Cẩn thận tin tặc hack iPhone, "dế" Android thông qua WiFi

15:04, Thứ Sáu, 07/04/2017 (GMT+7)

(XHTT) - Ngoài chức năng nghe, gọi, nhắn tin, lướt web, chơi game, giờ đây nhiều người dùng còn có thói quen giao dịch ngân hàng, mua bán trực tuyến…ngay trên chính chiếc smartphone của mình. Tuy nhiên, cẩn thận lỗ hổng WiFi có thể được tin tặc lợi dụng chiếm quyền điều khiển iPhone, thiết bị Android.

Một lỗ hổng được phát hiện trên hàng triệu điện thoại có thể dẫn đến việc tin tặc hoàn toàn có thể chiếm quyền sử dụng thiết bị này. Vì vậy, thật kinh khủng khi nghĩ tới việc tội phạm mạng có thể đột nhập chiếm quyền kiểm soát smartphone.

Smartphone nào có nguy cơ bị chiếm quyền?

Một lỗ hổng được phát hiện trong chipset WiFi được sản xuất bởi Broadcom. Các chipset này được sử dụng trong hàng triệu thiết bị hoạt động trên hệ điều hành iOS và Android.

Các nhà nghiên cứu Project Zero của Google đã phát hiện ra lỗ hổng mà tin tặc có thể thực thi mã độc hại. Chúng có thể sử dụng mã độc thông qua các tín hiệu WiFi và hoàn toàn kiểm soát thiết bị của nạn nhân.

Tuy nhiên có tin tốt đối với người dùng Apple. Để bảo vệ khách hàng của mình, gã khổng lồ công nghệ này đã vá lỗ hổng bảo mật đó trong phiên bản iOS 10.3.1. Phiên bản này đã phát hành hồi đầu tuần, ngay sau khi bản iOS 10.3 chính thức được tung ra. Apple cho biết, bản cập nhật bao gồm các bản sửa lỗi và cải thiện tính bảo mật của iPhone và iPad của người dùng.

Bản cập nhật iOS 10.3.1 dành cho các model từ iPhone 5, iPad thế hệ thứ 4, iPod Touch thế hệ thứ 6 tới các phiên bản mới hơn.

Để cập nhật, bạn vào Settings >> General>> chọn Software Update, thiết bị của bạn sẽ bắt đầu kiểm tra các bản cập nhật. Sau đó chọn Download and Install.

Để nhận bản cập nhật từ iTunes, bạn kết nối iPhone với máy tính, mở iTunes và chọn thiết bị của mình từ menu trong iTunes Library. Chọn Summary và kích vào Check for Update. Cuối cùng, chọn “Download and Update” và đợi cho đến khi bản cập nhật đồng bộ xuống thiết bị của bạn.

Trong khi đó, khá buồn với người dùng Android. Hàng triệu thiết bị Android vẫn có nguy cơ từ lỗ hổng này. Dưới đây là danh sách các thiết bị Android có nguy cơ dễ bị tin tặc chiếm quyền điều khiển thông qua lỗ hổng kể trên.

Đó là Nexus 5, Nexus 6, Nexus 6P, các smartphone Samsung bao gồm cả các điện thoại cao cấp nhất của hãng này.

Google thực sự đã phát hành bản vá để bít lỗ hổng trên. Nhưng thật không may, không phải tất cả các thiết bị Android đều nhận được bản vá đó kịp thời. Bởi vì các nhà cung cấp dịch vụ hoặc các nhà sản xuất thiết bị cần có thời gian để đẩy các bản vá đó cho thiết bị của người dùng nhưng không biết đến bao giờ điều đó mới được thực hiện.

Những gì người dùng cần làm để ngăn chặn?

Điều quan trọng là bạn kiểm tra các bản cập nhật hệ thống. Android thường tự động cập nhật hệ điều hành nhưng bạn có thể tìm kiếm các bản cập nhật trước khi chúng tự động thực hiện.

Để tìm kiếm bản cập nhật, mở Settings >> About phone >> System updates >> kích vào Check for updates. Nếu bản cập nhật đã có sẵn, chúng sẽ được tự động tải về, bạn chỉ cần khởi động lại thiết bị để hoàn thiện cài đặt bản cập nhật.

Nếu bản cập nhật không có sẵn dành cho thiết bị của bạn, bạn không nên kết nối thiết bị với mạng WiFi công cộng. Chỉ cần tắt kết nối WiFi ở nơi công cộng, có thể tránh được tin tặc không chiếm quyền kiểm soát thiết bị của bạn, nhưng điều đó không đảm bảo 100% không xảy ra.

B.H (Theo BGR)

.
.
.
.

.
.
.