Pháp điều tra hành vi giảm hiệu năng các iPhone đời cũ của Apple

13:46, Thứ Tư, 10/01/2018 (GMT+7)

(XHTT) - Ngày 8/1 vừa qua, các công tố viên Pháp đã ra thông báo mở cuộc điều tra về hành vi làm giảm hiệu năng các iPhone đời ó cũ của Apple.

Pháp điều tra hành vi giảm hiệu năng các iPhone đời cũ của Apple. Ảnh chỉ để minh họa.
Pháp điều tra hành vi giảm hiệu năng các iPhone đời cũ của Apple. Ảnh chỉ để minh họa.

Vụ việc này cliên quan đến nghi vấn tập đoàn công nghệ Apple (Mỹ) đã có hành vi “cố tình thiết kế hoặc tích hợp thêm những yếu tố nhằm làm giảm độ bền hoặc thời gian sử dụng các sản phẩm đời cũ” của hãng này, qua đó buộc người dung phải nâng cấp hoặc thay pin mới.

Các công tố viên Pháp cũng gọi tên hành vi này là "sự lỗi thời có tính toán".

Một nguồn tin khác cho hay, cuộc điều tra nói trên đã được giới chức Pháp tiến hành vào ngày 5/1, sau khi Hiệp hội Ngăn chặn sự lỗi thời có tính toán (HOP) của Pháp đệ đơn kiện Apple đã “cố tình điều chỉnh hệ điều hành để các dòng iPhone đời cũ chạy chậm lại”.

Cuộc điều tra này sẽ do các chuyên gia về chống độc quyền và bảo vệ người tiêu dùng - thuộc Bộ Kinh tế Pháp, thực hiện nhằm làm rõ "sự lỗi thời có tính toán" nói trên, hoặc có thể quy là “hành vi lừa dối khách hàng” của Apple.

Liên quan đến vụ việc, hiện chi nhánh Apple tại Pháp vẫn chưa đưa ra bình luận nào. Mặc dù vậy, thông tin về vụ kiện này sẽ càng gây bất lợi cho "Táo khuyết" trong bối cảnh hãng đang phải đối mặt với hàng loạt vụ kiện khác nhau tại nhiều bang của Mỹ, kể cả những vụ kiện có liên quan đến vụ bê bối trên.

"Sự lỗi thời có tính toán" là thuật ngữ được các chuyên gia mô tả cho hành vi “cố tình tạo lỗi” cho sản phẩm cũ của các nhà sản xuất, buộc người tiêu dùng phải thay thế bằng sản phẩm mới hơn. Đây là hành vi khá phổ biến trong ngành công nghiệp điện tử với hàng "núi" rác được tái chế được thải ra mỗi năm.

Để ngăn chặn tình trạng này, hồi năm 2015, chính phủ Pháp đã thông qua một dự luật có tên là "Luật Hamon", với quy định: Công ty nào bị phát hiện “cố tình làm giảm tuổi thọ của sản phẩm” sẽ bị phạt với mức phạt tương đương 5% doanh thu cả năm, đồng thời giám đốc điều hành của công ty đó có thể phải ngồi tù tới hai năm.

Thanh Trà

.
.
.

.
.
.