Anh đưa Robot Avexis vào dọn rác thải hạt nhân

20:16, Thứ Sáu, 13/10/2017 (GMT+7)

(XHTT) - Đây là lần đầu tiên một robot được đưa vào để hoạt động thu dọn rác thải hạt nhân - một trong những công việc nguy hiểm đến tính mạng, thay cho con người.

Robot Avexis đang được triển khai để dọn dẹp hầm chứa chất thải hạt nhân Magnox Swarf. (Nguồn: world-nuclear-news.org)

Robot Avexis đang được triển khai để dọn dẹp hầm chứa chất thải hạt nhân Magnox Swarf. (Nguồn: world-nuclear-news.org)

Ngày 11/10 vừa qua, Cơ quan Quản lý rác thải hạt nhân (NDA) của Anh cho biết, robot Avexis đang được cơ quan này triển khai để dọn dẹp hầm chứa chất thải hạt nhân Magnox Swarf ở Sellafied, thuộc miền Bắc nước Anh.

Robot Avexis được cấu tạo hết sức đặc biệt để có thể đi qua cửa hầm, là một kẽ hở chỉ rộng khoảng 150mm để vào bên trong. Nhiệm vụ của robot này là ghi lại hình ảnh trong hầm chứa thông qua các camera được gắn trên người chúng và gửi những hình ảnh này lên mặt đất, sau đó là dọn sạch rác thải hạt nhân trong hầm.

Đây là lần đầu tiên robot Avexis được đưa vào hoạt động. Song những hình ảnh đầu tiên gửi về mặt đất cho thấy robot này thực hiện công việc rất tốt.

Hầm chứa rác thải hạt nhân Magnox Swarf là căn hầm được xây dựng từ thập niên 60 của thế kỷ trước, để chứa rác thải từ những lò phản ứng hạt nhân lâu đời nhất ở nước Anh.

Làm sạch các cơ sở hạt nhân là một công việc khá tốn kém và nguy hiểm đối với sức khỏe và tính mạng con người do điều kiện môi trường làm việc bên cạnh các lò phản ứng rất độc hại. Còn việc dọn dẹp rác thải hạt nhân là công việc vô cùng mạo hiểm đối với con người, ngay cả đối với một robot cũng có thể bị các hợp chất phóng xạ gây hư hỏng - với đồ điện tử bên trong.

Robot Avexis do công ty Forth Engineering của Anh nghiên cứu phát triển trong 5 năm, với sự hỗ trợ của trường Đại học Manchester và hiện có giá thành khoảng 13.200 USD - rẻ nhất hiện nay.

Robot Avexis đang thu hút sự quan tâm của rất nhiều khách hàng tiềm năng trên thế giới.

Thanh Trà

.
.
.

.
.
.