Trung Quốc tuyên bố sẽ có "đồn cảnh sát AI"

08:06, Thứ Bảy, 11/11/2017 (GMT+7)

(XHTT) Chính quyền Trung Quốc vừa thông báo, sẽ tiến hành xây dựng một “Đồn cảnh sát AI” đầu tiên trên thế giới tại thành phố Vũ Hán - Theo trang TheNextWeb.

Đến đồn cảnh sát AI, người dân chỉ giao tiếp với máy. Ảnh chỉ mang tính minh họa.

Đến đồn cảnh sát AI, người dân chỉ giao tiếp với máy. Ảnh chỉ mang tính minh họa.

Theo đó, đồn cảnh sát này được điều hành hoàn toàn bởi AI - trí tuệ nhân tạo, và các AI này có thể sẽ được thiết kế để làm nhiệm vụ xử lý các công việc liên quan giao thông, với các tài xế xe và phương tiện cơ giới trong thành phố.

Nhiệm vụ chính và được lựa chọn thực hiện đầu tiên của đồn cảnh sát AI là tiến hành thực hiện các bài thi bằng lái cho các tài xế (lái xe) thông qua trình giả lập, đồng thời còn thực hiện việc đăng ký phương tiện giao thông và các dịch vụ vận tải. Đặc biệt, bên cạnh các công việc trên, đồn cảnh sát AI này còn được trang bị công nghệ quét gương mặt tiên tiến do Tencent phát triển.

Công nghệ nhận dạng khuôn mặt được dùng như một tấm thẻ chứng minh (ID Card) đã được triển khai khá nhiều tại Trung Quốc và khi được đưa vào đồn cảnh sát này, người dân sẽ không phải đến đồn cảnh sát xếp hàng dài để đợi đăng ký tài khoản, hay phải tải về các ứng dụng di động phục vụ việc đăng ký nữa. Hệ thống AI tại đây sẽ nhận diện hình ảnh, tự động nhận biết từng người một và tự truy cập đến mọi thông tin cần thiết có liên quan.

Đây được xem là một cuộc cách mạng trong cải cách hành chính trong lực lượng cảnh sát giao thông Trung Quốc nếu triển khai thành công.

Ví như tại Mỹ, người dân thường mất ít nhất nửa ngày làm việc để giải quyết các vụ việc liên quan đến phương tiện cơ giới; nhưng khi Trung Quốc áp dụng thành công hệ thống AI nói trên, thời gian người dân làm giấy phép lái xe chỉ mất 15 phút thôi, nhất là không phải điền bất kì loại giấy tờ rườm rà nào, hay phải tiếp chuyện với những nhân viên cảnh sát cau có.

Đáng nói là, đồn cảnh sát này sẽ hoạt động xuyên suốt 24/7. Còn người dân sẽ làm việc trực tiếp với các hệ thống máy tính chuyên biệt, giúp giảm thiểu nhiều lần khả năng sai sót so với các hệ thống phần mềm thông qua web như hiện tại.

Thanh Trà

.
.
.

.
.
.