Đã có 36.000 máy tính tại Việt Nam bị nhiễm mã độc đào tiền ảo

09:13, Thứ Tư, 03/01/2018 (GMT+7)

(XHTT) Hôm qua (2/1), Công ty an ninh mạng Bkav vừa cho biết, tính tới 10 giờ sáng 2/1, Bkav ghi nhận đã có 36.000 máy tính tại Việt Nam bị nhiễm mã độc đào tiền ảo lây lan qua Facebook Messenger.

Tính đến ngày hôm qua, 2/1/2018, đã có 36.000 máy tính tại Việt Nam bị nhiễm mã độc đào tiền ảo.

Tính đến ngày hôm qua, 2/1/2018, đã có 36.000 máy tính tại Việt Nam bị nhiễm mã độc đào tiền ảo.

Trao đổi với báo giới, đại diện của Bkav cho hay, số máy tính tại Việt Nam bị nhiễm mã độc đào tiền ảo lây lan qua Facebook Messenger đã lên tới con số 36.000 máy. Tuy nhiên, tốc độ lây lan của mã độc này đang có dấu hiệu chậm hơn so với trước đó, ông Vũ Ngọc Sơn, Phó Chủ tịch phụ trách mảng Chống mã độc của Bkav nói.

Như Xã Hội Thông tin đã đưa tin, vào sáng 19/12, nhiều người dùng tại Việt Nam phản ánh họ nhận được tập tin (file) có đuôi “.zip” qua ứng dụng nhắn tin của mạng xã hội Facebook và kể từ lúc mở file này ra, máy tính của họ bị chậm.

Trước vụ việc này, vào buổi tối cùng ngày, Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) cho hay, mã độc nói trên đã lây lan qua mạng xã hội Facebook bằng cách gửi một tập tin tên là video_xxx.zip. Đây là một tập tin nén trong đó có chứa tập tin với định dạng mp4.exe, thực chất là tập tin thực thi của hệ điều hành Windows. Tuy nhiên nhiều người dùng đã nhầm tưởng đây là tập tin Video (mp4) nên đã mở ra, khiến máy tính bị lây nhiễm mã độc.

Trước đó, theo thống kê giám sát của Bkav, tính tới ngày 21/12, đã có hơn 12.600 máy tính tại Việt Nam nhiễm mã độc qua Facebook Messenger và tới 11 giờ ngày 25/12, con số máy tính bị lây nhiễm đã tăng lên là 20.300 máy.

Nhằm tránh bị nhiễm mã độc cũng như giảm sự lây lan, các chuyên gia khuyến cáo người dùng không mở các tập tin hay đường dẫn lạ được gửi qua Facebook Messenger hay bất kỳ ứng dụng truyền thông nào khác (Viber, Zalo, email…). Bên cạnh đó, người dùng đã bị lây nhiễm cần cài đặt và cập nhật các phần mềm phòng, chống mã độc, virus để phát hiện và ngăn chặn, loại bỏ mã độc này.

Thanh  Trà

.
.
.

.
.
.