16 cách giải phóng bộ nhớ cho iPhone hoặc iPad để nâng cấp lên iOS 11 (P1)

15:33, Thứ Ba, 17/10/2017 (GMT+7)
(XHTT) - Bạn muốn nâng cấp iPhone hoặc iPad lên iOS 11, nhưng bộ nhớ của thiết bị không đủ không gian trống để thực hiện. Vậy hãy thực hiện 16 thủ thuật dưới đây để lấy lại không gian trống cho thiết bị trước khi nâng cấp. 
 
1. Kiểm tra bộ nhớ trong đang sử dụng
Trước khi thực hiện các bước tiếp theo, bạn cần phải kiểm tra xem bộ nhớ trong còn bao nhiêu và các loại dữ liệu lưu trữ chiếm bao nhiêu không gian bộ nhớ. Truy cập vào menu Settings>General>Storage & iCloud Usage>Storage>Manage Storage.
Tại đây bạn sẽ thấy một danh sách đầy đủ tất cả các ứng dụng được cài đặt trên thiết bị. Trong đó ứng dụng nào chiếm nhiều bộ nhớ nhất sẽ đứng đầu danh sách và giảm dần. Điều đó giúp bạn biết chính xác những việc cần phải làm tiếp theo.
 
2. Gỡ cài đặt ứng dụng không cần
Dưới đây là nguyên tắc chung: Nếu bạn không thể nhớ ứng dụng đó dùng để làm gì, hoặc đã không sử dụng nó trong một tháng hay thậm chí dài hơn, vậy thì nên loại bỏ ứng dụng đó khỏi thiết bị. Vì việc tải và cài đặt lại một ứng dụng rất dễ dàng. 
Từ thẻ Storage bạn có thể xem mục "data" mà một ứng dụng đang sử dụng là bao nhiêu. Từ đó giúp bạn đưa ra quyết định có nên xóa ứng dụng đó hay không. Thông thường các ứng dụng nhắn tin đa phương tiện như Facebook có thể chiến đến 1GB dữ liệu trên máy mà chủ yếu là do dữ liệu từ bộ nhớ đệm. Cách duy nhất để thu hồi không gian lưu trữ là xóa ứng dụng và cài đặt lại.
 
3. Xóa nội dung tải xuống
Nếu bạn sử dụng Apple Music để nghe nhạc, tải các video hoặc phim từ YouTube bằng VLC về điện thoại để sử dụng ngoại tuyến thì bộ nhớ của thiết bị rất nhanh đầy. 
Để xem tất cả các bản nhạc được tải xuống trong Apple Music, truy cập vào menu Settings>Music>Downloaded Music, từ đây có thể xem các bài hát và album đã tải về. Muốn xóa cái nào chỉ cần bấm giữ vào tên album hoặc bài hát rồi vuốt sang trái và bấm Delete. 
 
4. Xóa Safari Cache
Để nhanh chóng xóa bất kỳ bộ nhớ cache nào được tích lũy từ trình duyệt web Safari, hãy di chuyển tới Settings>Safari rồi nhấn Clear History and Website Data.
Bạn cũng có thể xóa bất kỳ dữ liệu nào được lưu trữ bởi trang web cụ thể trên thiết bị iOS của bạn bằng truy cập vào menu Settings>Safari>Advanced>Website Data>Remove All Website Data.
5. Xóa podcast
Không quan trọng khi bạn sử dụng ứng dụng podcast mặc định của Apple hoặc ứng dụng tương tự của bên thứ ba. Việc tải podcast có thể sẽ chiếm rất nhiều bộ nhớ trong, với người thường xuyên sử dụng nó có thể chiếm từ 2-5GB. 
Để xóa tất cả các tập podcast từ ứng dụng mặc định, truy cập menu Settings>General>Storage & iCloud Usage>Storage>Manage Storage>Podcasts.
 
Nếu bạn sử dụng Overcast, chỉ cần vuốt sang trái trên một podcast hoặc một tập phim để hiển thị nút Delete. Ngoài ra, bạn nên sử dụng tính năng tự động xóa trong Overcast từ menu Settings của ứng dụng. 
 
6. Sử dụng iCloud Photo Library hoặc Google Photos
 
Nếu bạn sử dụng iCloud Photo Library thì tất cả hình ảnh trên iPhone sẽ được tự động tải lên iCloud. Sau đó, bạn có thể xóa những ảnh này trên thiết bị để giải phóng bộ nhớ vì tất cả đã được sao lưu. Để kích hoạt tính năng sao lưu tự động, truy cập menu Settings>Photos & Camera. 
Nếu cần một tùy chọn sao lưu hình ảnh hoàn toàn miễn phí hãy thử Google Photos với tính năng tương tự iCloud Photo Library nhưng dung lượng lưu trữ miễn phí lớn hơn.
 
7. Tối ưu hóa iCloud Photo Library trên thiết bị 
Nếu đã sử dụng iCloud Photo Library thì tất cả ảnh trên thiết bị của bạn sẽ vẫn như cũ, ngay cả sau khi sao lưu. Nhưng bạn có thể kích hoạt tùy chọn Optimize iPhone Storage, tùy chọn này về cơ bản sẽ nén và thu nhỏ hình ảnh lại và chỉ tải bản gốc từ iCloud khi bạn nhấn vào nó để xem.
 
Để bật chế độ này, truy cập menu Settings>Photos & Camera rồi chọn Optimize iPhone Storage.
 
8. Xóa phần Live của ảnh Live Photo 
Không thể phủ nhận chế độ chụp ảnh Live Photo sẽ giúp bạn có được những bức ảnh nổi bật với khả năng tạo ra một đoạn video ngắn kèm theo hình ảnh thông thường. Điều đó có nghĩa một bức ảnh chụp sẽ tốn gấp đôi dung lượng so với ảnh thông thường. 
Khi xoá các bức ảnh trên bằng phần mềm, nó sẽ để lại một loạt các video trống mà bạn phải thực hiện việc xoá thủ công. Nếu bạn có sở thích chụp ảnh bằng iPhone thì chẳng mấy chốc máy sẽ bị đầy bộ nhớ và bạn không thể lưu thêm được bất kì thứ gì khác.
Rất may, có một ứng dụng có khả năng tự động hóa quá trình xóa bỏ phần Live của một bức ảnh và thay thế nó bằng một bức ảnh tĩnh. Ứng dụng Lean (1,99USD) cho phép bạn thực hiện điều đó dễ dàng và nhanh chóng. 
Ngoài ra, để tiết kiệm bộ nhớ cho iPhone thì khuyên bạn nên tắt tính năng Live Photo đi bằng cách chạm vào biểu tượng nhỏ với 2 hình tròn lồng vào nhau trong ở trên cùng của chế độ Camera view để thực hiện.
 
(còn tiếp)
Hoàng Thanh
.
.
.
.

.
.
.