Hacker lợi dụng phần mềm diệt virus Kaspersky để tìm thông tin nhạy cảm

14:46, Thứ Năm, 12/10/2017 (GMT+7)

(XHTT) – Báo New York Times (Mỹ) vừa cho biết, một số hacker đã lợi dụng phần mềm Kaspersky để sử dụng như “một công cụ tìm kiếm” - giống Google, nhằm khai thác thông tin nhạy cảm.

Một nhân viên công ty an mạng Nga Kaspersky Labs đang làm việc trong phòng thí nghiệm.
Một nhân viên công ty an mạng Nga Kaspersky Labs đang làm việc trong phòng thí nghiệm.

Theo thông tin từ tờ New York Times, một số cơ quan của Mỹ hiện đang sử dụng phần mềm diệt virus Kaspersky của Nga để bảo vệ hệ thống thiết bị, và các hacker có thể đã lợi dụng phần mềm này để sử dụng nó như “một công cụ tìm kiếm” - tương tự như Google, nhằm tìm kiếm, khai thác các thông tin nhạy cảm.

Trước sự việc này, chính phủ Mỹ đã tuyên bố sẽ ngừng sử dụng phần mềm Kaspersky.

Về phía mình, Kaspersky Lab đã tuyên bố rằng không có bất kỳ sự tham gia nào của các hacker Nga. "Kaspersky Lab sẵn sàng làm việc cùng với chính quyền Mỹ để giải quyết bất kỳ vấn đề về sản phẩm của mình." - Đại diện của hãng nói.

Hãng nói thêm: "Kaspersky Lab chưa bao giờ giúp đỡ, cũng như sẽ không giúp bất kỳ chính phủ nào trên thế giới trong các hoạt động gián điệp".

Liên quan đến vụ việc, hồi năm 2014, các nhân viên tình báo Israel đã phát hiện ra vụ hack này khi họ thử đột nhập vào hệ thống của Kaspersky và họ cũng đã trình báo vấn đề này lên cơ quan tình báo Mỹ. Theo đó, các nhân viên tình báo của Israel đã lấy cắp mật khẩu, chụp màn hình, thu thập email và các tài liệu, bề ngoài có vẻ như là để tìm hiểu về mạng lưới hoạt động của Nga. Để rồi phát hiện ra các hacker của Nga đã sử dụng phần mềm Kaspersky để quét các thông tin của Mỹ, được phân loại và chuyển đến các cơ quan tình báo của Nga.

Trên thực tế, các quốc gia đều có hacker làm nhiệm vụ khai thác các phần mềm chống virus cho các mục đích giám sát khác nhau.

Đó cũng chính là lý do tại sao Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) và Tình báo Trung ương Mỹ không sử dụng phần mềm Kaspersky.

Thanh Trà 

.
.
.
.

.
.
.