Mách bạn cách tránh mua phải sim kích hoạt sẵn

11:33, Thứ Hai, 12/12/2016 (GMT+7)

(XHTT) - Nhằm ngăn chặn một cách triệt để tình trạng tin nhắn rác, hiện nay các nhà mạng đã đẩy mạnh việc thu hồi im kích hoạt sẵn, sim không chính chủ đang lưu hành trên thị trường. Vì vậy, khi đi mua sim điện thoại chúng ta cần phải làm một số việc sau để tránh việc mua phải sim đã kích hoạt sẵn.

Thứ nhất, sau khi đã chọn được sim số ưng ý khách hàng phải yêu cầu người bán đăng ký thông tin ngay tại chỗ theo CMND của mình.

Thứ hai, nhắn tin theo cú pháp TTTB gửi đến số 1414 để kiểm tra thông tin, nếu tin nhắn trả về trùng khớp với thông tin cá nhân của bạn thì lúc đó mới thanh toán tiền.

Chỉ với một vài thao tác đơn giản, chúng ta hoàn toàn tránh được việc mua phải sim kích hoạt sẵn và không gặp phải phiền toái khi bị nhà mạng khóa sim, hay thậm chí là tranh chấp sim với người khác.
Chỉ với một vài thao tác đơn giản, chúng ta hoàn toàn tránh được việc mua phải sim kích hoạt sẵn và không gặp phải phiền toái khi bị nhà mạng khóa sim, hay thậm chí là tranh chấp sim với người khác.

Ngoài ra, hiện nay có rất nhiều người đang dùng sim không chính chủ từ nhiều năm nay mà không hề hay biết. Trong trường hợp này, để tránh bị nhà mạng thu hồi SIM, khóa SIM, khách hàng có thể áp dụng vài mẹo nhỏ sau đây:

Đầu tiên, khách hàng cần kiểm tra thông tin cá nhân bằng cách soạn tin nhắn theo cú pháp TTTB gửi đến 1414.  Đây là đầu số miễn phí nên khách hàng có thể thỏa thích soạn tin nhắn mà không lo mất phí như thông thường. Đặc biệt, đây cũng là đầu số có thể áp dụng đối với cả ba nhà mạng Viettel, MobiFone và VinaPhone.

Sau khi gửi tin nhắn, hệ thống sẽ gửi trả về máy thông tin gồm số điện thoại, họ tên người đăng ký thuê bao, ngày tháng năm sinh, số CMND và nơi cấp. Nếu thấy thông tin không trùng khớp, khách hàng hãy nhanh chóng mang CMND ra các điểm giao dịch để đổi lại cho phù hợp, tránh trường hợp xảy ra tranh chấp SIM hoặc bị nhà mạng thu hồi.

Được biết, thực hiện cam kết với Bộ TT & TT về việc thu hồi SIM kích hoạt sẵn trên các kênh phân phối, 3 doanh nghiệp viễn thông di động gồm Viettel, VinaPhone và MobiFone đã thực hiện khóa khoảng 10,746 triệu SIM. Ngoài ra, có 785.159 SIM đã được các chủ thuê bao đăng ký lại thông tin.

Đây được xem là một trong những động thái quyết liệt của nhà mạng nhằm ngăn chặn tình trạng SIM rác, tin nhắn rác vốn gây khó chịu cho nhiều người trong thời gian qua. Đến thời điểm hiện tại, các nhà mạng đã bắt đầu triển khai giai đoạn 2 để thu hồi SIM kích hoạt sẵn tại các kênh phân phối.

Trước thực trạng này, trong những ngày qua, nhiều người sử dụng mạng di động tỏ ra quan tâm tới việc kiểm tra thông tin thuê bao cá nhân để tránh trường hợp số thuê bao chưa được đăng ký thông tin chính chủ.

Lê Hường (tổng hợp)
 

.
.
.

.
.
.