Đến lượt Facebook bị Tây Ban Nha tuyên phạt hơn 1 triệu euro

11:10, Thứ Ba, 12/09/2017 (GMT+7)

(XHTT) – Trong khi vụ EU tuyên phạt Google 2,4 tỷ euro chưa ngã ngũ, mới hôm qua 11/9, Cơ quan bảo vệ dữ liệu của Tây Ban Nha đã ra quyết định phạt Facebook hơn 1 triệu euro.

Facebook bị nghi ngờ là đang âm thầm thu thập thông tin cá nhân của hàng triệu người.

Facebook bị nghi ngờ là đang âm thầm thu thập thông tin cá nhân của hàng triệu người.

Lý do được Cơ quan bảo vệ dữ liệu của Tây Ban Nha đưa ra để phạt là Facebook đã vi phạm các quy định về quyền riêng tư của nước này.

Trong một tuyên bố, cơ quan này khẳng định, “chính sách về quyền riêng tư của Facebook bao gồm những điều khoản chung chung và không rõ ràng," và Facebook đã không thực hiện đủ các bước nhằm có được sự chấp thuận của người dùng mạng xã hội này.

Cụ thể hơn, cơ quan này thông báo họ đã phát hiện tới ba trường hợp Facebook đã âm thầm thu thập dữ liệu cá nhân của nhiều triệu người dùng Facebook ở Tây Ban Nha mà không thông báo cho họ biết những dữ liệu này sẽ được sử dụng như thế nào.

Quyết định phạt Facebook của Cơ quan bảo vệ dữ liệu của Tây Ban Nha là động thái mới nhất trong một loạt vấn đề về pháp lý mà hãng tìm kiếm Mỹ đang phải đối mặt.

Cũng có liên quan, hiện đang có nhiều nguồn tin khác cho rằng, chính phủ các nước Pháp, Đức và Hà Lan cũng đang tiến hành xem xét liệu Facebook đang lưu trữ và sử dụng dữ liệu cá nhân liên quan đến các công dân nước họ như thế nào.

Về phía mình, hiện Facebook chưa đưa ra bình luận gì, nhưng dự kiến họ sẽ có đơn kháng nghị quyết định trên của Cơ quan bảo vệ dữ liệu của Tây Ban Nha.

Trước đó, Facebook đã từng tranh cãi thành công một phán quyết tương tự ở Bỉ. Ngoài ra, khoản tiền phạt 1 triệu euro nói trên cũng sẽ tác động không đáng kể đối với Facebook - một doanh nghiệp có doanh thu khổng lồ, riêng quý 2/2017 đã lên tới hơn 9 tỷ USD.

Thanh Trà

.
.
.
.

.
.
.