Mách bạn cách tắt các ứng dụng chạy ngầm trên Android

05:12, Thứ Ba, 08/08/2017 (GMT+7)

(XHTT) - Bạn nên tắt ngay các ứng dụng chạy ngầm trên điện thoại. Đây là những ứng dụng sẽ khiến cho smartphone chạy chậm hơn theo thời gian và làm cho thiết bị tiêu hao pin nhanh.

Kiểm soát quá trình chạy ngầm trên điện thoại

Trong một số trường hợp để kiểm soát các ứng dụng chạy ngầm trên điện thoại, bạn cần kích hoạt tùy chọn nhà phát triển. Trong các phiên bản Android thế hệ trước Marshmallow, bạn cần truy cập vào Settings> About và sau đó gõ vào mục Build number khoảng 7 lần. Bạn sẽ nhận được thông báo rằng, các tùy chọn nhà phát triển đã được mở khóa.

Đối với nhiều thiết bị cầm tay, điều tiếp theo bạn cần tìm là một thiết lập được gọi là Processes hoặc Process Stats. Bạn có thể tìm thấy chúng trong Settings > Developer Options > Processes. Tùy chọn này sẽ đưa bạn tới một danh sách ứng dụng đang chạy và lượng RAM ứng dụng đó đang ngốn.

Rõ ràng bạn sẽ rất quan tâm đến việc ngăn chặn các ứng dụng chạy ngầm ngốn nhiều RAM nhất nhưng việc chặn một số ứng dụng loại đó có thể làm điện thoại chạy chệch choạc.

Nếu bạn đang sử dụng điện thoại Samsung gần đây, như S7 Edge, bạn sẽ muốn truy cập vào Settings > Developer options > Running services để tìm danh sách các ứng dụng sử dụng RAM. Bạn cũng có thể kích vào tùy chọn Settings trong menu Services/Processes để chuyển đổi giữa các quá trình đang chạy và quá trình tạm thời.

Nếu bạn đang sử dụng thiết bị chạy trên phiên bản Android Marshmallow hoặc mới hơn, bạn có thể tìm thấy các tùy chọn tương tự và một số thông tin chi tiết hơn tại Settings> Memory> Memory used by apps. Từ đó bạn có thể chọn để chặn chúng theo cách thủ công.

Nên chặn ứng dụng nào?

Có thể bạn không biết ứng dụng nào gây cho máy bị lỗi nếu bạn tắt chúng đi. Do đó nên cẩn trọng. Các ứng dụng được đánh dấu là “Google Services” hoặc bất cứ ứng dụng nào có chữ bắt đầu là “Google” thì không nên tắt đi theo cách thủ công.

Với các ứng dụng nhắn tin, chơi nhạc mà nếu ngốn pin ở chế độ chạy ngầm thì bạn hoàn toàn có thể tắt chúng đi ngay lập tức. Các ứng dụng thực sự quan trọng thường sẽ không cho phép bạn tắt chúng đi theo bất kỳ cách nào.

Bạn có thể truy cập Settings > Applications > Application manager để thực hiện Force Stop hoặc chỉ cần gỡ cài đặt trực tiếp ứng dụng đó. Để tắt một ứng dụng theo cách thủ công, bạn vào Settings> Developer Options > Processes và kích vào nút Stop.

Để dừng bắt buộc (Force Stop) hoặc Gỡ cài đặt một ứng dụng theo cách thủ công qua danh sách Applications, bạn truy cập vào Settings> Applications> Application manager và chọn ứng dụng bạn muốn chỉnh sửa. Đừng xóa bất kỳ ứng dụng nào xuất hiện khi bạn chọn vào Show System Apps.

Để Force Stop một ứng dụng trên hệ điều hành Marshmallow hoặc phiên bản mới hơn, bạn truy cập vào Settings > Memory > Memory used by apps.

Các ứng dụng mà bạn hiếm khi sử dụng thì tốt hơn nên gỡ bỏ cài đặt hoàn toàn.
Các ứng dụng mà bạn hiếm khi sử dụng thì tốt hơn nên gỡ bỏ cài đặt hoàn toàn.

Kiểm tra xem ứng dụng nào đang ngốn pin

Bạn vào Settings> Battery, tại đây bạn sẽ nhìn thấy mức tiêu thụ pin của các phần cứng và ứng dụng cụ thể. Sau đó, bạn có thể quyết định xem có nên vô hiệu hóa ứng dụng đang ngốn pin hay không.

Theo lý thuyết, mỗi phiên bản mới của Android đều thêm các tính năng pin thông minh. Trên Android Marshmallow, cải tiến đáng kể nhất là Doze. Tính năng này sẽ đưa điện thoại vào chế độ ngủ đông khi không hoạt động.

Với Android (hệ điều hành) và phần cứng OEM cải thiện theo thời gian, một số người sẽ cho rằng, việc sử dụng trình quản lý ứng dụng sẽ gây hại nhiều hơn tới quá trình xử lý và thời lượng pin. Vì một trong những vấn đề mà bạn đang cố gắng khắc phục là các ứng dụng đang chạy ngầm chiếm tài nguyên của máy.

Một số người cho rằng, bạn sẽ kiểm soát được hệ điều hành nhiều hơn nếu sử dụng thiết bị gốc.

Tuệ Minh (Theo AndroidPit)

.
.
.
.

.
.
.