FBI muốn mở khóa khoảng 8.000 thiết bị để phục vụ điều tra

09:00, Thứ Năm, 11/01/2018 (GMT+7)

(XHTT) - FBI (Cục điều tra liên bang Mỹ) là một trong những tổ chức lớn nhất luôn ủng hộ chủ trương kiểm soát các thiết bị di động như smartphone và table. Mới đây, giám đốc của FBI – ông Christopher Wray đã phát biểu tại nghị Quốc tế về An ninh mạng ở New York về cơ chế xâm nhập vào các thiết bị điện tử đã được mã hóa.

Ông Wray tiết lộ rằng, FBI hiện đang sở hữu không dưới 7.775 thiết bị được mã hóa mà cơ quan này rất muốn nhưng có cách nào có thể xâm nhập một cách đơn giản vào chúng bởi vì họ vẫn chưa tìm được cách để thực hiện điều đó.

Số thiết bị kể trên được các nhân viên của FBI sử dụng vào các cuộc điều tra khác nhau và lưu giữ các thông tin trong cuộc chiến chống tội phạm của tổ chức này, nhưng những thông tin này không thể trích xuất ra được vì chúng đã được mã hóa bằng nhiều lớp.

Theo đại diện của FBI, việc không thể truy cập vào các thiết bị này là một vấn đề khá lớn ảnh hưởng đến sự an toàn của người dân và ảnh hưởng đến tiến trình điều tra của tổ chức này. FBI vẫn đang trong quá trình tìm kiếm các phương cách để có mở khóa các thiết bị và họ rất cần sự giúp đỡ của các hãng công nghệ khác.

Kêu gọi cho sự hỗ trợ từ các công ty công nghệ cao

Ông Wray cũng đề cập đến một số trường hợp không thể tiến hành điều tra vì các thiết bị được mã hóa, bao gồm các vụ việc liên quan đến buôn bán người, chống khủng bố, tội phạm có tổ chức và lạm dụng trẻ em...

Giám đốc FBI cũng đề cập đến sự chuyển đổi kỹ thuật số mà chính cơ quan này đang gặp phải vì các thiết bị là một phần không thể thiếu trong các hoạt động của họ.

Không thể phủ nhận vai trò quan trọng của các thiết bị di động trong cuộc sống của con người, nhưng các nhóm tội phạm xuyên quốc gia, tội phạm tình dục, kẻ gian lận và khủng bố… đang chuyển đổi các hình thức hoạt động “ngầm” của mình khi công nghệ ngày càng phát triển.

Wray kêu gọi các công ty công nghệ  nên tìm ra các giải pháp để đối phó với sự mã hóa mạnh mẽ này, chủ yếu là phải có một backdoor (một chương trình (program) hoặc có liên quan đến chương trình, được hacker sử dụng để cài đặt trên hệ thống đích, nhằm mục đích cho phép truy cập trở lại hệ thống vào lần sau) cho phép các nhân viên của FBI và chỉ những cơ quan tổ chức thực thi luật pháp được quyền truy cập dữ liệu lưu trữ trên các thiết bị người dùng nếu họ thực sự cần. Rõ ràng, không có gì đảm bảo rằng các backdoor này sẽ không bị giới tội phạm số sử dụng, và đây là một trong những lý do mà các hãng công nghệ cao cho đến nay vẫn phản đối những đề xuất đó.

Các công ty công nghệ nói rằng nếu cài backdoor sự riêng tư của người sử dụng cũng sẽ bị tổn thương, mặc dù FBI đang âm thầm phát triển những thiết bị có gắn backdoor, nhưng có vẻ như rất khó có cơ hội để những thiết bị này tồn tại trên thị trường.

Trước đó, các nhà nghiên cứu an ninh mạng đã phát hiện ra một backdoor ẩn trên điện thoại OnePlus 5 mà hacker có thể khai thác để truy cập vào thiết bị của người dùng. Dù cho người dùng có cài đặt bảo vệ bằng mật khẩu thì backdoor này vẫn cho phép hacker dễ dàng bẻ khóa mật khẩu.

Ứng dụng này có tên gọi là EngineerMode, một trong những phần mềm mới nhất của OnePlus 5 có thể kiểm tra GPS, khôi phục cài đặt gốc, thực hiện nhiều kiểm tra tự động, quét phần cứng và các chức năng khác. Tuy nhiên, phía nhà sản xuất OnePlus lại phủ nhận thông tin trên và cho rằng ứng dụng không ảnh hưởng đến sự riêng tư của người dùng, đồng thời tiến hành gỡ bỏ EngineerMode.

 

Hoàng Thanh (theo Smedia)

 

.
.
.

.
.
.