Việt Nam: 9 tháng đầu năm nay đã ghi nhận được 9.964 cuộc tấn công mạng

15:39, Thứ Hai, 09/10/2017 (GMT+7)

(XHTT) - Đây là thông tin vừa được Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT - thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông) công bố.

Riêng 9 tháng đầu năm nay, Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam - VNCERT, đã ghi nhận được 9.964 cuộc tấn công mạng tại Việt Nam.

Riêng 9 tháng đầu năm nay, Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam - VNCERT, đã ghi nhận được 9.964 cuộc tấn công mạng tại Việt Nam.

Theo VNCERT, trong 9 tháng đầu năm 2017 đã ghi nhận được 9.964 sự cố tấn công mạng trong nước, bao gồm 3 loại hình: Phishing (tấn công lừa đảo), Malware (tấn công phát tán mã độc) và Deface (tấn công thay đổi giao diện).

Cụ thể, với loại hình Phishing, có 1.762 sự cố các website lừa đảo, trong đó có 3 website có tên miền “.gov” và đã có 987 sự cố được khắc phục. Với loại hình Malware, có 4.595 sự cố, trong đó có 16 trang web có tên miền “.gov.vn” và tính đến thời điểm hiện tại, có khoảng 2/3 trang web đã được khắc phục. Còn với loại hình tấn công Deface, có 3.607 trường hợp bị , trong đó có 21 sự cố liên quan đến tên miền “.gov.vn” và phần lớn đều đã được khắc phục.

Theo VNCERT, thực tế ngày càng trở nên đáng lo ngại khi mã độc nguy hiểm tiếp tục gia tăng. Đáng lưu ý là, các website của các cơ quan, tổ chức, cá nhân Việt Nam tiếp tục là mục tiêu của nhiều cuộc tấn công mạng trong thời gian gần đây. Và điều đáng lo là nhiều loại mã độc có khả năng "qua mặt" các phần mềm diệt virus hiện có.

Cũng theo VNCERT, trong thời gian gần đây, mã độc Ransomware đang bùng phát, chủ yếu là loại mã hóa dữ liệu không thể phục hồi. Ngoài ra, tấn công từ chối dịch vụ (DdoS) cũng tiếp tục gia tăng. Cùng đó, các cuộc tấn công có chủ đích (APT) nhằm vào cơ quan chính phủ và hạ tầng trọng yếu cũng xuất hiện ngày càng nhiều.

“Các website của các cơ quan, tổ chức, cá nhân Việt Nam tiếp tục là mục tiêu của nhiều cuộc tấn công. Thậm chí có nhiều cuộc tấn công mang màu sắc chính trị”, VNCERT đưa ra nhận xét.

VNCERT cũng nhấn mạnh, tuy các cuộc tấn công ngày càng phức tạp, nhưng tại Việt Nam hiện nay, vấn đề đảm bảo an toàn thông tin đang gặp phải hàng loạt khó khăn, như: Hệ thống máy tính không được quản lý tốt, sự thiếu hiểu biết về an toàn thông tin trong các tổ chức, doanh nghiệp, hay việc phản ứng nhanh và chính xác khi xảy ra các cuộc tấn công máy tính còn hạn chế...

Bởi thế, VNCERT đề xuất các tổ chức, doanh nghiệp cần triển khai giám sát an toàn thông tin mạng liên tục 24 giờ trong ngày, chủ động phòng ngừa, kịp thời phát hiện và ngăn chặn các sự cố…

Thanh Trà

.
.
.
.

.
.
.