VNPT giới thiệu dịch vụ tra cứu, đặt phòng trên ứng dụng di động tại Lào Cai

09:54, Thứ Hai, 25/06/2018 (GMT+7)

(XHTT) - VNPT Lào Cai vừa phối hợp với UBND tỉnh Lào Cai triển khai ứng dụng tra cứu thông tin du lịch, đặt phòng khách sạn trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Theo đó, hướng tới mục tiêu xây dựng đô thị thông minh, phát triển du lịch, UBND tỉnh Lào Cai đã cho phép Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam (VNPT) mà đại diện là VNPT Lào Cai triển khai giải pháp du lịch thông minh - Bộ 3 phần mềm du lịch.

Laocaitourism là Cổng thông tin du lịch chính thức được UBND tỉnh Lào Cai khai trương và triển khai trên địa bàn tỉnh. Nơi cung cấp đầy đủ các thông tin về du lịch Lào Cai. Hiện tại, Hệ sinh thái du lịch Lào Cai bao gồm những thành phần chính là: Cổng thông tin du lịch tại địa chỉ laocaitourism.vn.

Song song với đó, ứng dụng du lịch mang tên “Lao Cai Tourism” hiện đã có mặt tại 2 cửa hàng ứng dụng trực tuyến lớn nhất trên smartphone là CH Play và App Store. Ngoài ra, phần mềm Quản lý lưu trú trực tuyến dành cho các đơn vị quản lý như Công an và Thuế, đáp ứng đầy đủ các chức năng và nghiệp vụ về quản lý các cơ sở lưu trú trên địa bàn. Trong hệ sinh thái còn rất nhiều thành phần khác như Fanpage, bản đồ số du lịch…

Được biết, VNPT và UBND tỉnh Lào Cai đã ký kết Thỏa thuận hợp tác chiến lược về VT-CNTT giai đoạn 2014-2020 vào ngày 17/9/2014. Theo thỏa thuận này, UBND tỉnh Lào Cai và VNPT sẽ hợp tác trong các lĩnh vực: Xây dựng hạ tầng VT-CNTT đáp ứng nhu cầu triển khai chính quyền điện tử của tỉnh; ứng dụng công nghệ thông tin, phát triển chính quyền điện tử, phục vụ người dân và doanh nghiệp; xây dựng giải pháp tổng thể an toàn an ninh thông tin, chính quyền điện tử của tỉnh; đào tạo nguồn nhân lực VT-CNTT; ứng dụng công nghệ thông tin vào ngành giáo dục - đào tạo, y tế và các chuyên ngành khác.

Sau gần 4 năm kể từ khi ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược với UBND tỉnh Lào Cai, VNPT đã phủ  Internet cáp quang tốc độ cao đến 100% các trung tâm huyện, thị trấn và 100% xã, phường của thành phố Lào Cai đảm bảo đáp ứng yêu cầu triển khai chính quyền điện tử của tỉnh và các khu kinh tế, khu công nghiệp của tỉnh.

Cụ thể, hạ tầng mạng lưới cáp quang hiện đảm bảo cung cấp và sẵn sàng cung cấp dịch vụ Internet cáp quang tốc độ cao đến 100% các trung tâm huyện, thị trấn và 100% xã, phường của thành phố Lào Cai. Đến nay, đã có 140/164 xã, phường (đạt tỷ lệ 85%) và 512/1.700 thôn bản (đạt tỷ lệ gần 30%) sử dụng Internet cáp quang tốc độ cao của Tập đoàn VNPT.

VNPT cũng đã xây dựng và lắp đặt trên 300 trạm BTS di động VinaPhone 2G, đạt gần 97% diện tích của tỉnh; gần 300 trạm BTS 3G, vùng phủ sóng 3G đạt trên 90% và 126 trạm BTS 4G của VinaPhone tại thành phố Lào Cai các trung tâm huyện, thị. Trong đó, có 5 trạm BTS 2G, 3G được đầu tư, xây dựng mới chủ yếu phục vụ nhiệm vụ chính trị. Bên cạnh đó, VNPT cũng đã đầu tư xây dựng các đường truyền cho hệ thống truyền hình hội nghị trực tuyến kết nối liên thông từ Trung ương đến tỉnh, huyện và 140 xã, phường, thị trấn trong tỉnh, đường truyền cho Trung tâm mạng thông tin của tỉnh và các cơ quan, đơn vị trên địa bàn; đầu tư hệ thống Wifi công cộng tại một số khu vực chính của Thành phố Lào Cai, khu vực Đền Bảo Hà - huyện Bảo Yên, phục vụ nhu cầu của người dân, khách du lịch.

Việc triển khai ứng dụng tra cứu thông tin du lịch, đặt phòng khách sạn cùng những kết quả đạt được ở trên phản ánh những nỗ lực của VNPT trong việc thực hiện tốt các cam kết đã nêu trong Thỏa thuận hợp tác chiến lược qua gần 4 năm ký kết. Những kết quả tích cực đó sẽ là tiền đề để 2 bên tiếp tục triển khai các nội dung thiết thực và ngày càng đi sâu hơn và sát với quy hoạch phát triển VT-CNTT và định hướng phát triển đến năm 2030 của tỉnh Lào Cai.

Lê Hường (tổng hợp)

 

.
.
.

.
.
.