Khó tin: Người dùng Android đã sử dụng 325 tỷ giờ trong Quý 3

14:54, Thứ Sáu, 27/10/2017 (GMT+7)

(XHTT) – Đây quả là con số rất khó tin, nhưng lại là con số mà Google tổng kết và đưa ra. Theo đó, trong quý 3/2017, người dùng Android trên toàn cầu đã sử dụng tổng cộng 325 tỷ giờ cả thảy.

Con số khó tin: Chỉ trong Quý 3, người dùng đã sử dụng 325 tỷ giờ để tải và sử dụng các ứng dụng trên Android.
Con số khó tin: Chỉ trong Quý 3, người dùng đã sử dụng 325 tỷ giờ để tải và sử dụng các ứng dụng trên Android.

Ta hãy thử làm phép tính quy đổi: Đó là 325 tỉ giờ tương đương với 37 triệu năm, cho thấy đây là một con số vô cùng lớn, thậm chí khó tin nổi. Thế nhưng người dùng Android đã tiêu tốn lượng thời gian khổng lồ này cho các ứng dụng di động chỉ trong 3 tháng của quý 3/2017, tăng 40% so với cùng kỳ năm 2016.

Vẫn biết smartphone Android đang trong thời kỳ bùng nổ, nhưng việc người dùng Android đã download và sử dụng các ứng dụng Android trong 325 tỷ giờ trong một quý thì ít người ngờ tới.

Lý giải về điều này, giới phân tích cho rằng, đã có sự vươn lên mạnh mẽ của các nhà sản xuất smartphone Android địa phương ở phân khúc thị trường điện thoại dùng Android, trong đó có thị trường lớn thế giới là Trung Quốc. Cùng với đó là sự bùng nổ smartphone Android ở thị trường mới nổi khác, như Ấn Độ và Đông Nam Á, đã góp phần tạo nên “kỷ lục vô tiền khoáng hậu” nói trên.

Không chỉ vậy, thị trường ứng dụng di động còn ghi nhận được con số 26 tỷ lượt download ứng dụng của Android và iOS trong năm nay, tăng 8%/năm. Đặc biệt hơn là, con số này chỉ là số lượt tải mới, không bao gồm các lượt tải lại và cập nhật.

Với những con số khổng lồ trên, số tiền tương ứng mà người dùng đã chi ra cho những dịch vụ bên trong các ứng dụng (in-app purchase) cũng tăng gấp 3 lần, khiến nhiều người không khỏi giật mình. Riêng quý 3/2017, các nhà phát hành ứng dụng đã thu về 17 tỉ USD từ in-app purchase, tăng 28%. Trong đó, Apple vượt trội hơn hẳn khi số tiền mà người dùng iOS bỏ ra gần như gấp đôi người dùng Android, cho dù Play Store (của Android) có nhiều lượt download hơn App Store (của iOS).

Và điểm khiến giới phân tích bất ngờ hơn nữa, đó là “đà tăng trưởng phi mã” của các ứng dụng di động cùng dịch vụ in-app purchase vẫn chưa có dấu hiệu giảm tốc. Theo đó, giới chuyên gia đã dự báo rằng, đến năm 2021, lượng download trên Android và iOS sẽ chạm mốc 240 tỉ lượt, mang về nguồn thu về hơn 100 tỉ USD cho các nhà làm ứng dụng.

Thanh Trà

.
.
.

.
.
.