Định tuyến ưu tiên cho Đà Nẵng để đảm bảo phục vụ APEC

12:37, Thứ Bảy, 11/11/2017 (GMT+7)

(XHTT) - Để đảm bảo chất lượng dịch vụ phục vụ Tuần lễ cấp cao APEC 2017 trong khi tuyến cáp quang biển AAG gặp sự cố, các doanh nghiệp viễn thông đã nhanh chóng định tuyến sang các hướng dự phòng, đặc biệt ưu tiên cho Đà Nẵng. Nhờ nỗ lực đó, trong suốt những ngày diễn ra sự kiện vừa qua, các đường truyền phục vụ trung tâm báo chí nói riêng và các khu vực diễn ra sự kiện nói chung vẫn hoạt động ổn định, chất lượng tốt.

Đúng vào khoảng thời gian diễn ra Tuần lễ cấp cao APEC 2017 - một sự kiện quan trọng của đất nước, cơn bão số 12 đã đổ bộ và gây thiệt hại nghiêm trọng cho các tỉnh thành khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên. Tuyến cáp quang biển AAG cũng gặp sự cố ảnh hưởng tới kết nối internet đi quốc tế.

Là doanh nghiệp viễn thông được giao nhiệm vụ cung cấp dịch vụ VT-CNTT chính cho sự kiện, Tập đoàn VNPT cho biết đã huy động toàn bộ nguồn lực để có thể vừa đảm bảo chất lượng phục vụ APEC, vừa đảm bảo thông tin liên lạc cho các tỉnh bị ảnh hưởng bởi bão lụt.

Trước ngày chính thức diễn ra Tuần lễ cấp cao APEC tại Đà Nẵng (từ 6/11- 11/11/2017), cơn bão số 12 đã đổ bộ vào các tỉnh khu vực khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên. Đà Nẵng - nơi diễn ra sự kiện là một trong những tỉnh bị ảnh hưởng. Bão số 12 đã gây mưa to, gió giật trên diện rộng song nhờ công tác chuẩn bị kỹ càng, toàn bộ hạ tầng cung cấp cho APEC đều được VNPT hạ ngầm nên gần như chất lượng đường truyền, dịch vụ phục vụ APEC không bị ảnh hưởng.

Đội ngũ kỹ thuật của VNPT hiện vẫn tiếp tục thường xuyên theo dõi lưu lượng để có sự điều chỉnh kịp thời.
Đội ngũ kỹ thuật của VNPT hiện vẫn tiếp tục thường xuyên theo dõi lưu lượng để có sự điều chỉnh kịp thời.

Tuy nhiên, ngay trong sáng ngày 7/11, một ngày sau khi Tuần lễ cấp cao APEC chính thức diễn ra, tuyến cáp quang biển quốc tế AAG gặp sự cố dò nguồn, nguy cơ gây ảnh hưởng tới kết nối đi quốc tế phục vụ APEC. Ngay lập tức, VNPT đã mở ứng cứu 2 đường 100GE từ Đà Nẵng đi Hà Nội, Tp.HCM để đảm bảo lưu thoát lưu lượng. Đồng thời định tuyến ưu tiên 20G Internet quốc tế cho Đà Nẵng trên hai tuyến cáp quang biển khác là APG và cáp IA, đấu nối 10G dự phòng cho Trung tâm Báo chí APEC.

Với dịch vụ di động, VNPT cũng thực hiện định tuyến ưu tiên đảm bảo chất lượng dịch vụ tốt nhất cho lượng lớn khách quốc tế đang lưu trú tại Đà Nẵng.

Nhờ vậy, trong suốt những ngày diễn ra sự kiện, các đường truyền phục vụ trung tâm báo chí nói riêng và các khu vực diễn ra sự kiện nói chung vẫn hoạt động ổn định, chất lượng tốt. VNPT đã phối hợp với VTV truyền 06 phiên truyền hình từ xe Truyền hình Lưu động tại KS Furama, Live Standup với chất lượng đảm bảo.

Trước đó, VNPT cho biết cho biết trước khi sự kiện diễn ra hơn một tháng tập đoàn này đã lên kế hoạch, triển khai nhân lực thực hiện, chủ động làm việc với Ban Tổ chức nắm bắt yêu cầu và triển khai các phương án có độ dự phòng cao. Bên cạnh việc bổ sung thiết bị và nâng cấp cấu hình các trạm hiện có, VNPT đã lắp đặt thêm các trạm 4G. Số trạm tính tới thời điểm này lên tới 200 trạm.

Nhân lực trực và hỗ trợ sự kiện cũng đã được phân công từ sớm. Tổ công tác điều hành sự cố và đảm bảo an toàn dịch vụ tại các vị trí đã được thành lập. Phương án bố trí luân phiên các cán bộ Kỹ thuật có kinh nghiệm trực xử lý 24/24 kèm theo các cán bộ kỹ thuật công nghệ thông tin dự phòng, phương tiện dự phòng đã chuẩn bị hoàn tất. Các sự cố có thể xảy ra cũng đã được liệt kê, kèm theo phương án xử lý ứng cứu để vận hành hệ thống.

Trong tuần cuối cùng trước khi sự kiện diễn ra, VNPT đã thực hiện kết nối roaming với 400 đối tác thuộc 150 quốc gia, vùng lãnh thổ để bảo đảm chất lượng dịch vụ cung cấp.

Hoàng Vũ

.
Tags: APEC 2017
.
.
.

.
.
.