Hướng dẫn lẩy tẩy những gì Facebook thu thập về bạn

15:41, Thứ Hai, 20/11/2017 (GMT+7)

(XHTT) - Bạn có muốn tìm hiểu chính xác những gì Facebook biết về bạn hay không? Chỉ cần làm theo hướng dẫn trong bài viết này, bạn sẽ biết mạng xã hội này đang thu thập những thông tin gì của bạn.

Những điều Facebook biết về bạn

- Nơi bạn đăng nhập và bằng máy tính nào

- Facebook có thể biết sở thích của bạn: chẳng hạn chúng biết bạn thích smartphone và là người thích công nghệ mới.

- Bạn đã kích vào quảng cáo nào

- Thích đọc nội dung gì

- Có xu hướng truy cập mạng xã hội từ máy tính bảng hay smartphone

- Đã kết hôn hay chưa, ngày sinh nhật, làm ở đâu...

Một số thông tin là do người dùng cung cấp thông tin cho Facebook, còn một số khác do Facebook thu thập dựa trên cách người dùng tương tác với mạng xã hội này.

Cách tìm hiểu xem Facebook biết gì về bạn

Đầu tiên, mở Facebook và kích vào “settings/Cài đặt”, sau đó bấm vào “Ads/Quảng cáo”. Tại đây bạn sẽ thấy tổng hợp những gì Facebook đã biết về bạn, bao gồm sở thích của bạn, các quảng cáo bạn đã tương tác. Lưu ý rằng, bạn cũng có thể tinh chỉnh các cài đặt, vì vậy bạn có thể tắt các quảng cáo dựa trên sở thích, kiểm sát không cho những người khác có thể nhìn thấy các tương tác của bạn với quảng cáo và mọi thứ khác.

Facebook biết bạn tương tác nhiều với những gì

Facebook biết những nội dung gì bạn hay tương tác và các ứng dụng bạn đã sử dụng tài khoản Facebook để đăng nhập...

Facebook biết thói quen của bạn

Facebook có thể cung cấp thông tin của bạn cho các nhà quảng cáo dựa trên thông tin bạn đã kết hôn hay chưa, nơi bạn làm việc, những gì bạn quan tâm...Chủ yếu là theo những gì bạn cung cấp khi tạo profile. Do đó, không nên quá thật thà cung cấp hết mọi thông tin cho Facebook.

Bởi Facebook sẽ sử dụng những thông tin này để "giúp các nhà quảng cáo tiếp cận những người có nhiều khả năng quan tâm đến sản phẩm, dịch vụ của họ". Facebook nói rằng chúng sưu tầm thông tin này dựa trên thông tin mà bạn đã cung cấp và các hoạt động của bạn trên Facebook.

 

Facebook biết vị trí và việc bạn sử dụng máy tính hay smartphone để truy cập mạng xã hội này

Trang “Security and Login” của Facebook hiển thị nơi bạn đăng nhập và trên máy tính nào. Chúng cũng biết nơi những thiết bị trước đây tôi đã sử dụng để đăng nhập mạng xã hội này.

Chúng biết các quảng cáo mà bạn đã kích chuột dựa trên tất cả những thói quen của bạn. Facebook biết chính xác các quảng cáo mà bạn kích vào ngày giờ cụ thể nào đó, cho chúng thu thập được dữ liệu này để nhằm mục đích quảng cáo tốt hơn.

 

Facebook cũng biết những gì bạn đã làm cách đây nhiều năm

Nếu bạn kích vào tùy chọn “One This Day” ở dưới “Explore” ở tab bên trái của Facebook, chúng sẽ hiển thị cho bạn những gì bạn đã làm các năm trước, ngay cả khi bạn không đăng chúng lên. Facebook thu thập thông tin từ những người khác đã tag bạn vào... và sau đó cho bạn thấy chính xác những gì bạn đang làm ở một thời điểm cụ thể. Có thể bạn đã giấu hầu hết những bức ảnh ở chế độ bảo mật nhưng vẫn có thể nhìn thấy những hình ảnh của bản thân bạn từ thời trung học đã được bạn bè đăng lên từ nhiều năm trước đây.

Đó là thông tin mà Facebook cho thấy nó biết về bạn. Do đó, nếu bạn không muốn Facebook thu thập các thông tin chính xác về bạn thì không nên cung cấp mọi thông tin của bạn cũng như không nên sử dụng Facebook nữa.  

Tuệ Minh (Theo Cnet)

 

.
.
.

.
.
.