Mối đe dọa từ an ninh mạng hiện còn cao hơn khủng bố

10:30, Thứ Sáu, 20/10/2017 (GMT+7)

(XHTT) – Đây là nhận định của các Bộ trưởng Nội vụ của Nhóm các nước G7 vừa đưa ra trong một cuộc họp ngày hôm qua.

Hacker - Ảnh chỉ để minh họa.
Hacker - Ảnh chỉ để minh họa.

Hôm qua - Ngày 19/10, các Bộ trưởng Nội vụ của Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) - bao gồm: Anh, Canada, Pháp, Đức Italy, Nhật Bản và Mỹ, đã có cuộc hội nghị kéo dài 2 ngày tại đảo Ischia của Italy, với trọng tâm thảo luận về mối đe khủng bố mới nhằm vào các nước phương Tây.

Ngoài các Bộ trưởng Nội vụ của Nhóm G7 còn có Ủy viên châu Âu phụ trách vấn đề di cư Dimitris Avramopoulos, Ủy viên châu Âu phụ trách an ninh Julian King, Tổng Thư ký Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) Jurgen Stock, cùng các đại diện của nhiều tập đoàn lớn về công nghệ như Google, Microsoft, Facebook và Twitter,...

Tại đây, các Bộ trưởng Nội vụ Nhóm G7 và quan khách tham dự đã thảo luận với đại diện các tập đoàn công nghệ nhằm đưa ra những phương án đối phó trước các mối đe dọa lớn chưa từng có từ các phần tử cực đoan khi chúng lợi dụng mạng Internet để hoạt động.

Theo Bộ trưởng Nội vụ Italy Marco Minniti - người chủ trì hội nghị, mạng internet hiện nay có ảnh hưởng mang tính quyết định tới các hành vi cực đoan, với hơn 80% các cuộc trò chuyện, trao đổi qua mạng trước khi bọn khủng bố tổ chức và thực hiện các hành vi cực đoan.

Ông cũng cho biết, ước tính có khoảng 25.000 - 30.000 tay súng nước ngoài từ 100 quốc gia trên thế giới đã gia nhập lực lượng IS. Một số phần tử đã bị tiêu diệt, trong khi những tay súng còn lại sẽ tìm cách trở về châu Âu và Bắc Phi. Khi đó, mạng internet chính là “cầu nối” để trao đổi, liên lạc giữa chúng trước khi có những hành động cực đoan khác.

Thanh Trà

.
.
.

.
.
.