Tuyển nhân sự cấp cao, Anh quyết tâm hiện đại hóa lĩnh vực viễn thông

10:35, Thứ Tư, 03/01/2018 (GMT+7)

(XHTT) - Với mong muốn vực dậy lĩnh vực viễn thông, tạo tiền đề để thúc đẩy kinh tế xã hội phát triển trước những thách thức mà Brexit mang lại, Chính phủ Anh đang tìm kiếm một nhân lực cấp cao mới.

Chính phủ Anh vừa đăng tải thông tin tuyển dụng vị trí quản lý trong lĩnh vực viễn thông để đảm bảo Luật Viễn thông của nước này được cải tổ và hiện đại hóa sau Brexit. Ứng viên hoàn hảo là người có nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong ngành, có khả năng nắm bắt về thị trường cũng như khả năng dự báo về tương lai. Kiến thức về viễn thông sẽ được hoan nghênh nhưng không phải là điều kiện bắt buộc.

Vị trí đang cần tuyển là Giám đốc mảng Chính sách và Pháp luật sau khi rời EU (Head of Telecoms EU Exit Policy and Legislation). Bộ phận này nằm trong Cục Kỹ thuật số, Truyền thông & Thể thao của Anh. Bộ phận này có trách nhiệm điều hành một nhóm khoảng 6 người với nhiệm vụ hiện đại hóa môi trường lập pháp cho ngành công nghiệp viễn thông của nước này sau khi rời khỏi EU.

Ngành viễn thông tại Anh được đánh giá là phát triển chậm trong vài năm trở lại đây, và nó ảnh hưởng trực tiếp tới những lĩnh vực khác trong xã hội. Trong một báo cáo gần đây của Ủy ban viễn thông nước này (Ofcom), có tới 30% dân số tại Anh không thể sử dụng dịch vụ di động của đồng thời 4 nhà cung cấp mạng. Hay nói một cách khác là khoảng 30% dân số tại Anh sinh sống ở những khu vực không được cả 4 nhà mạng phủ sóng. Rất nhiều khu vực tại Anh hiện không được phủ sóng 4G.

Ủy ban hạ tầng quốc gia Anh (NIC) cũng lên ti kêu gọi Ofcom cần có những hành động cần thiết bởi hiện một triệu hộ gia đình tại nước này đang phải sử dụng các dịch vụ mà tốc độ kết nối dưới mức băng rộng tiêu chuẩn (2Mbps hoặc 4Mbps).

Theo số liệu được đưa ra trong một báo cáo gần đây của OpenSignal, người dân Anh đang sử dụng dịch vụ internet với tốc độ thấp hơn nhiều quốc gia khác trên thế giới. Tốc độ 4G trung bình thì thấp hơn khoảng 40 quốc gia, trong đó có cả những nước kém phát triển hơn như Mexico, Romani và Serbia. Tốc độ download dữ liệu 4G trung bình của Anh chỉ đạt khoảng 22 Mbps, chưa bằng một nửa so với Singapore, Hàn Quốc.

Kết nối internet, di động là một trong những điều kiện, dịch vụ cơ bản trong cuộc sống hiện tại và nó là một trong những hạ tầng giúp thúc đẩy phát triển các lĩnh vực kinh tế xã hội khác. Vì vậy, việc thay đổi các quy định pháp luật để thúc đẩy thị trường viễn thông trong nước phát triển là điều hoàn toàn cần thiết trước đầy rẫy những thách thức mà Brexit mang lại cho nước Anh.

Trong một động thái khác, Chính phủ Anh cũng vừa đưa ra những động thái cứng rắn đối với các ông lớn như Google, Facebook trong việc hợp tác xóa bỏ, kiểm duyệt các nội dung cực đoan được người dùng đăng tải trên nền tảng của họ. Sau thất bại với những biện pháp kỹ thuật, lần này Chính phủ sử dụng tới biện pháp tài chính.

Theo đó, chính phủ Anh tuyên bố sẽ tiến hành áp dụng các chính sách thuế đặc biệt nếu các hãng này không có thiện chí hợp tác như hiện nay, tuy nhiên kế hoạch chi tiết về các khoản thuế vẫn chưa được công bố cụ thể. Theo Reuters, Anh là quốc gia hứng chịu khá nhiều vụ khủng bố, và chỉ riêng trong năm 2017 vừa qua đã bị tấn công 2 lần vào tháng 3 và 6 khiến 36 người thiệt mạng. Sau các cuộc tấn công này, thủ tướng Anh đã tăng cường các quy định về không gian mạng và yêu cầu Thung lũng Silicon cũng có những nỗ lực nhằm ngăn chặn chủ nghĩa khủng bố.

Tất nhiên, cả Google và Facebook đều lên tiếng phủ nhận về việc hỗ trợ/kiểm duyệt kém các nội dung mang tính chất cực đoan. Facebook cho biết họ đã loại bỏ 83% các nội dung khủng bố đưa lên mạng xã hội trong vòng một giờ sau khi được tìm thấy. Hãng cũng cho biết có kế hoạch tăng cường gấp đôi nhân lực vào đội an ninh lên con số 20,000 trong năm 2018. Trong khi đó người đại diện YouTube của Google nhấn mạnh trong năm 2017 hãng đã có những bước tiến quan trọng đầu tư vào công nghệ học máy, tuyển thêm người đánh giá, xây dựng mối quan hệ hợp tác với các chuyên gia và công ty khác trong việc lọc nội dung khủng bố.

Hoàng Vũ (Theo Telecoms.com)

.
.
.

.
.
.