Facebook thử nghiệm công nghệ mở khóa bằng nhận diện khuôn mặt

17:05, Thứ Ba, 03/10/2017 (GMT+7)

(XHTT) - Người dùng Facebook có thể sớm phục hồi tài khoản và mất mật khẩu bằng cách sử dụng nhận dạng khuôn mặt.

Mạng xã hội Facebook đang thử nghiệm công nghệ nhận diện khuôn mặt như một cách để xác minh người dùng trong trường hợp bị khóa tài khoản. Một số ít người dùng có quyền truy cập vào các tính năng, vốn được thiết kế như là một sự thay thế cho các các hình thức xác minh bằng tin nhắn văn bản hoặc email cá nhân trong trường hợp phải đặt lại mật khẩu hoặc bị thu hồi tài khoản.

Công nghệ nhận diện khuôn mặt được xem là hình thức bảo mật mới nhất mà các công ty công nghệ cao đang theo đuổi. Mới đây, Apple cũng đã đưa công nghệ này vào iPhone X, trong khi các smartphone cao cấp như Samsung Note 8 cũng có thể sử dụng công nhận khuôn mặt để mở khóa thiết bị.

Không giống như các phương pháp của Apple và Samsung, Facebook đã có một lượng lớn dữ liệu về khuôn mặt - hồ sơ của người dùng. Dịch vụ nhận diện khuôn mặt hoạt động khi bạn đưa điện thoại của mình lên ngang tầm khuôn mặt, tại thời điểm đó Facebook sẽ quét và so sánh nó với hình ảnh cũng như video mà bạn được gắn thẻ. Nếu nhận thấy bạn là người phù hợp, hồ sơ của bạn sẽ được mở khóa.

Mặc dù tính năng này có thể tạo ra âm thanh nghe khá sợ, nhưng Facebook đã sử dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt trong nhiều năm khi tạo ra các đề xuất thẻ. Khi bạn tải lên một bức ảnh, Facebook sẽ quét hình ảnh để thử và phát hiện những khuôn mặt mà nó nhận ra trong danh sách bạn bè của bạn, trước khi đề xuất một thẻ.

Tính năng này cũng có thể cho phép người dùng tìm kiếm hình ảnh và video của chính họ trên mạng xã hội,  Facebook sẽ quét những khuôn mặt không giống bạn.

Facebook cho biết đang thử nghiệm một tính năng mới cho những người muốn nhanh chóng và dễ dàng xác minh quyền sở hữu tài khoản trong quá trình khôi phục tài khoản.

Tính năng tùy chọn này chỉ có sẵn trên các thiết bị mà bạn đã sử dụng để đăng nhập. Đây là một bước nữa, cùng với xác thực hai yếu tố qua SMS, nhằm đảm bảo chủ sở hữu tài khoản có thể xác nhận danh tính của họ

Facebook cũng có các tính năng bảo mật bổ sung tại chỗ và người dùng có thể thiết lập xác thực hai yếu tố, trong đó Facebook sẽ gửi một mã đăng nhập thông qua tin nhắn văn bản.

Hoàng Thanh (theo Telegraph)

.
.
.
.

.
.
.