Google phản đối án phạt của EU

10:41, Thứ Ba, 12/09/2017 (GMT+7)

(XHTT) - Hôm qua (11/9), Tòa công lý châu Âu vừa cho biết, Google đã nộp đơn kháng nghị chống lại án phạt kỷ lục mà EU đã đưa ra hồi tháng 6 vừa qua.

Google vừa đệ đơn phản đối án phạt của EU.

Google vừa đệ đơn phản đối án phạt của EU.

Với cáo buộc “lạm dụng vị trí độc quyền”, vào ngày 27/6, Cơ quan chống độc quyền của Liên minh châu Âu (EU) đã công bố mức án phạt đối với Google lên tới 2,4 tỷ euro (tương đương 2,7 tỷ USD) do vi phạm các quy định về chống độc quyền của EU trong lĩnh vực bán hàng trên mạng.

Tuy nhiên, “gã khổng lồ tìm kiếm” đã không chấp nhận. Và hành động kháng án này của Google càng làm gia tăng sự căng thẳng đã tồn tại 7 năm qua giữa cộng đồng Châu Âu (EC) và gã khổng lồ tìm kiếm trên internet của Mỹ.

Liên quan đến vụ việc, vào cuối tháng 8 vừa qua, Google đã chuyển cho EC các đề xuất về những hành động của mình nhằm kết thúc những cáo buộc được EC cho là “cạnh tranh không lành mạnh”. Nếu những biện pháp trên được cho là thỏa đáng và Ủy ban châu Âu không đưa ra các yêu cầu khác, Google sẽ có thời gian từ nay đến ngày 28/9 để thực hiện các yêu cầu của EU. Nhưng nếu không thực hiện, Google sẽ phải đối mặt với khoản phạt lên đến 5% doanh thu trung bình trên toàn thế giới của tập đoàn Alphabet, công ty mẹ của Google.

Về phần mình, EC khẳng định sẽ bảo vệ quyết định của họ đến cùng trước tòa và cũng không đưa ra thêm bất cứ thông tin cụ thể nào khác.

Với số tiền lên tới 2,4 tỷ euro là mức án phạt kỷ lục đối với một công ty trong một vụ kiện chống độc quyền do EU phán quyết.

Trước đó, vào năm 2009, EU đã từng tuyên phạt Intel - nhà sản xuất bộ vi xử lý nổi tiếng nhất của Mỹ, với số tiền lên tới 1,06 tỷ euro và Intel đã chấp nhận.

Thanh Trà

.
.
.
.

.
.
.