Mức án nào dành cho Phó chủ tịch Tập đoàn Samsung ?

17:20, Thứ Hai, 07/08/2017 (GMT+7)

(XHTT) - Các công tố viên đặc biệt đang tìm kiếm một bản án 12 năm trong một “phiên xử thế kỷ” dành cho Phó chủ tịch Tập đoàn Samsung Electronics  - ông Lee Jae-yong về việc hối lộ để có được quyền ưu tiên trong kinh doanh.

Trong phiên điều trần cuối cùng trước khi kết án, các công tố viên đã tuyên bố bản án khá nặng nề này, và cho rằng Lee cũng như các công sự của ông, những người cũng bị kết án, đã lừa dối suốt quá trình điều tra vụ án.

Người có vị trí chủ chốt thứ 2 trong Tập đoàn Samsung đã đồng ý trả cho Choi Soon-shil, là thân của cựu chủ tịch Park Geun-hye, hơn 43.3 tỷ won (38.5 triệu USD) để đạt được sự hậu thuẫn cho các hoạt động kinh doanh .

Bên cạnh tội gián tiếp hối lội quan chức chính phủ Hàn Quốc, ông Lee Jae-yong còn phải chịu các hình thức xử phạt tăng nặng khác như biển thủ công quỹ, khai man và thiếu thành khẩn, bất hợp tác trong quá trình điều tra.

Trước ngày 28/8 tới đây, Tòa án Hàn Quốc  sẽ đưa ra phán quyết cuối cùng, đây cũng là thời điểm mà hiệu lệnh tạm giam ông Lee kết thúc. Quyết định này của Tòa án Hàn Quốc dành cho ông Lee là rất quan trọng vì nó liên quan đến án phạt dành cho cựu Tổng thống Park Geun-hye.

Ông Lee Jae-yong đã bị bắt tạm giam để phục vụ công tác điều tra từ hồi tháng 2/2017 sau khi bị cáo buộc ký lệnh chuyển một khoản tiền lớn cho Park Geun-hye và người bạn thân Choi Soon-sil. Đổi lại, cựu Tổng thống đã gây áp lực cho National Pension Service (NPS), cổ đông chính của 2 đơn vị trực thuộc Samsung là Samsung C&T và Cheil Industries bỏ phiếu cho việc sáp nhập hồi năm 2015. Đây được coi là một quyết định quan trọng để củng cố thêm quyền lực của ông Lee.

Cựu tổng thống Park và người bạn thân Choi đều đang bị tam gia và chờ xét xử. Mặc dù ông Lee một mực phủ nhận về việc ra quyết định về vụ sáp nhập hai tổ chức nói trên và đổ trách nhiệm cho cấp dưới. Bên cạnh đó, ông này cũng không nhận là mình có bất kỳ mối liên hệ nào với bạn thân của cựu thổng tống Hàn Quốc.

Các công tố viên đặc biệt đã lập luận rằng, Phó chủ tịch của Samsung Electronics đã biết về thỏa thuận này hoặc điều phối nó để có được sự hỗ trợ từ chính quyền của bà Park cho việc sáp nhập 02 doanh nghiệp gây tranh cãi cũng như làm tăng khả năng kiểm soát của ông này đối với tập đoàn. Ông Lee cho rằng, khoản tiền được cho là hối lộ thực chất là khoản đóng góp vì lợi ích công cộng và để hỗ trợ bồi dưỡng thể thao.

Việc ông Lee bị bắt giữ đã buộc Samsung phải trì hoãn công cuộc cải cách hành pháp hàng năm từ tháng 12 năm ngoái đến tháng 5 năm nay.

Các công tố viên cũng đang tìm kiếm một bản án 10 năm dành cho ba giám đốc điều hành công ty Samsung và bảy năm đối với một giám đốc điều hành khác liên quan đến vụ án.

Phó chủ tịch Lee trở thành người đứng đầu của Samsung Electronics kể từ khi cha ông là ông Lee Kun-hee, nhập viện sau một cơn đau tim vào năm 2014.

Phiên tòa xét xử ông Lee đã bắt đầu từ đầu tháng 4/2017 và cho đến nay đã có khoảng 53 cuộc điều trần và khoảng 59 người liên quan đến vụ án bị triệu tập làm nhân chứng.

Phiên tòa thế kỷ này được rất nhiều người quan tâm, vì ông Lee là một trong những doanh nhân có tầm ảnh hưởng của thế giới. Phiên tòa xét xử chỉ có khoảng 30 chỗ ngồi dành cho công chúng nhưng một số người thậm chí đã chờ suốt đêm ngoài tòa án để xem buổi điều trần trực tiếp.

 

Hoàng Thanh (theo Netdz)

.
.
.
.

.
.
.