6 điều cần biết khi mua laptop cho năm học mới

10:25, Thứ Tư, 09/08/2017 (GMT+7)

(XHTT) - Năm học mới 2017 đang đến gần, lúc này nhu cầu về máy tính xách tay (laptop) của học sinh, sinh viên đang tăng lên, tuy nhiên để lựa chọn được một thiết bị tốt chưa bao giờ là điều dễ dàng. Bạn cần chi bao nhiêu tiền, cấu hình máy bao nhiêu là đủ? Chromebook hay tablet thì đáp ứng được yêu cầu sử dụng? Câu trả lời sẽ đến trong 6 điều dưới đây.

Xem xét chương trình học

Mỗi bạn sinh viên lại có nhu cầu sử dụng máy tính khác nhau, tùy thuộc vào chương trình học, bằng cấp, vì vậy không nhất thiết phải mua một thiết bị có cấu hình cao chỉ để check mail, duyệt web hoặc xử lý các văn bản thông thường, nhưng cũng không thể xử lý đồ họa bằng một sản phẩm với cấu hình thấp.

Nếu chương trình học của bạn không đưa ra các yêu cầu đặc biệt về một hệ thống Mac hoặc Windows, hãy xem xét đến Chromebook. Chỉ cần 200 USD (6,3 triệu đồng) là bạn đã có một chiếc máy tính khởi động nhanh, chạy nhanh và tránh được các rắc rồi về Windows như hiệu xuất xuống cấp theo thời gian, màn hình xanh chết choc và virus.

Mặt khác, nếu khóa học của bạn bao gồm đồ họa chuyên sâu - mô hình 3D, bản vẽ CAD, chỉnh sửa video… chắc chắn bạn phải cần đến một chiếc máy tính có bộ xử lý cao cấp hơn (như Intel Core i5 hoặc i7 ), Ổ SSD tốc độ cao và card đồ họa rời. Giá của chiếc laptop với các tác vụ “nặng” như vậy không dưới 700 USD (16 triệu đồng).

Nếu có ngân sách khoảng 800 USD, bạn có thể tìm kiếm một chiếc MacBook và Apple thường áp dụng các chính sách giảm giá cho học sinh, sinh viên…

Kích thước màn hình

Kích thước màn hình của laptop cũng là một trong những điều quan trọng vì nó liên quan đến kích thước tổng thể (bao gồm cả trọng lượng) của máy. Bất cứ laptop nào có màn hình 15,6 inch cũng không phù hợp hoặc dễ dàng cho vào ba lô. Nhưng nếu thiết bị nhỏ hơn hoặc bằng 13,3 inch thì lại khá thoải mái. Bên cạnh đó, trong lượng của máy tầm 4-5 kg là quá nặng và vất vả hơn khi người dùng phải di chuyển nhiều.

Các chuyên cho rằng, laptop với màn hình 13,3 inch là tiện nghi, di động và phù hợp hơn. Bạn có thể tham khảo những model như HP Spectre, nặng hơn 1 kg và độ dày khoảng 0,5 inch; MacBook nặng khoảng 1,3 kg và dày 0,6 inch; Asus ZenBook UX303UA có giá khoảng 829 USD, nặng 1,3 kg và dày khoảng 0,7 inch.

Bạn có thể dùng máy tính bảng đi kèm bàn phím, nhưng vấn đề làm bạn không quá quan tâm đến kích thước màn hình. Ví dụ, iPad và iPad Pro có thể khá nhỏ với màn hình 9,7 và 10,5 inch, không có bàn phím đi kèm. IPad Pro 12,9 lớn hơn là một lựa chọn tốt hơn, nhưng giá khởi điểm lại khá cao 799 USD (18,3 triệu đồng) - không bao gồm bàn phím, nếu mua bàn phím của Apple, bạn sẽ phải bỏ ra khoảng 170 USD (3,9 triệu đồng).

Màn hình cảm ứng có cần thiết hay không?

Hiện nay trên thị trường có nhiều sản phẩm laptop lai máy tính bảng, hay còn gọi là laptop 2 trong 1 với hệ thống màn hình khá linh hoạt, vì chúng có thể xoay màn hình thành chế độ laptop hoặc tablet mà giá thành cũng không quá cao. Ví dụ: bạn có thể mua Lenovo Yoga 720 2-trong-1 với giá 680 USD (15,6 triệu đồng), hoặc HP Pavilion x360 2-trong-1 với giá 400 USD (9,2 triệu). Những laptop với màn hình cảm ứng có thể rất tốt cho việc duyệt web, xem phim và video trên YouTube.

Nhược điểm của những laptop lai 2 trong 1 là khá cồng kềnh và nặng so với các laptop truyền thống, nếu chương trình học của bạn không yêu cầu laptop màn hình cảm ứng thì chỉ cần một thiết bị thông thường là đủ.

Dung lượng lưu trữ cao hay thấp không quan trọng

Đã có một thời, khi mua laptop người ta chỉ quan tâm đến việc ổ cứng trên thiết bị phải là lớn nhất. Nhưng ngày nay, tiêu chí lựa chọn laptop là dựa trên tốc độ làm việc. Điều đó có nghĩa là chọn một ổ SSD. SSD (Solid State Drive) là một loại ổ cứng thể rắn, được chế tạo nhằm thay thế ổ cứng HDD truyền thống, cải thiện về sức mạnh tốc độ, nhiệt độ, độ an toàn dữ liệu và cả về điện năng tiêu thụ trên laptop.

Việc bạn lựa chọn được một chiếc laptop có cấu hình tốt và phù hợp, thì dung lượng lưu trữ tối đa của máy là 256 GB hay 128 GB không quan trọng, vì bạn có thể sử dụng các dịch vụ lưu trữ đám mây miễn phí như Google Drive hoặc Office Online. Hầu hết sinh viên đều phát nhạc và phim từ các dịch vụ như Spotify và Netflix, do đó không cần phải lưu trữ các video từ các dịch vụ xã hội.

Cài đặt các phần mềm chính hãng miễn phí

Hầu hết các bạn sinh viên cần một bộ công cụ hiệu suất cơ bản như xử lý văn bản, trình quản lý bảng tính, trình tạo bản thuyết trình… Bạn có thể tải về và cài đặt Microsoft Office 365 for Education miễn phí. Microsoft hiện đang cung cấp bộ miễn phí cho sinh viên và giáo viên; Tất cả những gì bạn cần là địa chỉ email hợp lệ. Hoặc bạn có thể ghé trang Office.com (và Ứng dụng văn phòng dành cho Android và iOS) cung cấp các phiên bản miễn phí của các ứng dụng Office chính hãng với các tính năng cơ bản. Và nếu trường học không đòi hỏi bộ phần mềm của Microsoft, hầu hết sinh viên có thể dễ dàng nhận được tài liệu Google miễn phí.

Ngoài ra nếu muốn trải nghiệm các phần mềm truyền thống hơn, bạn hãy xem xét một sự thay thế Office miễn phí như LibreOffice và WPS Office… chúng có giao diện khá giống với Microsoft Office.

Mua hàng chính hãng

Điều tối kỵ là bạn không nên ham rẻ mà mua laptop ở những cửa hàng không đảm bảo ưu tín, hàng bán ra không có nguồn gốc rõ ràng. Tốt hơn cả là bạn nên đến các cửa hàng, đại lý chính thức của nhà sản xuất. Tại đó, sau khi mua hàng, bạn sẽ nhận được mọi sự trợ giúp của họ trong quá trình sử dụng thiết bị. Nhiều nơi bán hàng còn có các chương trình hỗ trợ, giảm giá dành cho học sinh, sinh viên. Trước khi mua máy, hãy nhắc kỹ và kiểm tra các điều khoản bảo hành (thời hạn 01 năm là tiêu chuẩn, nhưng cũng có những trường hợp được mở rộng thêm).

 

Hoàng Thanh (theo Cnet)

.
.
.
.

.
.
.