Trung Quốc diễn tập "đánh" các trang web độc hại

13:19, Thứ Hai, 07/08/2017 (GMT+7)

Truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết, nước này vừa tiến hành một “cuộc diễn tập thực hành” việc đóng cửa các trang web mà chính quyền cho là có hại.

Cuộc tập đã diễn ra vào ngày 3/8 và theo đó, chính quyền buộc các trung tâm dữ liệu internet phải cung cấp thông tin của các chủ trang web.

Trung Quốc diễn tập “đánh” các trang web độc hại
Trung Quốc diễn tập “đánh” các trang web độc hại

Phóng viên BBC (Anh) John Sudworth ở Bắc Kinh cho hay, trong cuộc diễn tập hai tiếng rưỡi, các trung tâm đã đóng sập một số trang web.

Còn theo hãng tin Reuters, ít nhất bốn đơn vị đã xác nhận tham gia cuộc tập trận, bao gồm cả nhà điều hành dịch vụ lưu trữ trực tuyến của Microsoft tại Trung Quốc.

Trung Quốc vốn đang thực hiện chế độ kiểm duyệt internet nghiêm ngặt, cũng phóng viên này cho biết. Các nhà phân tích cho biết có vẻ Bắc Kinh đang muốn thắt chặt kiểm soát trước cuộc họp chính trị quan trọng vào cuối năm nay. Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc - cuộc họp chính trị quan trọng được tổ chức 5 năm một lần, sẽ được tổ chức vào mùa thu năm nay.

Theo Reuters, một văn bản lưu truyền trên mạng được cho là của một đơn vị an ninh mạng ghi nhận cuộc diễn tập được tổ chức "để tăng cường an ninh trực tuyến cho Đại hội Đảng lần thứ 19 và giải quyết vấn đề các trang web nhỏ phổ biến thông tin có hại một cách bất hợp pháp".

Trung Quốc có số lượng người dùng trực tuyến ngày càng tăng nhanh và nhiều người đã tìm ra lỗ hổng để phá các "bức tường lửa" của nước họ.

Ảnh chỉ để minh họa.
Ảnh chỉ để minh họa.

Cũng mới đây, chính quyền Trung Quốc đã bắt đầu tấn công VPN (mạng riêng ảo), cho phép người sử dụng Internet có thể phá vỡ kiểm duyệt và giám sát.

Dước sức ép của chính phủ Trung Quốc, gần đây Apple đã phải gỡ bỏ một số ứng dụng VPN trên Apple Store ở Trung Quốc. VPN cho phép người dùng kết nối internet qua máy tính khác - thường là ở một quốc gia khác - ẩn địa chỉ IP (internet protocol) và cho phép họ truy cập các trang web bị kiểm duyệt hoặc bị chặn bởi các nhà cung cấp dịch vụ của họ.

Hiện chính quyền Bắc Kinh đã chặn một số trang web và ứng dụng truyền thông xã hội, bao gồm Facebook, Instagram và Twitter. Ngay các công cụ tìm kiếm như Google cũng bị chặn và truy cập vào nhiều phương tiện truyền thông nước ngoài, bao gồm cả BBC, bị hạn chế.

Thanh Trà 

.
.
.
.

.
.
.