Cách bảo vệ dữ liệu smartphone tránh tin tặc tấn công

15:59, Thứ Năm, 14/04/2016 (GMT+7)

Chính phủ bẻ khóa iPhone của tên khủng bố ở San Bernardino như là một lời nhắc nhở rằng, điện thoại và các thiết bị điện tử khác không phải là thiết bị bất khả xâm phạm. Vậy làm thế nào để có thể tự bảo vệ dữ liệu trên điện thoại của mình tránh khỏi sự nhòm ngó của kẻ xấu.

Hầu hết mọi người không phải là mục tiêu của NSA, FBI hay một tổ chức chính phủ nước ngoài, nhưng tin tặc đang tìm cách để ăn cắp thông tin tài chính và cá nhân của những người dân thường. Điện thoại của bạn lưu ngày càng nhiều các hình ảnh selfies, thông tin quan trọng. Chẳng hạn, tài khoản email của bạn trên điện thoại là cửa ngõ để thiết lập lại mật khẩu ngân hàng và các mật khẩu quan trọng khác.

Giống như việc rửa tay và đánh rằng, "vệ sinh" chút ít thiết bị có thể là chặng đường dài để ngăn ngừa những thảm họa có thể xảy ra với dữ liệu của bạn được lưu trên đó. Đơn giản hãy thực hiện một số biện pháp dưới đây để bảo vệ những dữ liệu quan trọng của bạn trên smartphone.

Khóa điện thoại bằng mật khẩu

Nếu không đặt mật khẩu cho smartphone của bạn cũng như bạn để cửa trước của ngôi nhà bạn mở khóa. Mật khẩu 4 con số và một tính năng tự hủy đi kèm có thể xóa sạch dữ liệu của điện thoại  sau quá nhiều lần đoán sai mật khẩu. Điều này cũng khiến FBI gặp khó và buộc họ phải cầu cứu sự trợ giúp từ bên ngoài khi muốn bẻ khóa iPhone của một tên khủng bố. Sử dụng mật khẩu 6 số sẽ tăng độ khó đoán lên 100 lần. Và nếu bạn muốn tạo cho mật khẩu này khó đoán hơn nữa, bạn có thể bổ sung thêm chữ cái và ký tự khác để tăng thêm số lượng kết hợp. Đây có thể là những tùy chọn cho cả iPhone và Android.

Tính năng tự hủy của iPhone là thứ bạn phải bật trong mục Settings, dưới Touch ID &Passcode. Làm như vậy, điện thoại sẽ tự xóa sạch dữ liệu sau 10 lần nỗ lực nhập sai mật khẩu. Nhưng nếu bạn quên mật khẩu, hoặc con bạn đánh số ngẫu nhiên vào đó thì trường hợp bị xóa sạch là có thể xảy ra. Android cũng có tính năng tương tự.

Mật khẩu sinh trắc học chẳng hạn như quét vân tây, có thể hoạt động như một phím tắt (shortcut) và làm cho mật mã phức tạp hơn.

Sử dụng mã hóa

Nhắc nhiều tới sự không hài lòng của FBI, các điện thoại iPhone chạy trên hệ điều hành ít nhất là iOS 8 cung cấp mặc định mã hóa toàn ổ đĩa. Điều đó có nghĩa rằng, thông tin lưu trên điện thoại không thể được trích xuất - bởi chính quyền hoặc tin tặc- và đọc trên máy tính khác. Nếu bước đầu tiên, điện thoại không mở khóa, bất kỳ thông tin nào lấy được sẽ không thể đọc được.

Tuy nhiên, với Android bạn thường phải bật chúng trong mục Settings. Chính sách của Google yêu cầu điện thoại phải chạy phiên bản mới nhất của Android, gồm các điện thoại Nexus của gã khổng lồ này, để cung cấp mã hóa theo mặc định. Tuy nhiên, theo Google, chỉ 2,3% thiết bị Android hiện nay chạy trên phiên bản đó.

Thiết lập các bộ tìm thiết bị

Find My iPhone không chỉ dành cho việc tìm điện thoại nếu bạn để lưu lạc ở đâu đó trong ngôi nhà của bạn. Nếu thiết bị của bạn biến mất, bạn có thể đặt chúng vào chế độ Lost Mode. Khóa màn hình bằng mật khẩu, nếu bạn chưa làm thế và cho phép bạn hiển thị thông báo tùy chỉnh với số điện thoại của bạn để người nhặt được có thể gọi điện trả lại bạn điện thoại.

Ứng dụng này đi kèm với iPhone, nhưng bạn cần phải cài đặt chúng trước khi bạn đánh mất điện thoại. Hãy tìm ứng dụng Find iPhone trong thư mục Extras.

Trong khi đó, Activation Lock tạo cho những tên trộm khó khăn khi để bán thiết bị của bạn. Điện thoại trở nên không sử dụng được - chúng không thể kích hoạt được nếu không biết Apple ID của thiết bị. Tính năng này được kích hoạt tự động trên điện thoại chạy trên iOS 7 hoặc mới hơn.

Nếu vẫn thất bại, bạn có thể sử dụng chế độ xóa dữ liệu điện thoại từ xa. Trong khi thông tin của bạn sẽ bị mất, ít nhất chúng không kết thúc trong tay của một kẻ bất chính.
Trong khi đó điện thoại Android có ứng dụng Android Device Manager của Google, cùng với một vài công cụ khác của bên thứ 3 có thể tải về miễn phí từ kho Google Play.

Sao lưu điện thoại

Nếu bạn phải xóa dữ liệu điện thoại từ xa, thì đó là điều an ủi khi bạn biết rằng sẽ không bị mất tất cả các hình ảnh chụp trên đó và dữ liệu quan trọng khác. Việc sao lưu dữ liệu là rất hữu ích nếu bạn đánh rơi điện thoại xuống nước và không thể bật lại được máy. Khi đó dữ liệu của bạn vẫn an toàn.

Như đã đề cập trước đó, các ứng dụng như Find My iPhone và Android Device Manager sẽ cho phép bạn làm điều này, miễn là bạn thiết lập chúng trước thời hạn.

Luôn cập nhật phần mềm

Cập nhật phần mềm thường chứa các bản sửa lỗi hay vá lỗ hổng mà tin tặc có thể lợi dụng để đột nhập thiết bị của bạn.

Trên iPhone, Apple sẽ nhắc bạn cập nhật lên phiên bản mới.

Với Android, việc cập nhật có vẻ phức tạp hơn vì còn phụ thuộc vào các nhà sản xuất điện thoại và nhà mạng cung cấp thì người dùng mới cập nhật được. Tuy nhiên, bạn nên cập nhật lên phiên bản mới nhất khi nhận được thông báo yêu cầu cập nhật trên điện thoại.

B.H

.
.
.
.

.
.
.