7 thói quen cần bỏ ngay khi sử dụng mạng Internet

04:40, Thứ Tư, 29/11/2017 (GMT+7)

(XHTT) - Giờ đây những kẻ lừa đảo thường sử dụng các thủ đoạn hết sức tinh vi nhắm vào những thói quen sử dụng Internet của người dùng hòng đánh lừa, đánh cắp tài khoản người dùng. Do đó, người dùng cần cảnh giác và nên từ bỏ ngay 7 thói quen dưới đây khi truy cập Internet.

1. Đừng tin vào WiFi công cộng

Sử dụng mạng Wi-Fi công cộng tại sân bay, quán cà phê, khách sạn và các địa điểm khác có vẻ hấp dẫn với nhiều người khi mà họ được truy cập Internet miễn phí. Tuy nhiên, mạng WiFi mở dành cho tất cả mọi người lại là mục tiêu hàng đầu của các tin tặc. Và mọi thiết bị đều dễ bị ảnh hưởng, cho dù đó là máy tính xách tay, máy tính bảng hay smartphone.

Trước khi kết nối với bất kỳ mạng công cộng nào, hãy hỏi ai đó biết được mạng công cộng này là chính thống để tránh sử dụng phải các mạng giả mạo “honeypots” gắn mác “quán cà phê” hoặc “sân bay”, “khách sạn”. Nếu bạn sử dụng mạng công cộng để lướt web, bạn cũng nên tránh bất kỳ trang web nào yêu cầu đăng nhập. Chỉ cần nhớ rằng, bất cứ ai cũng có thể giả mạo lấy tên và mật khẩu đăng nhập của bạn, nhất là tài khoản ngân hàng.

2. Không sử dụng mật khẩu đơn giản

Chỉ bằng phần mềm chuyên nghiệp, kẻ xấu có thể bẻ khóa mật khẩu đơn giản của bạn chỉ trong vài giây. Đặc biệt, nếu thông tin của bạn đã bị xâm phạm trước đó, tin tặc có thể sử dụng thông tin mà chúng thu thập được để đoán về mật khẩu của bạn. Do đó bạn nên chọn mật khẩu phức tạp gồm cả chữ cái, chữ hoa và số để tránh bị tin tặc dễ dàng bẻ khóa. Đồng thời nên thay đổi thường xuyên.

3. Tránh sử dụng cùng một mật khẩu cho nhiều tài khoản

Tương tự như vậy, nhiều người dùng thường đặt cùng một mật khẩu cho nhiều tài khoản khác nhau để dễ nhớ nhưng điều này lại là kẽ hở để tin tặc lần ra những tài khoản quan trọng của bạn. Do đó, bạn không nên sử dụng một mật khẩu cho nhiều tài khoản khác nhau. Ví dụ điển hình nhất là cách đây không lâu khi hàng tỷ tài khoản Yahoo bị tin tặc xâm nhập và phơi bày, đã có khoảng 3 tỷ người bị ảnh hưởng do dùng cùng một mật khẩu. Do đó việc đóng các tài khoản cũ không sử dụng cũng rất quan trọng.

4. Không kích vào các đường dẫn lạ

Kích vào đường link trong một email, một tin nhắn hoặc trên web cũng cần cẩn thận. Bởi các đường link này có thể bị kẻ xấu nhúng mã độc hoặc chuyển hướng người dùng tới website độc hại. Do đó, trước khi kích vào bất kỳ đường dẫn nào, bạn hãy xem chúng có đáng tin để kích vào hay không. Di chuột qua đường link và nhìn xuống góc dưới dùng bên trái của máy tính, Url sẽ xuất hiện và bạn sẽ biết được nơi đường link đó trước đây bạn đã từng kích vào hay chưa.

5. Chia sẻ thông tin đăng nhập

Nhiều người có thói quen chia sẻ thông tin đăng nhập Netflix với bạn bè thân thiết và gia đình nhưng đó không phải là ý tưởng tuyệt vời trong bất kỳ tình huống nào. Do đó, nếu cần chia sẻ với ai thông tin đăng nhập cá nhân của bạn thì nên thay đổi ngay sau đó.

6. Đừng chia sẻ quá nhiều thông tin trên mạng xã hội

Thật thú vị khi chia sẻ những bức ảnh về cuộc phiêu lưu kì lạ của bạn hoặc đăng lên blog về những gì bạn đang làm, những gì bạn đang nghĩ nhưng những thông tin bạn chia sẻ trên mạng có thể dễ dàng nói với những người khác biết nhiều thứ về bạn hơn là bạn tưởng.

Chẳng hạn, bạn đăng ảnh của bạn đang đi du lịch với gia đình, điều đó có thể giúp cho bất kỳ ai đang theo dõi bạn biết rằng, thời điểm đó không có ai ở nhà và có thể là thời cơ cho kẻ xấu đột nhập ngôi nhà của bạn.

7. Đừng bao giờ điều chỉnh cài đặt mặc định

Khi bạn mở một smartphone mới, máy tính bảng, laptop hoặc máy tính, chúng sẽ đi kèm với một số cài đặt mặc định. Nhưng giả định rằng, các cài đặt đó được thiết kế để bảo vệ tối đa giúp bạn tránh mắc phải những sai lầm lớn. Do đó, bạn không nên thay đổi các thiết lập mặc định.

Tuệ Minh (Theo BGR)

.
.
.

.
.
.