Phú Yên, Khánh Hòa: Cơ bản phục hồi thông tin liên lạc sau bão số 12

13:00, Thứ Sáu, 10/11/2017 (GMT+7)

(XHTT) - Cơn bão số 12 đã để lại nhiều thiệt hại nặng nề về người và của tại Khánh Hòa và Phú Yên. Gần một tuần sau khi bão đổ bộ, hiện cơ bản thông tin liên lạc của các nhà mạng đã được khôi phục.

Tại Phú Yên, Sở TT-TT cho biết, sau bão số 12, toàn tỉnh có 10 trụ ăng ten bị gãy; trên 50 trạm BTS bị hỏng, ngập nước, khoảng 300 trạm mất liên lạc. Hệ thống truyền dẫn có 84 tuyến cáp quang bị đứt, trên 2.000 cột bê tông treo cáp gãy đổ, nghiêng, mất kết nối. Riêng mạng điện thoại cố định, internet, toàn tỉnh có 19 tổng đài bị mất liên lạc... Ước tính tổng thiệt hại trên 30 tỉ đồng. Để đảm bảo thông tin liên lạc, các nhà mạng đã khẩn trương khắc phục trên 70% toàn mạng thông tin di động, sửa chữa trên 50% tuyến cáp quang trục đảm bảo thông tin liên lạc từ tỉnh xuống huyện.

Các đơn vị cũng ưu tiên xử lý những khu vực trọng yếu như trụ sở các cơ quan, UBND các cấp, lực lượng vũ trang để phục vụ công tác điều hành, lãnh đạo. Ngoài ra cho đến thời điểm này, các tổng đài thông tin liên lạc cũng đã được khôi phục...

Ông Hoàng Minh Tâm, Trưởng Phòng Kỹ thuật - Đầu tư của VNPT Phú Yên cho biết: Sau bão, một số tuyến cáp quang, cột bê tông, mạng ngoại vi, thiết bị đầu cuối, thuê bao của viễn thông bị hỏng, tập trung phần lớn ở các huyện Đông Hòa, Tây Hòa. Ước tính thiệt hại ban đầu của đơn vị là 12 tỉ đồng. Ngay sau bão, VNPT đã khẩn trương khôi phục nhà trạm, các tuyến cáp quang; cho dựng cột để bảo đảm thông tin liên lạc; sau đó mới gia cố lại. Cùng với đội ngũ kỹ thuật của đơn vị và hàng chục nhân viên được bổ sung từ các tỉnh thành lân cận đã làm việc hết công suất không kể giờ giấc. Cho tới thời điểm này, VNPT đã xử lý xong các tuyến cáp nhánh cùng nhiều đường dây bị đứt...

Nhân viên kỹ thuật của VNPT thực hiện hàn nối cáp quang tuyến trục tại cầu Đà Rằng - Phú Yên.
Nhân viên kỹ thuật của VNPT thực hiện hàn nối cáp quang tuyến trục tại cầu Đà Rằng - Phú Yên.

Với mạng lưới của MobiFone, đơn vị này cho biết ngoài lực lượng tại chỗ, đơn vị còn thuê các đối tác và nhờ sự hỗ trợ của MobiFone các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Kon Tum... nên đã khắc phục được 90% thiệt hại và bảo đảm thông tin liên lạc cho khách hàng. Hiện các huyện còn đang mất điện nên MobiFone phải sử dụng 100% máy phát mới đủ vận hành.Đại diện Viettel tại Phú Yên cũng cho biết đơn vị đã huy động lực lượng hỗ trợ gồm 50 đội ứng cứu với 150 người đến từ các tỉnh chia nhau khắc phục thiệt hại ở các huyện; đồng thời huy động hơn 300 máy phát điện để đảm bảo nguồn cho các trạm phát sóng. Hiện Viettel đã khôi phục 100% trạm phát sóng, bảo đảm thông tin liên lạc cho các địa phương trên toàn tỉnh.

Bà Nguyễn Vũ Xuân Dung, Phó Giám đốc Sở TT-TT Phú Yên cho biết hiện các nhà mạng vẫn đang tiếp tục khắc phục trụ ăng ten, tuyến cáp quang... Nhưng vì còn một số trạm BTS ở các huyện Sơn Hòa, Đồng Xuân, Tuy An, Đông Hòa và thị xã Sông Cầu đang mất liên lạc tạm thời do mất điện, ngập nước, giao thông bị chia cắt nên các nhà mạng khó ứng cứu. Sở TT-TT đã chỉ đạo các nhà mạng hết sức khẩn trương khôi phục hạ tầng.

Giống như Phú Yên, Khánh Hòa cũng là điểm tâm bão số 12 và các đơn vị đang cung cấp dịch vụ viễn thông trên địa bàn tỉnh đã chịu thiệt hại nặng nề. Đại diện VNPT cho biết tại các địa bàn như Nha Trang, Diên Khánh, Khánh Vĩnh, Ninh Hòa, Vạn Ninh đã có gần 30 trạm phát sóng (BTS) bị thiệt hại nặng, ngừng phát sóng, nhiều tuyến cáp quang trục bị đứt, cáp quang thuê bao và hàng ngàn cột điện thoại bị gãy, đổ.

Ngay sau bão, xe phát sóng lưu động được triển khai tại các khu vực trọng yếu, bị gián đoạn thông tin như: Ninh Ích, Lạc An (Ninh Hòa), Vạn Thọ (Vạn Ninh) để phát sóng, phục vụ công tác chỉ đạo khắc phục hậu quả bão của các cấp chính quyền và thông tin liên lạc của người dân. Xe thông tin chuyên dùng (liên lạc qua vệ tinh) đã được chuẩn bị sẵn sàng để đáp ứng nhu cầu đột xuất phục vụ đoàn công tác của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai đang trực tiếp ở Khánh Hòa chỉ đạo công tác chống bão…

Nhờ chuẩn bị tốt phương án ứng phó với bão nên trong điều kiện bão mạnh, mưa lớn, điện lưới toàn tỉnh bị mất, nhưng mạng Vinaphone vẫn duy trì phát sóng liên tục, không tồn tại những vùng trắng sóng. Các tuyến truyền dẫn trục đảm bảo liên lạc, không có hiện tượng mất liên lạc trên diện rộng.

Sau khi bão đi qua, hơn 200 cán bộ, công nhân kỹ thuật và lãnh đạo các đơn vị không quản thời gian nhanh chóng khôi phục các tuyến cáp quang trục Bắc - Nam; các tuyến cáp quang chính. Một ngày sau khi bão đi qua, hầu hết các tuyến cáp quan trọng đã được khôi phục, các trạm phát sóng di động được cung cấp đầy đủ xăng, dầu chạy máy phát điện nên đã phát sóng liên tục phục vụ sự chỉ đạo của các cấp chính quyền và thông tin của người dân. Đến ngày 8/11, phần lớn các khu vực tại TP. Nha Trang và các địa phương khác mạng di động VinaPhone tại Khánh Hòa vẫn hoạt động thông suốt.

Hoàng Vũ 

.
.
.

.
.
.