Séc chế tạo "nhà máy bia mini di động" nằm gọn trong conteiner

10:45, Thứ Bảy, 26/08/2017 (GMT+7)

(XHTT) - Công ty Well Service (Cộng hòa Séc) đã thiết kế và chế tạo thành công “nhà máy bia mini”, có thể nằm gọn trong một chiếc conteiner và dễ dàng di chuyển đến bất kỳ đâu.

Nhà máy sản xuất bia mini của Séc vừa ra mắt.
Nhà máy sản xuất bia mini của Séc vừa ra mắt.

Đặc biệt, “nhà máy bia mini” này có mức giá rất háp dẫn, với giá chính xác là 2,69 triệu korun (tức hơn 100 nghìn Euro), nếu quy thành tiền Việt vào khoảng 3 tỷ đồng. Tuy nhỏ gọn nhưng “nhà máy” này lại có công suất khá lớn, mỗi năm cho ra tới hàng trăm nghìn lít bia. Sản phẩm này mang tên Smart Brewery, sẽ được Well Service giới thiệu tại các hội chợ trong nước và quốc tế.

Ngay sau khi “Nhà máy” được hoàn thành, Well Service đã có hai khách hàng đầu tiên đặt mua và hiện công ty đang đàm phán với những người quan tâm từ khắp nơi trên thế giới.

Phiên bản cơ sở của “nhà máy bia di động” Smart Brewery rất gọn, có thể nằm trọn trong conteiner kích thước 6x2,5x2,9m. Phiên bản có hình thức đẹp mắt và “quyến rũ” hơn với các cửa kính trong suốt để có thể nhìn thấy quá trình hoạt động của “nhà máy” sẽ đắt hơn khoảng 10 nghìn USD nữa. Trong các mức giá nói trên của công ty, đã bao gồm công vận chuyển, công lắp đặt tại chỗ và nguyên liệu để chế biến ra 6.000 vại bia nửa lít đầu tiên - tức 3000 lít, cùng với việc “chuyển giao công nghệ” - gồm năm tuần sẽ hướng dẫn của chuyên gia và công thức nấu, bơm bia.

Theo nhà sản xuất, chỉ cần năm tuần học tập như đã nói thì cả những người “mù tịt” về bia cũng trở thành thợ nấu bia giỏi. “Nếu mà chúng tôi đã hướng dẫn được cho cả người Việt Nam, thì tại sao chúng tôi lại không thể hướng dẫn được cho các bạn nấu bia. Nhưng tất nhiên các bạn phải thích, phải ham muốn học và quan tâm thực sự đến điều đó,” - thợ cả Libor Pavelec trả lời một phóng viên báo của Việt Nam.

Thực ra ý tưởng sản xuất nhà máy bia mini di động không phải là mới, ngay từ thời còn là nước XHCN Tiệp Khắc, một số doanh nhân Séc đã quan tâm đến việc này, thế nhưng chủ yếu là từng nhu cầu nhỏ lẻ, sự vụ đặc biệt chứ chưa bao giờ nhằm phục vụ cho số đông những người yêu thích bia. Thế nên có thể nói, Smart Brewery là nhà máy bia mini di động đầu tiên được chế tạo để bán cho cá nhân, những người kinh doanh bia.

Well Service đang kỳ vọng sản phẩm này sẽ nhanh chóng được thị trường chấp nhận và có tiếng trên thế giới. Ngoài 2 khách hàng từ Nga đã đặt mua, hiện công ty đang đàm phán với nhiều doanh nhân ở Việt Nam, Thái Lan, Tanzania, Nigeria, Bulgaria hay Italia.

“Vấn đề còn lại là, liệu quá trình sản xuất có tuân thủ tất cả các công đoạn chế biến để sao cho đáp ứng mọi chỉ tiêu đặt ra trong lĩnh vực nấu bia hay không,” nữ chủ tịch Hiệp hội các nhà máy bia và thợ cả CH Séc Martina Ferencová bình luận và bổ xung: “Nếu bia nấu trong những điều kiện như vậy nhận được phản ứng tích cực của người uống, chắc chắn đề án này có cơ hội thành công.”

Thanh Trà (Theo Vietinfo)

.
.
.

.
.
.