Cảnh báo một loạt trò chơi Android theo dõi hành vi người dùng

10:56, Thứ Tư, 03/01/2018 (GMT+7)

(XHTT) - Một số trò chơi trên smartphone đang lặng lẽ sử dụng micro của điện thoại để theo dõi thói quen xem tivi của người dùng.

Hành vi này đã được một số ứng dụng trò chơi di động thực hiện trong một thời gian ngắn. Chúng sử dụng micro theo dõi những gì người dùng đang xem, những quảng cáo bạn nghe và thậm chí cả những bộ phim bạn xem. Tuy nhiên, một bài báo trên tờ The New York Times tuần trước cho thấy, thực tế này có thể diễn ra phổ biến hơn và bí mật hơn những gì người tiêu dùng biết.

The Times cho biết, có hơn 250 trò chơi trên Google Play, bao gồm một loại phần mềm cụ thể để theo dõi hành vi sử dụng Tivi của người dùng. Phần mềm này của một công ty có tên gọi Alphonso, và những trò chơi chứa phần mềm này thường không làm những gì mà chúng đang thực hiện một cách rõ ràng. Hầu hết các ứng dụng dường như ẩn phần mô tả, bên dưới nút “read more”.

Nếu bạn bỏ qua cảnh báo ban đầu, bạn có thể không biết mình đang làm gì khi mở ứng dụng. Trò chơi Endless 9*9 puzzle của Imobile Game Studios được cài đặt, ngay lập tức yêu cầu truy cập vị trí và micro của smartphone, mà không cần giải thích để làm gì. Ứng dụng đã tiết lộ rằng, chúng đang theo dõi “chi tiết về người xem Tivi” để “hiển thị cho bạn chương trình truyền hình liên quan tới nội dung và quảng cáo, nhưng chỉ khi bạn đã vào phần Settings của trò chơi. Người dùng không phải chủ động đồng ý.

Theo Times, Ủy ban thương mại Liên bang (FTC) đã cảnh báo các công ty về hành vi này trong quá khứ. Vào năm 2016, FTC đã cảnh báo hàng chục nhà phát triển ứng dụng sử dụng phần mềm tương tự có tên gọi SilverPush, rằng người dùng cần được thông báo về loại thông tin mà ứng dụng của họ đang thu thập và tại sao phần mềm lại thu thập thông tin đó.

Các ứng dụng đó đã không cảnh báo người dùng về việc thu thập dữ liệu, trong khi các ứng dụng được Times chỉ ra ở trên có cung cấp thông tin đó, tuy rằng chúng được ẩn trong phần “Read more”.

Times nói rằng, một số ứng dụng này tiếp tục giám sát micrô của điện thoại ngay cả sau khi chúng được đóng lại. Trong khi hầu hết các ứng dụng này xuất hiện trên Android, thì Times cũng cho biết một số cũng xuất hiện trên kho App Store của Apple. Cả Apple và Google đều yêu cầu các ứng dụng phải đưa ra thông báo yêu cầu mỗi khi muốn truy cập micro của người dùng để người dùng cho phép mới được sử dụng nhưng không phải lúc nào cũng rõ ràng như vậy khi mà các ứng dụng vẫn hoạt động ngay cả khi không được người dùng cấp quyền truy cập.

Trong nhiều năm qua, vấn đề này đã được nhiều chuyên gia đề cập khi mà ngay cả các ứng dụng phổ biến cũng theo dõi hành vi người dùng. Chẳng hạn Facebook kích vào micro của smartphone để lắng nghe những gì người dùng nói và sau đó hiển thị những nội dung quảng cáo dựa trên cuộc trò chuyện của người dùng. Điều đó không hoàn toàn giống với hành vi thu thập kể trên. Bởi các trò chơi chỉ nghe những âm thanh dễ nhận biết từ các chương trình truyền hình, phim ảnh và các quảng cáo nhằm cung cấp quảng cáo có mục tiêu cho người dùng. Tuy vậy người dùng hoàn toàn không thích các kiểu theo dõi như vậy cho dù chỉ nhằm mang lại nội dung quảng cáo theo đúng nhu cầu mà họ cần.

Đối với Facebook, họ không cần phải lắng nghe bạn. Họ có một khối lượng dữ liệu khổng lồ được thu thập từ những gì người dùng sử dụng trên website, trong ứng dụng của họ và thậm chí các trang web và ứng dụng khác cũng phục vụ quảng cáo cho Facebook.

Tuệ Minh (Theo CNN)

.
.
.

.
.
.