Đánh giá D-Link DAP-2230: Phát sóng mạnh và đa tính năng

13:22, Thứ Hai, 07/08/2017 (GMT+7)

(XHTT) - Về cơ bản, D-Link DAP-2230 là thiết bị Access Point giúp người dùng cá nhân, tổ chức hay doanh nghiệp dễ dàng tạo ra một điểm truy cập không dây mới để chia sẻ kết nối Internet từ nguồn cấp là mạng LAN hay Wi-Fi hiện hữu.

Thực tế cho thấy, Wi-Fi tại những nơi công cộng ngoài tiêu chí phải “khỏe” về tốc độ (băng thông), thì còn cần hỗ trợ độ phủ rộng và hơn hết là được phân bổ đều trong toàn bộ không gian. Lẽ đương nhiên, nhu cầu tương tự cũng được đặt ra đối với các khách sạn, cơ sở lưu trú, công ty đông nhân viên và có mặt bằng làm việc được bố trí ở nhiều tầng lầu.

Kỳ này, Xã hội thông tin sẽ cùng độc giả tìm hiểu một giải pháp Access Point (AP) từ nhà sản xuất D-Link, đó là thiết bị DAP-2230.

Trước tiên, theo đặc tả kỹ thuật, D-Link DAP-2230 có chức năng cơ bản là điểm truy cập không dây (Access Point - AP) chuẩn 802.11b/g/n hỗ trợ tốc độ truyền tải ở mức 300Mbps.

Đáng tiếc, DAP-2230 chỉ hỗ trợ băng tần 2,4GHz, thay vì băng tần kép (2,4GHz và 5GHz) như nhiều dòng sản phẩm cạnh tranh khác từ TOTOLINK, Linksys hay DrayTek.

Access Point D-Link DAP-2230.
Access Point D-Link DAP-2230.

Ngoài chế độ vận hành (mode) tiêu chuẩn là AP với tín hiệu đầu vào là nguồn cấp "kết nối Internet" như modem/router/AP phía trước, thì D-Link DAP-2230 còn hỗ trợ thêm 3 mode hữu ích khác phù hợp cho nhiều nhu cầu triển khai thực tế như WDS, WDS with AP, và Wireless Client AP.

Nếu như chế độ AP không có gì là lạ lẫm đối với đại đa số người dùng, từ phổ thông cho đến quản trị mạng chuyên nghiệp, thì ngược lại, sẽ có nhiều người đặt câu hỏi chế độ WDS, WDS with AP hay Wireless Client là gì?.

D-Link DAP-2230 cung cấp 4 chế độ vận hành, phù hợp cho nhiều nhu cầu triển khai lắp đặt.
D-Link DAP-2230 cung cấp 4 chế độ vận hành, phù hợp cho nhiều nhu cầu triển khai lắp đặt.

Rất đơn giản, chế độ WDS with AP sẽ giúp bạn mở rộng vùng phủ sóng cho mạng Wi-Fi hiện hữu mà không dùng đến cáp mạng như chế độ AP theo cơ chế Bridge, hay để dễ hiểu thì bạn có thể tạm hình dung tính năng này tương tự chế độ Repeater trên một số mẫu router hoặc AP hiện có trên thị trường.

Trong khi đó, chế độ Wireless Client, DAP-2230 sẽ đóng vai trò như một thiết bị thu sóng Wi-Fi và cấp đường ra Internet cho cổng Ethernet chuẩn 10/100, qua đó giúp kết nối 2 hệ thống mạng lại với nhau khi mà không gian kiến trúc hiện hữu không thể triển khai cáp LAN.

Chế độ Wireless Client trong nhiều tình huống rất hữu dụng giúp kết nối mạng máy tính ở khu vực
Chế độ Wireless Client trong nhiều tình huống rất hữu dụng giúp kết nối mạng máy tính ở khu vực "cáp mạng" với hạ tầng chung của doanh nghiệp.

Riêng đối với chế độ WDS, quản trị viên có thể ghép nối nhiều DAP-2230 với nhau theo cơ chế Bridge để triển khai một mạng Wi-Fi diện rộng, chẳng hạn ở những trung tâm thương mại, sân vận động, công viên hay phố đi bộ.

Lưu ý rằng, để triển khai chế độ WDS hay WDS with AP thì các thiết bị phải cùng là DAP-2230.

Kiểu dáng nhỏ gọn, bố trí linh hoạt

Tuy là dòng sản phẩm chuyên dụng dành cho nhóm khách hàng doanh nghiệp nhưng D-Link DAP-2230 được thiết kế khá đơn giản, kích thước nhỏ gọn. Đi kèm sản phẩm là bộ phụ kiện giúp quản trị viên có thể dễ dàng gắn DAP-2230 lên tường, trần nhà nếu như không muốn đặt chiếc AP này lên bề mặt bàn làm việc hay tủ máy chủ.

Mặt trước đơn giản với duy nhất 1 đèn báo tình trạng nguồn.
Mặt trước đơn giản với duy nhất 1 đèn báo tình trạng nguồn.
Mặt lưng và bộ phụ kiện chuyên dụng để treo, móc lên trần hay tường nhà.
Mặt lưng và bộ phụ kiện chuyên dụng để treo, móc lên trần hay tường nhà.

Ở mặt trước, DAP-2230 bố trí duy nhất một đèn LED nhỏ để thông báo trạng thái nguồn, và bạn cũng sẽ không nhìn thấy sự hiện diện của bất kỳ chiếc anten nào bởi DAP-2230 trang bị 2 anten ngầm loại đẳng hướng (omni anten).

Còn ở mặt lưng, nhà sản xuất D-Link cung cấp 1 cổng LAN và 1 jack cắm nguồn. Tuy  nhiên, bởi đây là sản phẩm được thiết kế cho doanh nghiệp nên cổng LAN trên DAP-2230 được tích hợp chuẩn 802.3af Power over Ethernet (PoE). Vì thế bạn có thể đặt DAP-2230 ở bất cứ đâu mà không cần quan tâm đến việc có hay không ổ điện, thay vào đó thiết bị sẽ lấy nguồn cấp trực tiếp từ cáp LAN.

Lẽ đương nhiên, khi này, thiết bị mạng lớp trên như AP/switch/router bắt buộc phải hỗ trợ chuẩn PoE.

Cổng LAN hỗ trợ chuẩn PoE.
Cổng LAN hỗ trợ chuẩn PoE 802.3af.

Điểm trừ không đáng có trong thiết kế của DAP-2230 chính là nút Reset được bố trí ở mặt lưng, và thực tế thử nghiệm tại Xã hội Thông tin cho thấy khi cần tương tác với tính năng này thì phải gỡ thiết bị khỏi đế treo khá mất thời gian.

Dễ cài đặt

Giống đa số thiết bị mạng dành cho nhóm khách hàng doanh nghiệp, D-Link DAP-2230 được nhà sản xuất "gắn cứng" một địa chỉ IP - cụ thể là 192.168.0.50 - để thuận tiện cho quá trình cài đặt, quản trị.

Xã hội Thông tin đã thực hiện theo hướng dẫn trong tài liệu đi kèm, và nhận thấy, chỉ sau chừng 5 phút là có thể hoàn thành các bước cấu hình cơ bản. 

Mặc định, DAP-2230 chạy ở chế độ AP, và chỉ tạo ra SSID gốc mang tên dlink_1 ở chế độ mở (tức không yêu cầu mật khẩu khi đăng nhập Wi-Fi). Tuy nhiên, ở giao diện cài đặt, bạn có thể đổi lại tên SSID cũng như tùy chọn chế độ xác thực đăng nhập.

aaa
Giao diện mặc định của trình điều khiển, quản lý D-Link DAP-2230.
Cấu hình mặc định của DAP-2230
Cấu hình mặc định của DAP-2230.
Người dùng có thể chủ động thiết lập chế độ bảo mật cho từng SSID.
Người dùng có thể chủ động đổi tên và chế độ bảo mật cho SSID gốc.

Mặc định, DAP-2230 cho phép tạo ra và quản lý đồng thời 8 SSID với cấu hình độc lập, thích hợp cho nhu cầu tách biệt giữa mạng nội bộ phục vụ doanh nghiệp, nhân viên, các phòng ban chức năng, và khách vãng lai. Trong nhiều tình huống, quản trị viên có thể điều chỉnh băng thông cho từng SSID.

DAP-2230 cho phép tạo ra 8 điểm truy cập không dây độc lập
DAP-2230 cho phép tạo ra 8 điểm truy cập không dây độc lập với SSID riêng biệt.

Thử nghiệm thực tế cho thấy, cường độ phát sóng của DAP-2230 khá mạnh.

Biểu đồ minh họa cường độ sóng Wi-Fi do DAP-2230 phát ra (SSID xhtt và xhtt-2).
Biểu đồ minh họa cường độ sóng Wi-Fi do DAP-2230 phát ra (trong hình là biểu đồ tương ứng với SSID mang tên xhttxhtt-2).

Ở từng SSID, bạn có thể chọn chế độ bảo mật Wi-Fi theo ý riêng. Song lưu ý, nếu muốn triển khai các tính năng xác thực Captive Portal, như nhập passcode hay username kèm mật khẩu, hay áp dụng cơ chế "ép" người dùng phải xem một trang web trước khi cấp ngõ ra Internet, thì bạn phải đặt SSID tương ứng ở chế độ mở (tức không có mật khẩu).

aaa
Chọn chế độ xác thực đăng nhập Wi-Fi cho từng SSID.

Hơn thế nữa, tính năng chuyển vùng (roaming) cũng được thiết bị D-Link tự động kích hoạt khi hạ tầng mạng có triển khai nhiều DAP-2230. Hãy hình dung, khi bước vào một trung tâm thương mại, quán càfe hay nhà hàng nhiều tầng, sẽ thật phiền toái cho khách hàng của bạn khi họ phải thủ công đăng nhập lại vào mạng Wi-Fi ở mỗi khu vực. Thay vào đó, giải pháp roaming của D-Link (tính năng Wireless resource) cho phép người dùng vô tư duyệt web, lướt Facebook khi di chuyển từ tầng này sang tầng khác mà chỉ cần thực hiện đúng 1 lần đăng nhập ban đầu.

Tính năng Wireless Resource.
Tính năng Wireless Resource.

Tương tự các dòng Wi-Fi router hay AP khác, đặc biệt là dòng sản phẩm chuyên nghiệp dành cho nhóm khách hàng doanh nghiệp, D-Link DAP-2230 cũng cung cấp những tính năng hữu dụng như lọc địa chỉ MAC, tối ưu băng thông, quản lý lưu lượng truyền tải dữ liệu hay lên lịch tắt/mở cho từng SSID,...

Tính năng lọc địa chỉ MAC.
Tính năng lọc địa chỉ MAC.
Người dùng có thể thiết lập thời gian
Người dùng có thể thiết lập thời gian "lên sóng" cho từng SSID.
Tính năng quản lý băng thông QoS.
Tính năng QoS.
Tính năng Traffic Manager.
Tính năng Traffic Manager.
DAP-2230 là dòng AP chuyên dụng nên có khá nhiều tùy chọn thiết lập mà quản trị viên có thể khai thác.
DAP-2230 là dòng AP chuyên dụng nên có khá nhiều tùy chọn thiết lập mà quản trị viên có thể khai thác.

Ngồi một chỗ, quản lý mọi nơi

Bên cạnh hàng loạt tính năng quản lý từ cơ bản cho đến nâng cao cài sẵn trên DAP-2230, D-Link còn cung cấp giải pháp toàn diện Central WiFiManager (CWM) hoàn toàn miễn phí, qua đó giúp các quản trị viên dễ dàng hệ thống hóa công tác quản lý các thiết bị AP trong hệ thống mạng tại chỗ, hay thậm chí mạng WLAN ở văn phòng chi nhánh, hay các quán trong chuỗi nhà hàng hay quán cà phê.

Cụ thể hơn, CWM là giải pháp quản lý tập trung dựa trên công nghệ dịch vụ điện toán đám mây, cho phép quản lý và giám sát tất cả AP của D-Link mọi lúc mọi nơi thông qua mạng Internet. Bộ phận kỹ thuật hay quản trị mạng có thể sử dụng desktop, laptop và cả smartphone hay tablet để truy cập ứng dụng quản lý tập trung CWM của doanh nghiệp hay tổ chức.

Về lý thuyết, giải pháp CWM cho phép quản lý cùng lúc 1.000 AP từ một địa điểm, và nổi bật nhất trong số những công cụ quản trị chuyên nghiệp trên CWM chính là cấu trúc/tính năng Multi-Tenancy cung cấp quyền quản lý nhiều lớp. Đơn cử, quản trị viên ở từng chi nhánh (site) có thể trực tiếp quản lý và cấu hình tất cả AP tại đây, nhưng đội ngũ quản trị viên cấp cao tại “tổng hành dinh” công ty vẫn có thể từ xa cấu hình mọi AP ở các site, thậm chí định kỳ “áp” một cấu hình chung xuống tất cả thiết bị DAP-2230 ở mọi chi nhánh, văn phòng hay chuỗi quán cà phê, nhà hàng.

Qua trải nghiệm thực tế tại văn phòng Xã hội Thông tin cũng như phòng Lab của VPĐD D-Link tại TP.HCM, có thể nói rằng, tính năng quản lý tập trung và giải pháp D-Link CWM sẽ giúp doanh nghiệp khai thác tối đa nguồn nhân lực chuyên trách CNTT tại doanh nghiệp. Và sẽ thật thiếu sót nếu không nhắc đến tính năng Auto RF Management trên CWM vốn có khả năng ghi nhận trạng thái hoạt động của các AP D-Link trong không gian quản lý, từ đó tự động tăng công suất của các AP còn lại nhằm bao phủ vùng phủ sóng nếu chẳng may có 1 AP bị rớt kết nối.

Bên cạnh đó, thiết bị D-Link và ứng dụng CWM còn có khả năng tự động chuyển kênh để chống nhiễu tín hiệu.

Phương tiện quảng cáo hiệu quả

Đối với doanh nghiệp đang vận hành chuỗi các quán cà phê, nhà hàng hay khách sạn, thì ngoài việc cung cấp dịch vụ truy cập Internet mạnh và ổn định, thì mục tiêu được đặt ra cho giải pháp mạng Wi-Fi là làm thế nào để tăng cường mức độ nhận diện thương hiệu, kết hợp cung cấp thông tin quảng cáo.

Nắm bắt nhu cầu thiết thực này, D-Link và giải pháp CWM cung cấp tính năng Captive Portal, cho phép triển khai khâu xác thực kết nối thông qua giao diện web như có đề cập ở phần đầu bài đánh giá này.

Bằng cách này, ngoài việc cung cấp nhanh chóng nội dung cần quảng cáo, quản trị viên có thể linh động thiết lập mã đăng nhập (passcode) cho từng kết nối.

Tính năng Captive Portal cho phép xác thực việc truy cập Wi-Fi qua trình duyệt web.
Tính năng Captive Portal cho phép xác thực việc truy cập Wi-Fi qua trình duyệt web.

Nếu cần, quản trị viên có thể thiết lập “thời gian sống” cho mỗi passcode được cấp phát, hay cho từng nhóm khách hàng đăng nhập vào mạng Wi-Fi và hơn bao giờ hết là khả năng liên thông cơ sở dữ liệu này với hầu hết giải pháp, phần mềm quản lý bán hàng thông dụng hiện nay.

Aaa
Xác thực Wi-Fi bằng cách hiển thị 1 website định sẵn.
ss
Thiết lập xác thực truy cập Wi-Fi bằng username/password trong danh sách định sẵn.
A a
Chế độ Passcode khá thuận tiện cho nhu cầu quản lý đăng nhập Wi-Fi ở quán ăn hay trung tâm chăm sóc khách hàng.

Nhìn chung, với hiệu năng cao, vùng phủ sóng khỏe và ổn định, kèm theo đó là công cụ quản lý tập trung hữu dụng, D-Link DAP-2230 xứng đáng là lựa chọn "đáng xem xét" cho nhu cầu triển khai mạng Wi-Fi tại mọi doanh nghiệp, trung tâm hội nghị, chuỗi quán cà phê và nhà hàng, khách sạn quy mô lớn.

Bài, ảnh: Anh Khoa

.
.
.

.
.
.