Sáu năm xây dựng mất 5 tỷ USD, trụ sở mới của Apple vẫn bị nhân viên ghét

18:03, Thứ Tư, 09/08/2017 (GMT+7)

(XHTT) - Trụ sở mới  của Apple với mô hình con tàu vũ trụ  trông khá ấn tượng. Điều đặc biệt là hãng khổng lồ về công nghệ đã chi ra khoảng 5 tỷ USD và phải mất gần 6 năm để hoàn thành mọi công đoạn xây dựng Apple Park từ các khu văn phòng, khu thể chất gồm trung tâm thể dục và chăm sóc sức khoẻ.

Diện mạo cũng như những con số khủng trên gắn liền với Apple Park đã gây sốc với nhiều người, nhưng có vẻ như một số nhân viên của Apple lại không thích nó, thậm chí một số người còn yêu cầu văn phòng làm việc của họ được ở bên ngoài tòa nhà chính. Và chỉ có một lý do duy nhất cho điều này là kế hoạch mở sàn thông tầng, nghĩa là các tầng thông nhau, nối tiếp nhau.

Khi Apple bắt đầu lập kế hoạch xây dựng trụ sở mới, công ty đã yêu cầu một kế hoạch mở sàn bởi vì điều này sẽ cho phép các nhóm làm việc gần nhau hơn, tương tác với nhau tốt hơn và cuối cùng là để cho tất cả các bộ phận trong công ty hợp tác để có được những sản phẩm tốt hơn.

Mặc dù, ý tưởng trên của Apple là khá tốt, nhưng với một số nhân viên lại không hề ấn tượng. Blogger John Grubber gần đây đã tiết lộ rằng, có những tranh chấp nhỏ trong công ty, như một số kỹ sư không muốn làm việc chung ở bàn dài với người khác, cũng như làm việc trong các phòng riêng hoặc không thích văn phòng của mình.

“Nhóm của tôi không thích môi trường làm việc như thế này”

Phó chủ tịch của Apple là Johny Srouji cũng là một trong số những người phản đối Apple Park. Theo Grubber , ông Srouji đã phản ứng khá dữ dội trước kế hoạch mở sàn thông tầng. Khi kế hoạch mở sàn được công bố, nhóm của ông Johny Srouji đã nhóm họp khá nhiều lần. ông Srouji được biết đến là người đứng đầu nhóm phụ trách những sản phẩm lớn của Apple như Chip A10, A11 và nhiều sản phẩm tùy chỉnh khác. Rõ ràng, đây là một nhóm thành công tại Apple và rất nhiều dự án lớn do họ gách vác. Vị Phó chủ tịch này đã phản đối kế hoạch sàn và yêu cầu di chuyển văn phòng của mình ra khỏi tòa nhà Apple Park.

Mặc dù một số nhân viên đang nỗ lực để có được văn phòng riêng của mình, ngay cả bên ngoài tòa nhà chính, nhưng những người khác thì vui vẻ chấp nhận, vì các Giám đốc điều hành cấp cao sẽ có không gian làm việc riêng của họ trên tầng bốn của Apple Park.

Và hơn thế nữa, một số thậm chí sẽ không chuyển sang khuôn viên vũ trụ mới, kể cả Eddy Cue, Phó chủ tịch cấp cao của Apple về Phần mềm và Dịch vụ Internet, những người sẽ tiếp tục làm việc tại tòa nhà hiện tại cùng với nhân viên của mình.

Sau khi đi vào hoạt động, hơn 12.000 nhân viên của Apple sẽ chuyển tới trụ sở mới. Apple Park có tổng diện tích 260.000 mét vuông, tổng chi phí xây dựng lên tới 5 tỷ USD. Apple Park dùng năng lượng mặt trời 17 megawatt. Theo thiết kế, tòa nhà này không cần dùng đến điều hòa hay máy sưởi suốt 9 tháng trong năm. Tòa nhà 4 tầng còn bao gồm nhiều phòng tập thể hình giúp các nhân viên thư giãn và khu vực nghiên cứu rộng tới 28.000 mét vuông. Tòa nhà cũng được thiết kế theo tiêu chí thân thiện với môi trường. Sau khi hoàn thành, 80% tòa nhà sẽ được cây xanh bao phủ. Khoảng 7.000 cây xanh được trồng bên trong khuôn viên trụ sở. Ông Steve Jobs từng tuyên bố, Apple sẽ xây dựng trụ sở mới thành "tòa nhà văn phòng tốt nhất trên thế giới".

 

Hoàng Thanh (theo SoftMedia)

.
.
.
.

.
.
.