7 mẹo hay để sử dụng iPhone, iPad dễ dàng hơn

04:54, Thứ Tư, 04/10/2017 (GMT+7)

(XHTT) - Với những mẹo nhỏ dưới đây, người dùng iPhone và iPad dù khó tính đến mấy cũng cảm thấy sử dụng dễ dàng hơn nhiều.

1. Tạo chữ đậm và to hơn

Mặc dù kích thước màn hình của iPhone hiện nay khá lớn và màn hình iPad còn lớn hơn nhưng không phải lúc nào cũng dễ đọc các bản in nhỏ hiển thị trên màn hình. Tuy nhiên, có một vài cách để làm cho màn hình của Apple dễ đọc hơn.

Nếu bạn muốn tạo cho cỡ chữ hiển thị đậm và lớn hơn thì truy cập vào Settings >> General >> Accessibility >> Larger Text >> Larger Accessibility Sizes.

Sau đó, di chuyển thanh trượt để điều chỉnh kích thước phông chữ. Để in đậm văn bản, kích vào nút Bold Text (như hình dưới). Tuy nhiên, lưu ý để hiển thị chữ đậm, bạn cần phải khởi động lại iPhone hoặc iPad.

2. Phóng to để cỡ chữ lớn hơn nữa

Để tăng cỡ chữ lớn hơn nữa, bạn truy cập vào Settings >> General >> Accessibility, sau đó bật Zoom.

Sau đó, sử dụng ba ngón tay để nhấn đúp; bạn sẽ có thể phóng to và thu nhỏ trên bất kỳ ứng dụng nào như Mail, trình duyệt Safari và màn hình Home, hay màn hình khóa. Thao tác này cũng sẽ hoạt động nếu bạn muốn phóng to một bức ảnh Instagram.

Lưu ý, bạn cũng có thể phóng to và thu nhỏ khi xem video. Bạn có thể phóng to và thu nhỏ chỉ bằng hai ngón tay, giống như thực hiện với các bức ảnh.

3. Sử dụng bàn phím ngoài

Nếu bạn muốn sử dụng bàn phím chuẩn, thay vì nhập trực tiếp lên màn hình cảm ứng của iPhone hoặc iPad, Apple cho phép bạn sử dụng bàn phím của các công ty khác hoặc các nhà cung cấp bên thứ ba, miễn là bạn đang sử dụng iOS 10 trở lên. Để thiết lập sử dụng bàn phím ngoài, bạn vào Settings >> General >> Keyboard >> Keyboards >> Add a New Keyboard.

Khi bạn thêm bàn phím, bạn sẽ nhận thấy rằng, Apple cảnh báo bạn rằng, một số bàn phím của bên thứ ba chỉ hoạt động nếu bạn cho họ quyền truy cập vào thiết bị Apple của bạn. Apple không chia sẻ thông tin đó trừ khi bạn cho phép.

Để thực hiện điều đó, bạn vào Settings >> General >> Keyboard >> Keyboards >> kích vào bàn phím của bạn.

4. Bổ sung thêm hình dạng nút (Button Shapes)

Một tính năng hữu ích khác để giúp bạn đọc dễ dàng hơn là bật  Button Shapes. Vào Settings >> General >> Accessibility, sau đó bật Button Shapes. Từ đây có thể bổ sung thêm hình dạng các nút để bạn thấy rõ hơn khi bấm.

5. Bật phụ đề phim

Bạn có xem truyền hình kèm phụ đề hay không? Đó là những lời viết trên màn hình TV phù hợp với những gì đang chiếu trong chương trình TV và quảng cáo đang nói. Phụ đề chi tiết rất hữu ích nếu bạn đang ở một nơi cần yên, hoặc nếu bạn muốn thưởng thức chương trình truyền hình hoặc phim trong khi mọi người khác đang ngủ.

Để kích hoạt phụ đề bạn thiết lập như sau: Vào Settings >> General >> Accessibility. Sau đó bật Captioning & Subtitles. Bạn có thể tùy chỉnh phông chữ, cỡ chữ, màu sắc của chú thích.

6. Thiết bị đọc cho bạn

Nếu bạn cần tín hiệu âm thanh trong khi sử dụng iPhone hoặc iPad, bạn có thể bật VoiceOver. Một cách đơn giản, chức năng VoiceOver đọc to lên các từ trên thiết bị Apple. Điều đó bao gồm nội dung đã viết, đồng thời chúng cũng đọc cho bạn nhưng gì bạn không thể nhìn thấy trên màn hình.

Chức năng này sẽ đọc từng nội dung khi bạn gõ tin nhắn hoặc email. Tính năng này sẽ nói cho bạn nút ứng dụng nào bạn vừa chạm vào, người nào bạn đang gọi, mức pin còn bao nhiều...VoiceOver sẽ đọc chỉ đường cho bạn trên bản đồ.

Bạn có thể viết ghi chú và chữ cái trên màn hình và VoiceOver sẽ dịch các tin nhắn của bạn sang văn bản cho email và các ứng dụng khác.

Để bật tính năng này, bạn vào Settings >> General >> Accessibility, sau đó bật VoiceOver. Để sử dụng VoiceOver từ thiết bị iOS của bạn, nhấn ba lần vào nút Home.

7. Cảnh báo tốt hơn

Dù iPhone của bạn có rung hay đổ chuông thì đôi khi bạn vẫn bỏ lỡ cuộc gọi hoặc không nhận ra bạn có tin nhắn chưa đọc. Có nhiều cách tốt hơn để thu hút sự chú ý của bạn, đặc biệt là nếu bạn gặp khó khăn khi nghe.

Một cách là sử dụng đèn LED của iPhone nhấp nháy để cảnh báo bạn. Để thiết lập đèn LED, truy cập vào Settings >> General >> Accessibility, sau đó bật LED Flash for Alerts.

Tuệ Minh (Theo BGR)

.
.
.

.
.
.