Lỗ hổng WPA2: Đa số thiết bị phát Wi-Fi tại Việt Nam đều có nguy cơ

07:50, Thứ Tư, 18/10/2017 (GMT+7)

(XHTT) - Đây là kết quả khảo sát nhanh của Công ty Bkav sau khi xuất hiện thông tin về lỗ hổng WPA2 trên các thiết bị phát Wi-Fi đã bị hacker phá vỡ.

Về lỗ hổng WPA2: Đa số thiết bị phát Wi-Fi tại Việt Nam đều có nguy cơ bị tấn công.
Về lỗ hổng WPA2: Đa số thiết bị phát Wi-Fi tại Việt Nam đều có nguy cơ bị tấn công.

Theo đó, Công ty Bkav đã thực hiện khảo sát sơ bộ với các thiết bị phát Wi-Fi phổ biến tại Việt Nam từ các nhà cung cấp TP-Link, Tenda, Totolink, Linksys, Asus, D-Link, Xiaomi, Huawei và Cisco. Kết quả cho thấy, tất cả các thiết bị được cung cấp bởi các thương hiệu trên đều chưa có bản vá cho lỗ hổng WPA2.

Hiện thời, một số nhà sản xuất như Cisco, TP-Link đã đưa ra thông báo nhằm trấn an đến người dùng, rằng họ đang gấp rút xử lý vụ việc và sớm triển khai bản vá.

Liên quan đến vụ việc, ngày 16/10 vừa qua, nhà nghiên cứu Mathy Vanhoef đã tìm ra một kỹ thuật tấn công, được gọi là Krack, có thể khai thác lỗ hổng để phá vỡ WPA2 - giao thức mã hóa an toàn nhất hiện nay và đang được sử dụng để bảo vệ hầu hết các kết nối Wi-Fi. Nếu Krack rơi vào tay kẻ xấu, chúng có thể xâm nhập mạng Wi-Fi của người dùng, đọc/nghe lén được các thông tin quan trọng như mật khẩu, tin nhắn, email, cuộc nói chuyện, ảnh…

Đáng quan ngại là gần như mọi thiết bị đều có khả năng bị tấn công Krack, trong đó hệ điều hành Linux và Android bị ảnh hưởng nhất.

Để tự bảo vệ mình trước nguy cơ bị tấn công Krack, người dùng nên áp dụng các biện pháp như: Luôn cập nhật các bản cập nhật mới cho thiết bị của mình (cả laptop, điện thoại, tablet hay bất kỳ thiết bị nào kết nối Wi-Fi) và điều đó có nghĩa nếu nâng cấp firmware router, mạng của bạn sẽ được bảo vệ; chỉ truy cập các website hỗ trợ HTTPs bởi đây là những trang được bảo vệ tốt; thay đổi cài đặt mặc định trên router và thiết bị khác trong thời điểm nguy hiểm này; và thường xuyên cho chạy phần mềm diệt virus.

Thanh Trà

.
.
.

.
.
.