Hướng dẫn truy tìm nhanh bất cứ smartphone nào khi bị mất

04:45, Thứ Sáu, 29/09/2017 (GMT+7)

(XHTT) - Dù bạn dùng iPhone hay smartphone Android, Windows Phone thì chỉ cần áp dụng các cách dưới đây có thể tìm nhanh được smartphone bị thất lạc.

Smartphone: Nếu điện thoại của bạn bị mất là smartphone thì cả Apple và Google đều cung cấp công cụ để truy hồi điện thoại đó. Thông thường, cách các ứng dụng này hoạt động là thông qua tài khoản liên kết với thiết bị. Đối với thiết bị Android, chúng thực hiện thông qua tài khoản Google, và đối với iPhone thực hiện qua tài khoản iCloud. Tất cả các công cụ này đều cho phép khóa và xóa dữ liệu từ xa, tạo cho điện thoại đổ chuông và thiết lập các thông báo đặc biệt để cảnh báo cho bất kỳ ai tìm thấy điện thoại này.

Chúng tôi cũng khuyên bạn nên cẩn thận khi liên lạc với bất kỳ ai đã tìm thấy smartphone của bạn. Cẩn thận tránh để lộ bất kỳ thông tin cá nhân nào, chẳng hạn như địa chỉ nhà riêng cho đến khi bạn biết bạn đang nói chuyện với ai đó có thể tin tưởng được. Dưới đây là cách tìm điện thoại Android, iPhone.

Tìm điện thoại Android bị mất

Android không chỉ cung cấp dịch vụ độc quyền của Google để tìm kiếm và quản lý thiết bị của bạn từ xa mà còn có hàng tá ứng dụng của bên thứ ba được thiết kế để tìm kiếm smartphone của bạn. Cách đơn giản nhất là sử dụng ứng dụng Find My Device, được tích hợp trực tiếp vào smartphone Android của bạn thông qua Google Play Services- chúng cũng có thể được sử dụng trong một trình duyệt hoặc tải xuống từ Google Play Store. Hầu hết các thiết bị hoạt động trên Android 2.3 trở lên đều có thể sử dụng ứng dụng này. Sử dụng tính năng này dễ dàng như tìm kiếm “Điện thoại của tôi ở đâu” trong Google, sẽ nhắc dịch vụ bắt đầu tìm kiếm smartphone của bạn.

Find My Device có khả năng gọi điện cho bạn, thiết lập mật khẩu mới và tạo cho điện thoại đổ chuông từ xa, cùng với nhiều chức năng khác mà họ sử dụng cho mục đích thông báo. Do đó, bạn nên cấu hình Find My Device trước thì dịch vụ này luôn sẵn sàng hoạt động trong trường hợp chẳng may điện thoại của bạn bị mất. Ứng dụng này sử dụng WiFi hoặc GPS để giúp bạn săn lùng thiết bị.

Để xem điện thoại đã kích hoạt Find My Device, bạn vào Settings > Google > Security và đảm bảo chức năng Remotely locate this device và Allow remote lock and erase bật trong mục Android Device Manager.

Nếu bạn không thể tìm thấy smartphone của mình, bạn có thể xóa sạch để ngăn thông tin nhạy cảm rơi vào tay kẻ xấu nhưng thiết bị cần kết nối Internet. Trên Android 5.0 Lollipop, Google cũng giới thiệu Factory Reset Protection (FRP) – được thiết kế để ngăn chặn những đánh cắp điện thoại của bạn, xóa dữ liệu và sau đó sử dụng hoặc bán điện thoại của bạn. Nếu bạn thiết lập lại điện thoại với FRP kích hoạt và thử thiết lập chúng như một điện thoại mới, bạn sẽ được nhắc nhập tên và mật khẩu đăng nhập tài khoản Google đã đăng ký trên thiết bị trước đây và nếu bạn không thực hiện được điều đó thì điện thoại sẽ bị khóa lại.

Ngoài ra còn có các ứng dụng của bên thứ ba mà bạn có thể cài đặt để giúp bạn tìm thấy điện thoại của bạn. Chẳng hạn như Cerberus Anti-theft - một ứng dụng tuyệt vời có thể được cài đặt từ xa, cho phép bạn có thêm thông tin về chủ nhân chiếc điện thoại để ai nhặt được có thể liên lạc lại...Hay Find My Mobile của Samsung – có thể xác định vị trí điện thoại bị mất, khóa và xóa từ xa toàn bộ dữ liệu khi cần. Để kích hoạt Find My Mobile, bạn vào Settings > Security > Find My Mobile > Remote controls.

Săn lùng iPhone bị mất

Cách tốt nhất để truy tìm điện thoại iPhone bị mất là sử dụng tính năng sẵn có của Apple và Find My iPhone. Ứng dụng này được cài đặt sẵn trên mọi thiết bị iOS và có thể hiển thị thiết bị bị mất trên bản đồ để giúp bạn dễ dàng định vị và quản lý chúng. Bạn sẽ cần một máy tính hoặc các thiết bị iOS khác với ứng dụng Find My iPhone để triển khai tính năng này. Tuy nhiên, chúng chỉ hoạt động khi bật kết nối Internet. Để sử dụng tính năng này, chỉ cần đăng nhập vào iCloud và mở tính năng Find my iPhone. Dịch vụ của Apple sẽ định vị điện thoại của bạn trên bản đồ và cung cấp cho bạn tùy chọn phát âm thanh trên thiết bị của bạn, gửi tin nhắn đến điện thoại bằng “chế độ bị mất” hoặc xóa nội dung trên đó.

Find my iPhone cũng có thể định vị được máy Mac, iPod và iPad. Đây là công cụ cực kỳ hữu ích để theo dõi bất kỳ thiết bị iOS nào.

Ngoài ra, Apple cũng sử dụng một hình thức bảo mật khác, được gọi là Activation Lock, để giữ cho iPhone của bạn an toàn trước những kẻ trộm. Giống như khóa kích hoạt dành cho smartphone Samsung, Activation Lock yêu cầu bạn phải nhập Apple ID và mật khẩu trước khi bạn có thể vô hiệu hóa chức năng Find My iPhone, xóa sạch dữ liệu hoặc kích hoạt lại.

Tuệ Minh

.
.
.
.

.
.
.