinh doanh, tiêu thụ mỳ gạo Chũ Hiền Phước hiện có 30 cơ sở là các hộ gia đình xã viên tham gia sản xuất mỳ, trung bình mỗi tháng hợp tác xã cung ứng ra thị trường khoảng 20 đến 30 tấn mỳ. Để sản phẩm ngày càng khẳng định trên thị trường, UBND huyện Lục Ngạn phối hợp với Trung tâm Kinh doanh VNPT Bắc Giang hỗ trợ hợp tác xã thực hiện gắn tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Đối với các hộ thành viên của hợp tác xã thì gắn tem truy xuất nguồn gốc là việc làm hết sức ý nghĩa, bởi sản phẩm làng nghề truyền thống do người nông dân sản xuất ra ngày càng có cơ hội khẳng định tên tuổi trên thị trường.

Theo đó, chỉ với một chiếc điện thoại smartphone chạy hệ điều hành iOS hoặc Android có kết nối mạng internet không cần tải phần mềm, thông qua một số phần mềm hỗ trợ quét mã QR code như: Zalo hay facebook… người tiêu dùng có thể quét mã QR code trên sản phẩm để tra cứu thông tin chi tiết về sản phẩm, cơ sở sản xuất và cơ sở phân phối. Ngoài ra, qua việc quét mã QR code, người tiêu dùng sẽ thấy được các giấy tờ chứng nhận liên quan đến sản phẩm và có thể phản hồi ý kiến tới cơ quan quản lý và doanh nghiệp. Đối với sản phẩm mỳ Chũ, khách hàng có thể kiểm tra thông tin sản phẩm mỳ Chũ có nguồn gốc xuất xứ từ đâu, ngày sản xuất cũng như hạn sử dụng của sản phẩm.

Bà Hoàng Thị Thu Hiền - Giám đốc hợp tác xã sản xuất kinh doanh tiêu thụ mỳ gạo Chũ Hiền Phước cho biết: Việc hợp tác xã sản xuất kinh doanh, tiêu thụ mỳ gạo chũ Hiền Phước chủ động gắn tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm chính là nhằm khẳng định chất lượng sản phẩm do cơ sở sản xuất ra, đồng thời hạn chế các sản phẩm nhái giả là mỳ Chũ trà trộn vào.

VNPT Check là giải pháp xác thực nguồn gốc hàng hóa được VNPT mới tung ra thị trường trong thời gian gần đây. Sử dụng các công nghệ tiên tiến nhất và loại tem có tính bảo mật cao, tạo định danh duy nhất với mỗi đơn vị hàng hóa, VNPT Check mang tới giải pháp xác thực vô cùng chính xác và tin cậy cho cả doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Được biết, ngoài Bắc Giang, giải pháp VNPT Check cũng được sử dụng rộng rãi tại tỉnh Bến Tre với các sản phẩm nông nghiệp chủ lực của tỉnh như dừa, bưởi da xanh, chôm chôm, nhãn, hoa kiểng, heo, bò và tôm biển. Và với tính hiệu quả, đơn giản, chi phí phù hợp, giải pháp VNPT Check đã nhanh chóng được nhiều doanh nghiệp, lĩnh vực sản phẩm khác lựa chọn sử dụng để bảo vệ tên tuổi, thương hiệu của mình cũng như quyền lợi của khách hàng.

Lê Hường

.
.
.

.
.
.