Trung Quốc tác động tới viễn thông thế giới cỡ nào?

09:54, Thứ Năm, 04/01/2018 (GMT+7)

(XHTT) - Là quốc gia dẫn đầu thế giới về số lượng thuê bao di động, nơi tập trung các nhà mạng có quy mô lớn nhất hiện nay, từng động thái của viễn thông Trung Quốc đều ảnh hưởng lớn tới toàn bộ thị trường viễn thông thế giới.

Theo số liệu từ hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh thu ngành viễn thông thế giới năm 2017 chỉ tăng có 1,1% so với năm 2016, trong khi đó vốn đầu tư giảm gần 2%. Stéphane Téral - chuyên gia của IHS Markit cho biết lý do chính dẫn tới việc tổng chi phí đầu tư của các nhà mạng trên toàn cầu giảm trong năm 2017 chính là việc các nhà mạng Trung Quốc cắt giảm đầu tư. Năm 2017, chi tiêu đầu tư trong lĩnh vực viễn thông của Trung Quốc đã giảm tới 13%.

Một lý do nữa cũng được đề cập tới là xu hướng ứng dụng công nghệ ảo hóa mạng (NFV) và định nghĩa mạng bằng phần mềm (SDN) đang ngày càng trở nên phổ biến với các doanh nghiệp viễn thông. Tuy nhiên, hiện nó vẫn đang trong giai đoạn mới và chi phí đầu tư cho hai mảng này vẫn còn đang khá lớn. Nhưng nó sẽ có thể trở thành nguyên nhân chính khiến chi phí đầu tư vào hạ tầng của các nhà mạng tiếp tục giảm trong những năm tiếp theo.

Hoàng Vũ (Theo Telecomasia.net)

.
.
.

.
.
.