Khẩn cấp gỡ mã độc đặc biệt nguy hiểm khỏi hệ thống mạng

09:37, Thứ Năm, 04/08/2016 (GMT+7)

Trung tâm VNCERT yêu cầu khẩn trương rà quét hệ thống, xóa các thư mục và tập tin chứa mã độc đặc biệt nguy hiểm, có thể đánh cắp thông tin và phá hủy hệ thống.

Ngày 3/8/2016, ông Nguyễn Khắc Lịch, Phó Giám đốc Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT) thuộc Bộ TT&TT đã ký văn bản số 238/VNCERT-ĐPƯC gửi các đơn vị chuyên trách về CNTT các Bộ, ngành; các Sở TT&TT; thành viên mạng lưới ứng cứu sự cố Internet Việt Nam và các tổ chức ngân hàng, về việc theo dõi, ngăn chặn kết nối và xóa các tập tin mã độc.

Cụ thể, sau khi phân tích một số mẫu mã độc nhận được từ một số thành viên cho công tác ứng cứu sự cố. Trung tâm VNCERT phát hiện một số dấu hiệu tấn công nguy hiểm.

Với vai trò là đầu mối điều phối các hoạt động ứng cứu sự cố mạng Internet Việt Nam, Trung tâm VNCERT phát công văn khẩn cấp yêu cầu các lãnh đạo đơn vị chỉ đạo các đơn vị thuộc phạm vi quản lý thực hiện một số việc dưới đây.

Thứ nhất, các đơn vị cần theo dõi và ngăn chặn đầu mối kết nối đến các tên miền: playball.ddns.info; nvedia.ddns.info; air.dcsvn.org.

Thứ hai, các đơn vị cần rà quét hệ thống và xóa các thư mục và tập tin mã độc có kích thước tương ứng như nội dung trong hình dưới đây:

Ngoài ra, trong phụ lục đính kèm công văn này, Trung tâm VNCERT cũng hướng dẫn các đơn vị cách kiểm tra mã MD5, SHA-1 của tập tin và cách thức xóa tập tin chứa mã độc.

Cụ thể, để kiểm tra mã hash MD5, SHA-1, các đơn vị cần tải về phần mềm tại địa chỉ http://www.nirsoft.net/utils/hashmyfiles.zip; Giải nén tập tin hashmyfiles.zip ở trên, mở file “HashMyFiles.exe”. Nhấn vào File -> Add Files. Tiếp đó, trỏ đến file cần kiểm tra mã Hash. Mã MD5 và SHA-1 sẽ hiển thị bên khung chương trình. Đơn vị chỉ cần đối chiếu mã MD5 và SHA-1 tương ứng ở trên.

Còn để gỡ bỏ tập tin chứa mã độc, đầu tiên các đơn vị cần xác định mã độc. Nếu mã MD5 và SHA-1 trùng nhau thì tập tin trên máy tính là phần mềm có chứa mã độc; nếu không trùng thì chưa khẳng định 100% nó không phải là mã độc và có thể không xóa trong trường hợp này.

Sau khi xác định được tập tin chứa mã độc, các đơn vị thực hiện xóa như sau: tắt tiến trình đang chạy của tập tin chứa mã độc trước khi xóa. Trước tiên cần tải phần mềm miễn phí có tên “Process Explorer” của Microsoft tại địa chỉ: https://download.sysinternals.com/files/ ProcessExplorer.zip. Sau khi tải về giải nén ta chạy file “procexp.exe”, tiến hành tìm kiếm các tiến trình tương ứng trong văn bản trên và nhấn chuột phải chọn “Suspend” hoặc “Kill Process”. Sau khi chọn xong, vào đường dẫn tương ứng để xóa.

Ngoài ra, VNCERT yêu cầu các đơn vị báo cáo tình hình đã thực hiện về Đầu mối điều phối ứng cứu sự cố quốc gia - Trung tâm VNCERT  theo địa chỉ email: ir@vncert.gov.vn / điện thoại 0934424009 trước 16h ngày 5/8/2016.

Như vậy kể từ thời điểm hệ thống thông tin của Vietnam Airlines và một số đơn vị liên quan bị tin tặc tấn công, chiếm quyền điều khiển vào chiều ngày 29/7/2016, đây là cảnh báo số 3 được Trung tâm VNCERT gửi tới các đơn vị trong cả nước.

P.V

.
.
.

.
.
.