Nhật lên kế hoạch xây siêu máy tính nhanh nhất trên thế giới

11:28, Thứ Sáu, 04/08/2017 (GMT+7)

(XHTT) - Nhật Bản đang tiến hành xây dựng một siêu máy tính nhanh nhất thế giới, với hy vọng sẽ trở thành một trung tâm toàn cầu cho lĩnh vực nghiên cứu trí tuệ nhân tạo (AI).

Nhật lên kế hoạch xây siêu máy tính nhanh nhất trên thế giới.

Nhật lên kế hoạch xây siêu máy tính nhanh nhất trên thế giới.

Siêu máy tính này được tính toán để có thể chạy với tốc độ 130 petaflops - tương đương với 130 triệu tỷ kết quả tính toán trong một giây, nghĩa là nó có thể thực hiện một điều không thể tin được.

Theo kế hoạch, vào tháng 4/2018, siêu máy tính này sẽ hoàn thành và khi đã hoàn thành, cấu trúc AI Bridging Cloud (ABCI) này sẽ là một trong những siêu máy tính mạnh nhất thế giới, vượt qua “nhà vô địch” hiện tại là siêu máy tính Sunway TaihuLight của Trung Quốc, hiện đang hoạt động với tốc độ 93 petaflops.

Về kế hoạch này, Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Thương mại và Kinh doanh Nhật Bản cũng cho biết, Nhật Bản sẽ dành ra 19.5 triệu Yên (khoảng 173 triệu đô la) để xây dựng ABCI và hai trung tâm nghiên cứu khác.

ABCI không có con chuột hay màn hình, còn lại tất cả các cấu kiện của nó không khác gì một máy tính cá nhân, nhưng được nâng cấp gấp bội: nhanh hơn rất nhiều, và to hơn rất rất nhiều. Về kích thước, chiếc siêu máy tính đến từ Nhật Bản này có thể được so sánh với một bãi đỗ xe với chỗ chứa 30 đến 40 xe ô tô.

Siêu máy tính của Nhật Bản có kích thước tương đương với một bãi đỗ xe với chỗ chứa 30 đến 40 xe ô tô.

Siêu máy tính của Nhật Bản có kích thước tương đương với một bãi đỗ xe với chỗ chứa 30 đến 40 xe ô tô.

"Hệ thống siêu máy tính hiện nay nhanh hơn một triệu lần so với máy tính cá nhân của bạn" - Satoshi Sekiguchi, giám đốc quản lý chung tại Viện Khoa học và Công nghệ Công nghiệp Tiên tiến Nhật Bản nói. Sekiguchi cũng tính rằng, một máy tính cá nhân sẽ mất 3000 năm để làm được những điều mà siêu máy tính thực hiện trong chỉ một ngày.

Theo Sekiguchi, chiếc máy ABCI này có thể giúp các công ty Nhật Bản phát triển và cải thiện xe hơi không người lái, robot, cũng như thực hiện các chẩn đoán y học.

"Một siêu máy tính là công cụ tối cần thiết để gia tốc sự tiến bộ của những lĩnh vực này" ông Sekiguchi nói. Tốc độ vượt âm nhanh này sẽ giúp Nhật Bản phát triển cao cấp trong công nghệ trí tuệ nhân tạo, ví dụ như "deep learning".

Trước đó, các tập đoàn Nhật Bản thường nghĩ rằng chỉ có các công ty lớn như Amazon, Microsoft và Google với có thể chi trả được số tiền cho những dự án này. Tuy nhiên, một khi siêu máy tính mới này được chạy, các nhà nghiên cứu và các công ty Nhật Bản sẽ có thể đủ chi trả để sử đụng ABCI, thay vì thuê các dịch vụ điện toán đám mây từ Amazon hay Microsoft Azure.

Về siêu máy tính, hiện chiếc Sunway-TaihuLight của Trung Quốc đang là siêu máy tính nhanh nhất thế giới, hoạt động ở tốc độ 93 petaflops. Điều đó có nghĩa rằng nó có thể thực hiện 93 triệu tỷ kết quả tính toán trên giây. Trung Quốc đã sử dụng siêu máy tính này cho dự bảo thời tiết, nghiên cứu thuốc, và công nghiệp thiết kế.

Thanh Trà 

.
.
.

.
.
.