6 cài đặt cần làm ngay trên iOS 11

14:58, Thứ Năm, 28/09/2017 (GMT+7)
(XHTT) - iOS 11 được Apple bổ sung thêm một số tính năng mới và tinh chỉnh giao diện cho iPhone thân thiện hơn. Nếu mua iPhone mới hoặc vừa nâng cấp lên iOS 11 thì bạn cần kiểm tra và thay đổi các cài đặt dưới đây ngay. 
 
Disturb While Driving: Không làm phiền khi lái xe
 
Đây là một trong những tính năng mới tốt nhất trên iOS 11. Nó giúp cho quá trình lái xe của người dùng tập trung và an toàn hơn, không bị làm phiền bởi các tin nhắn, cuộc gọi, thông báo … Tính năng này hay ở chỗ cho phép tùy chỉnh kích hoạt thủ công, tự động hoặc đặt lịch để kích hoạt trong một khoảng thời gian nhất định.
Với tùy chọn tự động kích hoạt, máy sẽ kích hoạt tính năng Do Not Disturb While Driving khi phát hiện bạn đang lái xe, khi đó các cuộc gọi đến sẽ không có chuông báo và tin nhắn được soạn sẵn sẽ được gửi đi tự động. Để kích hoạt tính năng này, truy cập vào menu Settings > Do Not Disturb.
Tùy chỉnh Control Center mới
Trung tâm điều khiển (Control Center) đã được thiết kế lại hoàn toàn trên iOS 11. Tất cả các phím tắt bây giờ đều có thể nằm trong một bảng điều khiển và người dùng hoàn toàn có thể tuỳ chỉnh các dịch vụ và vị trí.
Ngoài ra còn có các tính năng ẩn bên trong nhiều nút của Control Center mà bạn có thể truy cập bằng cách bấm giữ hoặc Force Touch.
 
Kiểm tra bộ nhớ 
iPhone là dòng điện thoại không hỗ trợ mở rộng bộ nhớ, trong khi nếu mua iPhone với bộ nhớ trong lớn thì giá khá cao. Vì vậy để đảm bảo sử dụng iPhone một cách thoải mái thì việc kiểm soát bộ nhớ của thiết bị là một điều hết sức cần thiết. Với iOS 11, người dùng sẽ có một số cách mới để quản lý không gian lưu trữ trên iPhone hiệu quả mà không cần dùng tới ứng dụng của bên thứ ba. 
Bằng cách truy cập vào menu Settings > General > iPhone Storage, bạn sẽ thấy một biểu đồ đầy màu sắc ở phía trên trong đó thể hiện dung lượng bộ nhớ của iPhone còn trống và phần dung lượng bộ nhớ đang sử dụng. 
 
Ngoài ra, iOS 11 còn cung cấp tùy chọn để tự động gỡ bỏ các ứng dụng không dùng khi iPhone sắp hết dung lượng. Nhưng hãy khoan lo lắng vì iOS 11 sẽ lưu tất cả dữ liệu và tài liệu được liên kết với ứng dụng đó để bạn có thể chọn đúng nơi bạn đã dừng lại khi cài đặt lại chúng.
 
Tối ưu hóa dung lượng lưu trữ ảnh và video
Một trong những thay đổi lớn nhất với iOS 11 nhằm tối ưu hóa khả năng lưu trữ trên iPhone, Apple đã chuyển sang sử dụng một định dạng tệp tin mới dành cho lưu trữ ảnh và video với dung lượng thấp mà chất lượng không hề thay đổi. Hình ảnh sẽ sử dụng định dạng HEIF và video sử dụng định dạng HEVC. Hai định dạng mới này sẽ tiết kiệm đến một nửa dung lượng so với định dạng JPG và H264 sử dụng trước đây. 
Tuy nhiên mặc định sau khi cập nhật lên iOS 11, iPhone sẽ không chuyển sang lưu ảnh và video ở định dạng mới. Do đó bạn phải kích hoạt tính năng này trên thiết bị bằng cách truy cập vào menu Settings > Camera > Formats và chọn High Efficiency để sử dụng định dạng mới HEIF và HEVC hoặc chọn Most Compatible để tiếp tục sử dụng định dạng JPEG và H.264.
Cũng cần lưu ý rằng nếu sử dụng định dạng mới này thì chỉ những người dùng iPhone mới có thể đọc được định dạng này, khi đó vấn đề chia sẻ ảnh và video với các thiết bị khác sẽ gặp khó khăn.
 
Quản lý tập tin trên iPhone dễ hơn
Cuối cùng, iOS 11 đã bổ sung hệ thống quản lý tập tin mới linh hoạt hơn, nơi bạn có thể xem tất cả các tệp tin được lưu trữ trên thiết bị thay vì phải mất thời gian tìm kiếm chúng trên các ứng dụng khác nhau.
Ứng dụng quản lý tập tin mới được gọi là Files, cho phép bạn quản lý các tệp tin không chỉ được lưu trữ trong iCloud Drive của Apple mà còn cho phép bạn thêm các dịch vụ đám mây bên thứ ba bao gồm Dropbox và Google Drive.
 
Cài đặt mới cho dịch vụ vị trí
Trước phiên bản iOS 11, người dùng chỉ có thể chọn một trong các tùy chọn về quyền truy cập vị trí người dùng do các nhà phát triển ứng dụng cung cấp. 
 
Thông thường các ứng dụng có quyền truy cập vị trí chỉ có hai lựa chọn là Không bao giờ (Never) hoặc Luôn luôn (Always) cho phép các ứng dụng này theo dõi vị trí của người dùng trong quá trình sử dụng ứng dụng.
Tuy nhiên trên iOS 11, người dùng đã được trao thêm quyền kiểm soát quan trọng với thông tin cá nhân của họ. Theo đó ngoài hai lựa chọn Never và Always, người dùng có thể chọn nút While Using The App, tức lựa chọn chỉ cho phép các ứng dụng tiếp cận vị trí của họ trong lúc sử dụng ứng dụng đó.
 
Để sử dụng tính năng này, người dùng truy cập vào menu Settings > Privacy > Location Services để điều chỉnh cài đặt cho tất cả các ứng dụng của bạn sử dụng dịch vụ vị trí.
Hoàng Thanh
 
.
.
.

.
.
.