Nhân viên trong các doanh nghiệp chưa quan tâm đến an toàn thông tin

08:32, Thứ Tư, 24/01/2018 (GMT+7)

(XHTT) - Đây là nhận định của các chuyên gia an ninh mạng từ kết quả nghiên cứu của hãng bảo mật Kaspersky Lab và B2B International mới đây.

Nhân viên trong các doanh nghiệp chưa quan tâm đến an toàn thông tin. Đây là kết quả của một cuộc khảo sát do hãng bảo mật Kaspersky Lab và B2B International tiến hành.
Nhân viên trong các doanh nghiệp chưa quan tâm đến an toàn thông tin. Đây là kết quả của một cuộc khảo sát do hãng bảo mật Kaspersky Lab và B2B International tiến hành.

Theo đó, hai hãng bảo mật Kaspersky Lab và B2B International đã tiến hành một cuộc khảo sát với 7.993 nhân viên trong các doanh nghiệp; kết quả cho thấy, việc thiếu nhận thức về an ninh công nghệ thông tin trong đội ngũ nhân viên của các doanh nghiệp là một thực tế đáng lo ngại.

Theo số liệu do Kaspersky Việt Nam cung cấp, chỉ 12% số người trả lời có nhận thức đầy đủ về các chính sách và quy tắc bảo mật công nghệ thông tin của các tổ chức/doanh nghiệp mà họ làm việc; Trong khi đó, có tới 24% nhân viên tin rằng tổ chức/doanh nghiệp của họ không có bất cứ chính sách nào được đưa ra. Điều này cho thấy, ngoài các nhân viên, chính các tổ chức/doanh nghiệp cũng chưa thực sự quan tâm đến an toàn thông tin.

Thực tế cho thấy, khi nhận thức của nhân viên không đầy đủ sẽ gây ra mối lo ngại tiềm tàng cho chính doanh nghiệp đó, nhất là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, nơi không có bộ phận chức năng chuyên trách về bảo mật công nghệ thông tin cũng như chưa phân chia trách nhiệm giữa nhân viên đảm trách công nghệ thông tin và nhân viên thường.

Trong một nghiên cứu khác, Kaspersky Lab đã chỉ ra rằng, sự bất cẩn của nhân viên đã góp phần vào 46% sự cố an ninh mạng.

Ông Vladimir Zapolyansky, chuyên gia của Kaspersky Lab nhận định, việc các nhân viên không có nhận thức về an toàn công nghệ thông tin có thể là một thách thức lớn phải vượt qua, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp nhỏ, nơi văn hoá về an ninh mạng vẫn đang được phát triển.

“Không chỉ là việc các nhân viên có thể trở thành nạn nhân của các cuộc tấn công mạng, mà họ phải có nghĩa vụ phải bảo vệ công ty của mình khỏi những mối đe dọa đó ngay từ đầu. Về vấn đề này, các doanh nghiệp nên quan tâm đến việc đào tạo nhân viên và giới thiệu các giải pháp dễ dàng sử dụng và quản lý,” ông Vladimir Zapolyansky nói.

Thanh Trà

.
.
.

.
.
.