Mỹ - Nhật bắt tay để ngăn chặn tấn công mạng

10:13, Thứ Hai, 14/08/2017 (GMT+7)

(XHTT) - Dẫn nguồn tin ngoại giao ngày 12/8, hãng tin Kyodo (Nhật Bản) mới đây cho biết, trong cuộc đối thoại an ninh song phương vào tuần tới, Nhật Bản và Mỹ dự kiến sẽ nhất trí tăng cường năng lực phòng thủ đối phó với các cuộc tấn công mạng.

Mỹ - Nhật bắt tay để ngăn chặn tấn công mạng.

Mỹ - Nhật bắt tay để ngăn chặn tấn công mạng.

Theo đó, việc mở rộng hợp tác về công tác an ninh mạng dự kiến sẽ được Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng hai nước đề cập trong tuyên bố chung sau hội nghị "2+2", diễn ra vào ngày 17/8 tới tại thủ đô Washington.

Nguồn tin trên cũng nhấn mạnh, trong bối cảnh các vụ tấn công mạng đang tạo ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh quốc gia, Nhật Bản và Mỹ muốn tăng cường các biện pháp nhằm ngăn chặn rò rỉ thông tin mật, chẳng hạn như thông tin về các loại vũ khí tối tân, hay công tác bảo vệ cho cơ sở hạ tầng giao thông và thông tin liên lạc trọng yếu.

Cũng có liên quan tới việc hợp tác nhằm ngăn chặn nguy cơ tấn công mạng hiện nay, hồi cuối tháng 6 vừa qua, Tổ chức NATO cũng đã có những hoạt động nhằm tăng cường an ninh mạng của các nước thành viên.

Cụ thể, trong ngày 28/6, phát biểu trước báo giới, Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg cho biết, NATO chủ trương tăng cường bảo vệ an ninh mạng, trong khi các nước thành viên mong muốn có những phản ứng tập thể trước một cuộc tấn công mạng nhằm vào một nước thành viên, tương tự như cách thức liên minh này sẽ phản ứng theo Điều 5 Hiệp ước NATO về phòng thủ tương hỗ.

Thanh Trà (tổng hợp)

.
.
.
.

.
.
.