Samsung "vớ bẫm" từ iPhone X

08:53, Thứ Tư, 04/10/2017 (GMT+7)

(XHTT) - Tuy Apple sản xuất ra iPhone X và đang được thế giới mong chờ, nhưng có thể Samsung mới là “người gặt hái”, kiếm được nhiều tiền nhờ cung cấp linh kiện cho dòng iPhone này.

Chiếc điện thoại thông minh iPhone X của Apple sắp ra mắt tiếp tục làm giàu cho Samsung.
Chiếc điện thoại thông minh iPhone X của Apple sắp ra mắt tiếp tục làm giàu cho Samsung.

Hôm qua 2/10, một nghiên cứu đã được công bố, theo đó Samsung sẽ thu được khoảng 4 tỷ USD doanh thu nhờ cung cấp linh kiện cho iPhone X, cao hơn cả việc cung ứng các linh kiện cho chiếc điện thoại Galaxy S8 mới nhất của hãng.

Phân tích trên được tiến hành bởi công ty Counterpoint Technology và đã được Nhật báo Phố Wall (The Wall Street Journal -WSJ) đăng tải, dựa trên dự đoán của về doanh thu dự kiến của Samsung trong 20 tháng sau khi iPhone X được bán vào ngày 3/11 tới.

Theo CounterPoint, khung thời gian trên được chọn bởi phần lớn doanh thu cho một dòng điện thoại thông minh mới thường xuất hiện trong vòng 20 tháng đầu tiên kể từ khi mở bán.

Counterpoint dự kiến, Apple sẽ bán ra khoảng 130 triệu máy iPhone X và như thế, Samsung sẽ kiếm được khoảng 4 tỷ USD, tương ứng với 110 USD/chiếc iPhone X trong vòng 20 tháng.

Trong khi đó, doanh số bán hàng toàn cầu của Galaxy S8 dự kiến sẽ là 50 triệu chiếc, và Samsung dự kiến sẽ kiếm được 202 USD/chiếc Galaxy S8 - từ các thành phần linh kiện như màn hình và chíp, trong 20 tháng đầu tiên doanh số bán hàng, và tổng thu chung sẽ thấp hơn nhiều so với số tiền kiếm được từ iPhone X.

Việc cung ứng linh kiện cho iPhone mang về hàng tỷ USD cho Samsung, bao gồm màn hình OLED và chip nhớ NAND. Trong khi đó, theo ngân hàng đầu tư CLSA, Apple hy vọng iPhone 8 và iPhone X sẽ tăng doanh số bán smartphone, chiếm 2/3 trong tổng doanh thu 215,64 tỷ USD trong năm tài chính 2016.

Theo các nhà phân tích của WSJ, sự liên kết chặt chẽ giữa Apple và Samsung đã bắt đầu từ hơn 10 năm qua, khi Lee Jae-yong - cháu trai của người sáng lập ra tập đoàn Samsung, đã đạt được thỏa thuận với Steve Jobs - nhà đồng sáng lập Apple, để cung cấp bộ nhớ flash cho iPod khi đó.

Dần dà, mối quan hệ này ngày càng được tăng cường, nhất là trong thời gian gần đây khi Samsung trở thành một trong số ít các nhà sản xuất linh kiện bán dẫn lớn, có thể sản xuất được một lượng lớn bộ nhớ flash NAND, đồng thời cũng là nhà sản xuất màn hình OLED duy nhất mà Apple lựa chọn cho iPhone X.

Thanh Trà

.
.
.
.

.
.
.