Xuất hiện nhiều tin sai lệch về vụ Las Vegas trên YouTube

21:29, Thứ Bảy, 07/10/2017 (GMT+7)

(XHTT) - Trong lúc nỗi đau của hàng triệu người về vụ xả súng tại Las Vegas (Mỹ) chưa nguôi, trên mạng YouTube đã xuất hiện hàng loạt video giả chứa nội dung này, buộc YouTube phải thay đổi thuật toán tìm kiếm.

Xuất hiện nhiều tin sai lệch về vụ Las Vegas trên YouTube, buộc YouTube phải đổi thuật toán.
Xuất hiện nhiều tin sai lệch về vụ Las Vegas trên YouTube, buộc YouTube phải đổi thuật toán.

Theo Nhật báo Phố Wall (WSJ) ngày 3/10, khi tìm kiếm với cụm từ khóa "Las Vegas shooting" trên YouTube thì được trang web này trả kết quả với nhiều tin, trong đó có một video chứa nội dung cho rằng “có nhiều tay súng tham gia vụ xả súng”, trong khi chính quyền đã xác nhận chỉ có một thôi.

Video này có tên là "Proof Las Vegas Shooting Was a FALSE FLAG attack—Shooter on 4th Floor", đã nhận được 1,1 triệu lượt xem trong vòng 27 giờ sau khi lên trang. Ngay sau đó, YouTube đã xóa video này vào hôm sau - thứ Tư 4/10.

Cũng có liên quan đến vụ việc này, chính công ty mẹ của YouTube là Google cũng phải đối mặt với sự phản ứng dữ dội của cộng đồng, đặc biệt là tại Mỹ, buộc Google phải xin lỗi sau khi có một chủ đề là “4chan” đã bị nhầm lẫn với hung thủ trong vụ xả súng ở Las Vegas, trong phần Tin tức hàng đầu của nó. Ngay trang Kiểm tra an toàn của Facebook cũng chứa đầy những thông tin lừa đảo và chơi xỏ sau vụ xả súng ở Las Vegas.

Một nguồn tin quen thuộc với YouTube đã cho WSJ hay, rằng trang web này đang “đẩy mạnh việc đưa ra các thay đổi công cụ tìm kiếm” nhằm xoa dịu những chỉ trích. Và YouTube đã bắt đầu đưa ra nhiều nguồn cung cấp video đáng tin cậy hơn trong kết quả tìm kiếm vào hôm thứ Tư, nhưng chưa tiết lộ cách xác định nguồn nào là đáng tin cậy.

Về phía mình, YouTube cho WSJ biết trong một email: "Khi nói đến tin tức, chúng tôi có hàng ngàn nhà xuất bản tin tức với nhiều quan điểm khác nhau." – Lời trong mail của hãng.

Hiện YouTube sử dụng các thuật toán khi xếp hạng các video trong kết quả tìm kiếm và chọn video để đưa lên trên mục phát "Tiếp theo" trong trình phát video. YouTube cũng đã làm việc để tinh chỉnh kết quả tìm kiếm trên trang web này trong nhiều tháng và những thay đổi này đã được thực hiện sớm hơn kế hoạch.

Thanh Trà

.
.
.

.
.
.