iPhone của Apple bị ảnh hưởng nghiêm trọng vì lỗ hổng bảo mật?

08:56, Thứ Sáu, 05/01/2018 (GMT+7)

(XHTT) - Mặc dù ban đầu người ta cho rằng iPhone có thể không bị ảnh hưởng bởi các lỗ hổng Meltdown và Spectre được phát hiện trong các chip Intel, AMD và ARM, nhưng có vẻ như nhiều thiết bị của Apple cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng, mặc dù đến thời điểm này vẫn chưa có bất cứ xác nhận nào từ phía các bên liên quan.

Theo công ty ARM công bố trước đó cho thấy, một vài bộ vi xử lý của họ đang bị lỗ hổng tương tự như các chip của Intel, trong đó có một số mô hình mà công nghệ của họ đã được sử dụng cho các chip A-series của Apple.

Các thiết bị của Apple bị ảnh hưởng

Dựa trên kiến trúc ARM, một số chip chạy trên các mô hình iPhone, iPad, iPod Touch, và Apple TV cũng có thể bị ảnh hưởng. Theo trang 9to5mac, chip Cortex A8, mà ARM đã xác nhận bị ảnh hưởng bởi các lỗ hổng nói trên, đã được sử dụng để phát triển bộ xử lý A4 được tích hợp trên iPad thế hệ đầu tiên và iPhone 4, iPod Touch ( thế hệ thứ 4) và Apple TV (thế hệ thứ 2).

Ngoài ra, ARM cũng cho biết bộ vi xử lý Cortex A9 rất dễ bị tổn thương, điều đó có nghĩa là các thiết bị chạy bằng chip A5 của Apple cũng không an toàn, bao gồm Pad 2, iPad mini (thế hệ thứ nhất), iPhone 4S, Apple TV (thế hệ thứ 3) và iPod Touch (thế hệ thứ 5). Và cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng là Cortex A15 là mô hình cuối cùng trong danh sách các chip bị ảnh hưởng, được dùng cho bộ xử lý Apple A6 được sử dụng trên iPhone 5 và iPhone 5C.

Danh sách các thiết bị của Apple có thể bị ảnh hưởng bởi các lỗ hổng Meltdown và Spectre bao gồm các thiết bị dưới đây, tuy nhiên đáng chú ý là vẫn chưa có xác nhận nào về vấn đề này và các mô hình khác cũng có thể bị ảnh hưởng.

Có khả năng điều tồi tệ sẽ không xảy ra với các thiết bị của Apple vì hãng này có thể sẽ phát hành bản vá khẩn cấp ngay khi có thể, nhưng thực tế là các bản cập nhật dự kiến ​​sẽ làm chậm hiệu suất của thiết bị. Tại thời điểm này, rất khó để dự đoán hiệu quả hoạt động của bản cập nhật như vậy, nhưng Apple sẽ sớm cung cấp thêm thông tin về vấn đề này.

 

Hoàng Thanh (smedia)

.
.
.

.
.
.