Google ra mắt tính năng bảo mật dành riêng cho các nhân vật chính trị

19:26, Thứ Hai, 02/10/2017 (GMT+7)

(XHTT) - Dự kiến tính năng mới này trên Gmail và Google Drive sẽ được Google ra mắt chính thức vào tháng tới.

Một loại khóa bảo mật được trưng bày tại Triển lãm Điện tử Tiêu dùng 2017 (CES2017) tại Nevada, Mỹ.
Một loại khóa bảo mật được trưng bày tại Triển lãm Điện tử Tiêu dùng 2017 (CES2017) tại Nevada, Mỹ.

Tính năng này có tên là Advanced Protection Program (Chương trình Bảo mật Nâng cao), được cho là sẽ thay thế quy trình xác thực tiêu chuẩn trên các dịch vụ như Gmail và Google Drive bằng một dạng chìa khóa bảo mật sử dụng thêm khóa USB key. Nó đồng thời cũng sẽ hạn chế tối đa các ứng dụng bên thứ ba hay dịch vụ khác có thể kết nối với tài khoản Google của người dùng.

Tuy nhiên sự thay đổi này không ảnh hưởng đến phần lớn người dùng bởi tính năng chỉ hướng tới các giám đốc các tập đoàn, các chính trị gia và các cá nhân có nhu cầu bảo mật dữ liệu cao khác. Nguyên nhân Google đưa ra tính năng này liên quan tới việc gần đây có nhiều vụ tấn công mạng có nghi ngờ dính líu đến chính trị.

Hồi tháng 5 vừa qua, Google cũng đã bổ sung 3 tính năng bảo mật mới dành cho người dùng doanh nghiệp của Gmail bao gồm phát hiện tấn công lừa đảo bằng máy học; cảnh báo khi click vào link nhiễm độc và cảnh báo khi trả lời.

Trước đó vào năm 2014, Google cũng đã công bố phần mềm Security Key với tính năng xác thực 2 bước, tức là cần 2 mật khẩu để truy cập được tài khoản. Tuy nhiên, bê bối xảy ra khi Giám đốc chiến dịch tranh cử của bà Hillary Clinton vào năm 2016, John Podesta bị hack email cũng như vụ việc Ủy ban tranh cử của Đảng Dân chủ bị hack cơ sở dữ liệu, khiến Google phải nhanh chóng xem lại và liên tục cập nhật hệ thống bảo mật tài khoản từ đó đến nay.

HV (tổng hợp)

.
.
.

.
.
.