Hơn 50% trong 15 triệu máy tính tại Việt Nam bị nhiễm virut là từ USB

11:05, Thứ Tư, 18/10/2017 (GMT+7)

(XHTT) - Theo các chuyên gia an ninh, bảo mật của Công ty Bkav, việc người dùng sử dụng USB để sao chép dữ liệu vẫn đang là nguồn lây nhiễm virus nhiều nhất, chiếm tới hơn 50%.

Hơn 50% trong 15 triệu máy tính tại Việt Nam bị nhiễm virut là từ USB.
Hơn 50% trong 15 triệu máy tính tại Việt Nam bị nhiễm virut là từ USB.

Theo con số thống kê từ hệ thống giám sát virus của Công ty An ninh mạng Bkav trong quý 3/2017, số lượng máy tính bị nhiễm virus tại Việt Nam lên tới 15 triệu lượt máy. Đáng chú ý là trong số đó, con đường lây nhiễm virus chính là qua USB, chiếm tới hơn 50%. Thông tin trên được Bkav công bố vào chiều qua - 17/10.

Theo phân tích của các chuyên gia Bkav, việc USB vẫn đang là nguồn lây nhiễm virus nhiều nhất hiện nay là bởi dù USB vẫn là phương tiện phổ biến để sao lưu, trao đổi dữ liệu giữa các máy tính, nhưng ý thức về sử dụng USB một cách an toàn vẫn chưa được cải thiện.

Trước đó (trong năm 2016), Công ty Bkav cũng chỉ ra rằng, có tới 83% USB từng bị nhiễm virus.

Bởi thế, Bkav đã khuyến cáo người dùng rằng, việc dùng USB để sao lưu dữ liệu trong mọi trường hợp cần hết sức cẩn trọng, đặc biệt là phải quét virut cho USB trước khi sao lưu và hạn chế sử dụng USB trên các máy tính lạ. Còn các cơ quan, doanh nghiệp cần trang bị giải pháp kiểm soát chính sách an ninh đồng bộ, trong đó có kiểm soát, phân quyền sử dụng USB theo nhu cầu và độ quan trọng của từng máy.

Ngoài ra, trong “biến thể mới” được Bkav phân tích, danh sách mật khẩu được mã độc sử dụng để tấn công đã xuất hiện thông tin tài khoản mặc định của nhà mạng tại Việt Nam - Bkav cho biết.

Các chuyên gia của Công ty Bkav đã phân tích một biến thể mới của mã độc Mirai và phát hiện hacker đang nhắm mục tiêu đến Việt Nam. Mirai đã tấn công hàng loạt thiết bị IoT trên thế giới thông qua việc dò mật khẩu mặc định từ nhà sản xuất để lây nhiễm.

Theo Bkav, sự bùng nổ của IoT khiến vấn đề an ninh trên các thiết bị như Router Wifi, Camera IP… trở thành mục tiêu của hacker hiện nay. Kết quả nghiên cứu năm 2016 của Bkav cũng cho thấy, có hơn 5,6 triệu router trên khắp thế giới có lỗ hổng, riêng tại Việt Nam con số này là 300.0000 router.

Sau khi tấn công, kiểm soát các thiết bị IoT, hacker có thể tận dụng ngay các thiết bị này để biến chúng thành botnet trong các cuộc tấn công từ chối dịch vụ DdoS, hoặc kiểm soát toàn bộ truy cập của người dùng trong mạng, thực hiện các hình thức tấn lừa đảo để ăn cắp tài khoản ngân hàng, mạng xã hội, email…

Thanh Trà

.
.
.

.
.
.