Vì sao ứng dụng iOS giành ưu thế tuyệt đối so ứng dụng Android?

08:05, Thứ Hai, 22/02/2016 (GMT+7)

Chất lượng của ứng dụng iOS và Android phụ thuộc vào nhiều yếu tố, và theo phân tích, tất cả các yếu tố từ thời gian, công sức bỏ ra và kết quả nhận được, đều giúp các ứng dụng trên nền tảng iOS có ưu thế hơn nhiều so với các ứng dụng trên nền tảng Android.

Trước hết, chúng ta sẽ làm rõ vì sao các nhà phát triển Android lại lựa chọn nền tảng Android mà không chọn iOS. Một điều khá rõ là hầu hết các nhà phát triển này không thực sự lựa chọn Android, mà chủ yếu là vì: họ đã phát triển ứng dụng trong Java, vì thế chọn Android là cách chuyển tiếp dễ dàng nhất. Thứ hai, họ bị sếp ép.

Vấn đề nằm ở chỗ, các ứng dụng iOS tốt hơn các ứng dụng Android!

Đó không phải là lời nói “hú họa”, mà có những lý do chắc chắn để khẳng định điều này.

 

Thời gian và chi phí phát triển

Thời gian và chi phí phát triển các ứng dụng Android và iOS hoàn toàn khác nhau. Một số nghiên cứu đã chứng minh được sự khác nhau lớn đó giữa hai nền tảng, cụ thể là về số lượng các dòng code (mã) và số lượng thời gian (giờ) mà các nhà phát triển phải bỏ ra để sáng tạo ứng dụng.

Những kết quả này được công ty Infinium, một hãng phát triển và thiết kế độc lập, đưa ra. Infinium có kinh nghiệm về cả hai nền tảng. Phương pháp nghiên cứu của họ rất đơn giản. Họ tiến hành 6 dự án và phát hiện ra những chỉ số sau:

Đầu tiên, chúng ta xem xét các dòng code:

 

Như chúng ta thấy, tổng số dòng code cần thiết để tạo ra ứng dụng cho Android và iOS có sự khác biệt là từ 4% đến 124%, và mức độ khác nhau trung bình là 38%.

Tiếp theo, Infinium đã xem xét số lượng thời gian (tính bằng giờ) mà các nhà phát triển bỏ ra để viết code cho mỗi dự án.

 

Và một lần nữa, sự khác biệt lớn lại xuất hiện. Lượng thời gian mà các nhà phát triển cần để viết ứng dụng Android lâu hơn so với ứng dụng iOS là 28%.

Như vậy, bạn có thể hình dung các nhà phát triển sẽ phải đầu tư nhiều hơn cho các ứng dụng Android. Điều này sẽ dẫn đến các khâu phát triển chất lượng thấp và thuê ngoài nhiều hơn, khiến cho vấn đề còn tệ hơn. Các ứng dụng trên Android nổi tiếng là có chất lượng kém hơn so với các ứng dụng trên iOS, và điều này phần nào giải thích câu hỏi “tại sao” mà chúng ta đặt ra ở đầu bài.

Thị trường Android bị phân mảnh

Dữ liệu này được chính Google thu thập được từ Play Store hôm 4/1/2016, cho thấy vấn đề tệ đến mức nào. Chỉ 0,7% người dùng đang sử dụng phiên bản hệ điều hành Android mới nhất, trong khi tới gần 1/3 người dùng vẫn đang sử dụng phiên bản Android đã ra mắt cách đây gần 3 năm.

 

Thị trường Android bị phân mảnh lớn

Nhiều nhà phát triển, thậm chí những nhà phát triển trên web, sẽ nói với bạn rằng rất khó sử dụng các biện pháp phát triển sản phẩm cho tới 7 hoặc 8 phiên bản trình duyệt. Vấn đề còn tệ hơn khi xét đến số lượng các thiết bị Android hiện có trên thị trường. Hãy tưởng tượng phải tùy biến ứng dụng cho nhiều loại kích cỡ màn hình, độ phân giải cũng như các tính năng cụ thể của từng thiết bị.

Trong khi đó, theo Apple, người dùng iOS phân ra như sau:

iOS 9 –  có 76% người dùng sử dụng.

iOS 8 – 17% người dùng sử dụng.

iOS cũ hơn – 7% đang sử dụng

Người dùng Android không trung thành bằng iOS

Là một nhà phát triển, bạn có thể sẽ băn khoăn về tương lai của một nền tảng người dùng không kiên định, dễ dàng chuyển sang dùng các sản phẩm Apple.

Theo tổ chức nghiên cứu về người tiêu dùng Consumer Intelligence Research Partners (CIRP), 26% người dùng mua iPhone 6s hoặc 6s Plus trong tháng đầu tiên sau khi máy ra mắt, và đó là những người chuyển sang từ điện thoại Android. Đây là xu hướng kéo dài nhiều năm, trước đó, có 12% người mua iPhone 6 từng là người dùng Android; 23% mua iPhone 5s là người của Android. Họ chuyển sang iOS vì cảm thấy nền tảng này giải quyết tốt hơn những mối lo ngại về an ninh, tính tiện dụng và tất nhiên là chất lượng ứng dụng.

Công cụ phát triển ứng dụng iOS tốt hơn

 

Các môi trường phát triển tương tác như Xcode và Android Developer Studio không làm ra ứng dụng – xét cho cùng, nhiều người đang sử dụng ứng dụng và game miễn phí. Và không một nhà phát triển nào cho biết họ thích môi trường Android Development Studio hơn Xcode.

Chương trình giả lập Genymotion của Android được kỳ vọng sẽ giải quyết vấn đề song nó thường trở thành một gánh nặng hơn là công cụ. Nói về vấn đề hỗ trợ này, các nhà phát triển đều khen ngợi cam kết của Apple đối với các nhà phát triển, trong khi có quan điểm “cảm thông” cho Google trong việc giải quyết khó khăn.

Thảo Nguyên (Theo Makeuseof)

.
.
.
.

.
.
.