90% người dùng smartphone truy cập internet bị tấn công mã độc

12:26, Thứ Tư, 04/10/2017 (GMT+7)

(XHTT) - Đây là số liệu vừa được hãng bảo mật Kaspersky đưa ra trong một báo cáo nghiên cứu của mình. Liệu đây có phải là số liệu chính xác hay chỉ là một cách để thúc đẩy người dùng mua phần mềm bảo mật cho smartphone?

Cụ thể, theo Kaspersky, 9/10 người dùng smartphone để truy cập internet tại các quốc gia thuộc khu vực Mỹ Latinh bị tấn công dưới dạng Phishing (lừa đảo), Malware (mã độc) hoặc Deface (tấn công thay đổi giao diện). Các quốc gia bị ảnh hưởng nhiều nhất được liệt kê trong danh sách bao gồm Brazil, Mexico và Colombia.

Gần như tất cả người dùng smartphone truy cập internet tại Mỹ Latinh bị tấn công.
Gần như tất cả người dùng smartphone truy cập internet tại Mỹ Latinh bị tấn công.

Như vậy, có thể hiểu rằng gần như tất cả người dùng smartphone khi truy cập internet trên đi dộng đều bị tấn công, bằng cách này hay cách khác. Một tỷ lệ quá cao so với tưởng tượng.

Để tránh bị tấn công, Kaspersky đưa ra khuyến cáo người dùng cần cảnh giác với việc tìm kiếm các tư vấn trên internet qua di động, ví dụ như tìm kiếm các sản phẩm, quảng cáo, chương trình khuyến mại. Đặc biệt là đừng click vào những đường link nhận được qua SMS hay các ứng dụng OTT nhắn tin miễn phí. 

Ngoài ra, mỗi khi cài đặt một ứng dụng gì mới, hãy cân nhắc trước khi cấp quyền cho ứng dụng truy cập vào một số mục trên smartphone. Ví dụ như truy cập vào camera, kho ảnh…, tránh cho bên thứ 3 được truy cập vào các thông tin cá nhân.

Và tốt nhất là nên trang bị những phần mềm bảo mật dành riêng cho di động!

Việc đưa ra một tỷ lệ quá lớn người dùng bị tấn công mạng khiến không ít người giật mình, song cũng hơi băn khoăn về tính chính xác của số liệu. Khu vực Mỹ Latinh có đặc điểm gì khác biệt khiến tỷ lệ người dùng bị tấn công lớn đến vậy? Hay ở những khu vực khác trên thế giới người dùng smartphone truy cập internet trên di động cũng có khả năng bị tấn công cao tương tự mà không biết?


HV (Tổng hợp)

.
.
.

.
.
.