Cách phát hiện virus trên iPhone hoặc iPad

00:59, Thứ Năm, 30/03/2017 (GMT+7)

(XHTT) - Nếu bạn cảm thấy iPhone chạy chậm chạp, các ứng dụng hay bị treo, lướt web ì ạch…thì rất có thể thiết bị của bạn đã nhiễm virus. Vậy phải làm sao để khắc phục vấn đề này?

Các thiết bị của Apple nổi tiếng có bảo mật tuyệt vời. Đó là bởi vì các thiết bị Apple sử dụng hệ điều hành iOS. Nền tảng này được xây dựng theo cách ngăn chặn truy cập các tệp tin tới bất kỳ thư mục hệ thống nào.

Điều này khiến người dùng Apple không thể tải các ứng dụng bên thứ ba về máy. Đây có thể là điều bất tiện đối với người dùng nhưng Apple tin rằng, bảo mật quan trọng hơn là sự bất tiện.

Điều đó khiến một số người dùng chọn cách “jailbreak” iPhone để có thể cài đặt được phần mềm của bên thứ ba. Tuy nhiên, jailbreak là cách nguy hiểm vì phá bỏ “vòng kim cô” Apple tạo ra cho thiết bị iOS của họ, để cài đặt các ứng dụng và dịch vụ trái phép.

Trên thực tế, điều này có thể dẫn đến những lỗ hổng bảo mật mà tin tặc có thể khai thác. Nhiều người dùng đã báo cáo rằng, các tài khoản Facebook, PayPal và tín dụng của họ đã bị tấn công sau khi sử dụng các công cụ jailbreak.

Cách phát hiện thiết bị Apple bị nhiễm mã độc

Nếu bạn từng jailbreak thiết bị Apple, đây là một số triệu chứng cho thấy chúng đã bị nhiễm virus.

- Sử dụng dữ liệu: Nếu thiết bị của bạn nhiễm virus, một yếu tố dễ nhận biết là gia tăng dung lượng sử dụng dữ liệu. Virus có thể ngốn băng thông mạng dữ liệu vì vậy bạn nên so sánh chi tiết báo cáo dung lượng dữ liệu sử dụng hàng tháng gần đây nhất. Nếu thấy có sự tăng đột biến dung lượng dữ liệu sử dụng, nhiều khả năng thiết bị đã bị nhiễm “độc”.

- Các ứng dụng bị lỗi: Nếu thiết bị nhiễm virus, hầu hết các ứng dụng sẽ không hoạt động đúng cách. Các ứng dụng sẽ liên tục bị treo trong khi bạn cố gắng sử dụng chúng.

- Pop-up bật ra: Trong khi lướt mạng bằng trình duyệt Safari, bạn có thể nhìn thấy các quảng cáo pop-up bật lên khắp nơi. Đây có thể do thiết bị của bạn đã nhiễm virus.

Cách tránh lây nhiễm virus trên iPhone hoặc iPad

- Cập nhật hệ điều hành iOS

Các tin tặc luôn tìm cách thâm nhập vào thiết bị của người dùng. Đó là lý do tại sao cần phải giữ cho hệ điều hành của bạn luôn được cập nhật.

Bất cứ khi nào Apple phát hiện ra một lỗ hổng trong iOS, họ sẽ gửi bản cập nhật để vá lỗ hổng đó. Để cập nhật iOS mới nhất, bạn làm theo các bước sau:

Truy cập vào “Settings” và chọn “General”. Sau đó, chọn “Software Update” và thiết bị sẽ bắt đầu kiểm tra các bản cập nhật. Sau đó chọn “tải xuống và cài đặt”.

Để cập nhật từ iTunes, kết nối thiết bị với máy tính, mở iTunes và chọn thiết bị từ menu trong iTunes Library. Chọn “Summary” và sau đó kích vào “Check for Update”. Cuối cùng chọn “Download and Update” và đợi cho đến khi thiết bị hoàn thành cập nhật iOS.

Cách loại bỏ virus

Nếu bạn nghi ngờ iPhone hoặc iPad của bạn có thể bị nhiễm virus, đừng hoảng sợ. Bạn có thể dễ dàng xóa sạch và khôi phục lại cài đặt ban đầu của nhà sản xuất. Để làm điều đó, bạn thực hiện như sau:

- Sao lưu thiết bị và tất cả các dữ liệu cá nhân bằng cách sử dụng iCloud hoặc iTunes.

- Truy cập vào Settings >> kích vào General >> chọn Reset.

- Kích vào “Erase All Content and Settings” để xóa tất cả các ứng dụng và dữ liệu khỏi thiết bị.

- Khởi động lại thiết bị và thực hiện các bước thiết lập ban đầu.

- Đồng bộ hóa với iCloud khi bạn thiết lập thiết bị và khôi phục dữ liệu từ bản sao lưu trước đó.

Bạn cũng có thể kết nối iPhone hoặc iPad với máy tính và sử dụng nút “Restore iPhone/iPad” trên iTunes để khôi phục thiết lập của nhà sản xuất. Bước này sẽ xóa sạch tất cả các chương trình trên thiết bị mà có thể đã bị nhiễm virus và thay thế bằng bản sao mới. Dữ liệu và tệp tin của bạn được bảo toàn cho dù bạn có thể mất một số thiết lập ứng dụng.

B.H

.
.
.

.
.
.