Nhà báo Wall Street Journal đề nghị Tim Cook "Hãy tạo ra chiếc iPhone thông minh hơn"

10:32, Thứ Tư, 08/06/2016 (GMT+7)
Cuối tháng 5 vừa qua, cây bút Joanna Stern của tờ Wall Street Journal đã viết bức thư gửi CEO Apple là ngài Tim Cook về yêu cầu "hãy tạo ra chiếc iPhone thông minh hơn". Trong bức thứ gửi Tim Cook, Joanna Stern đã chỉ ra những điểm bị người dùng kêu ca nhiều nhất của các đời iPhone từ trước tới nay và mong chờ một sự thay đổi.
 
Cụ thể những điểm đó bao gồm:
 
1. Trên iOS có quá nhiều ứng dụng mặc định không cần thiết
 
Nhiều ứng dụng mặc định của Apple và người dùng không thể xóa chúng có rất ít ý nghĩa sử dụng như: La bàn, Mẹo, Danh bạ, Tìm bạn bè... Ngay cả các ứng dụng được cho là cần thiết như Ảnh, Âm nhạc và Mail thì các công ty như Google, Facebook, Microsoft... đã giúp đưa ra những ứng dụng giải quyết các nhu cầu cần thiết đó một cách thông minh hơn.
2. Trợ lý ảo Siri thực sự đã bị tụt hậu so với các đối thủ
Apple Siri không thể xử lý các yêu cầu phức tạp so với nhiều ứng dụng và dịch vụ khác của các đối thủ như Alexa của Amazon hay Google Assistant.
Apple Siri không thể xử lý các yêu cầu phức tạp so với nhiều ứng dụng và dịch vụ khác của các đối thủ như Alexa của Amazon hay Google Assistant.
5 năm đã trôi qua kể từ ngày ra mắt, Siri vẫn chỉ là sản phẩm để thiết lập nhanh báo thức hay thực hiện cuộc gọi. Có thể Apple là công ty công nghệ đầu tiên nhận thấy tiềm năng của chat bot nhưng mọi thứ giờ vẫn còn quá sơ khai. 
Chiếc loa Echo kiêm trợ lý ảo của Amazon ra mắt năm 2014 thể hiện sự vượt trội về tốc độ trả lời so với Siri cũng như khả năng kết hợp với các ứng dụng bên thứ ba.
Bạn sẽ không phải hét "Hey, Siri" liên tục khi đứng ở phía bên kia của căn phòng. Microsoft Cortana tích hợp trong Windows 10 có thể chưa làm việc với các ứng dụng của bên thứ ba, nhưng nó có thể phản ứng tốt từ cách xa một vài feet.
 
Trợ lý ảo của Google Home giới thiệu tại sự kiện Google I/O 2016 vừa qua cũng hứa hẹn sẽ đem đến những trải nghiệm thú vị nhờ khả năng liên kết với các dịch vụ khác của hãng như Dịch vụ tìm kiếm, Dịch vụ vị trí,… Nhờ đó mà Google Home có thể mua vé xem phim và đặt chỗ ăn tối mà không cần người dùng phải gõ hoặc khai thác.
 
3. Ứng dụng tin nhắn còn thiếu nhiều tiện ích
 
Apple đã tạo ra những điều mới mẻ như chia sẻ vị trí, tin nhắn audio, chế độ không làm phiền, bàn phím từ bên thứ ba để có thể chèn các biểu tượng cảm xúc... đối với ứng dụng tin nhắn. Tuy nhiên, Facebook Messenger còn có thể gửi tiền cho bạn bè, gọi xe Uber, đặt vé máy bay của các hãng hàng không United, Delta. Ứng dụng tin nhắn giống như một cổng thông tin kết nối với Internet. 
Ứng dụng nhắn tin của Apple tỏ ra thua kém nhiều tiện ích so với các đối thủ
Ứng dụng nhắn tin của Apple tỏ ra thua kém nhiều tiện ích so với các đối thủ
Facebook, Microsoft và Google cũng đang đặt cược khá lớn vào tính tương tác hai chiều thông qua trí thông minh nhân tạo. Facebook đang vẽ ra một viễn cảnh bạn có thể trò chuyện với một bot tin tức CNN, đối tượng sẽ spam bạn với hàng tá tin tức hàng ngày. Hoặc bot du lịch đặt phòng luôn hỏi không ngừng về sở thích của bạn. 
 
Allo của Google dường như dễ chịu hơn. Trong ứng dụng nhắn tin sắp tới dành cho iOS và Android, bạn sẽ có thể trò chuyện với các trợ lý bot để chúng cung cấp thông tin cho bạn, bao gồm nhận được tin tức, thời gian du lịch hoặc bất cứ điều gì bạn có thể tìm kiếm trên web. Nó thậm chí có thể gợi ý trả lời hoặc tìm kiếm web trong khi bạn đang ở trong cuộc trò chuyện khác.
 
Nhược điểm lớn nhất đối với ứng dụng tin nhắn của Apple đó là 1 năm mới cập nhật 1 lần trong khi các đối thủ Windows và Android có sự thay đổi nhanh hơn. 
 
4. Ứng dụng Ảnh và Nhạc cần thông minh hơn
Phần mềm iTunes thực sự là khủng khiếp trong hệ sinh thái của Apple. Apple Music không cố gắng để hiểu người dùng mà người dùng phải cố gắng thích nghi với sự ràng buộc của Apple. Google Photo hay Spotify đều là những lựa chọn sáng giá hơn đối với người dùng. 
Ngoài ra, phần tổ chức ảnh của Apple Photo cũng rất có vấn đề, bạn không thể di chuyển một ảnh đến thư mục khác vì ảnh gốc không thể xóa khỏi thư mục Cuộn Camerol trừ khi bạn không cần dùng đến tấm ảnh đó nữa. Trong khi với Google Photos, bạn có thể làm điều đó dễ dàng, thậm chí nó còn cung cấp những tính năng như tra cứu địa điểm hay khuôn mặt, tìm theo cụm từ khóa để trả về những bức ảnh theo từ khóa chính xác nhất. 
Hơn nữa, thư viện của Google là hoàn toàn miễn phí còn iCloud thì người dùng cần phải trả 3USD/tháng cho dung lượng lưu trữ 200GB.
 
Tóm lại, Joanna Stern cũng như mọi người dùng khác của Apple đều mong muốn "Quả táo cắn dở" có những sự thay đổi tích cực trong tương lai gần nhất.
 
Hải An (Theo WSJ)
.
.
.

.
.
.