Mark Zuckerberg - CEO Facebook sẽ tranh cử Tổng thống Mỹ?

13:22, Thứ Hai, 07/08/2017 (GMT+7)

Giới thạo tin đang có những đồn đoán rằng, nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành (CEO) mạng xã hội Facebook, tỷ phú Mark Zuckerberg, có thể tham gia chạy đua vào Nhà Trắng trong cuộc bầu cử diễn ra vào năm 2020.

Tin đồn này thực sự bùng lên sau việc Zuckerberg và vợ là Priscilla Chan đã thuê một chuyên gia tư vấn mới, trang Politico cho biết.

Mark Zuckerberg - CEO Facebook sẽ tranh cử Tổng thống Mỹ?
Mark Zuckerberg - CEO Facebook sẽ tranh cử Tổng thống Mỹ?

Nhà tư vấn này là Joel Benenson, cựu cố vấn và nhà thăm dò dư luận lâu năm cho Tổng thống Barack Obama. Đồng thời, ông Benenson cũng là chiến lược gia trưởng của bà Hillary Clinton, ứng cử viên của Đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm ngoái.

Theo thông tin được công bố, công ty của ông Benenson là Beneson Strategy Group sẽ thực hiện công tác nghiên cứu cho công ty Chan Zuckerberg Strategy - quỹ từ thiện của Mark Zuckerberg và Priscilla Chan, người đứng đầu mạng xã hội lớn nhất hành tinh. Quỹ này cũng là nơi sử dụng số tài sản khoảng 45 tỷ USD theo lời hứa sẽ hiến tặng 99% tài sản mà Zuckerberg từng đưa ra.

Ngoài làm việc quỹ từ thiện trên, Benenson Strategy Group còn làm việc cho các tổ chức phi lợi nhuận khác như AARP, American Civil Liberties Union, hay quỹ Born This Way Foundation của nữ ca sỹ Lady Gaga.

Trang Politico cũng nhận định, việc sử dụng công ty tư vấn của ông Benenson là tín hiệu mới nhất cho thấy: Vợ chồng Mark Zuckerberg đang đẩy mạnh công tác từ thiện của họ sang lĩnh vực chính trị và chính sách.

Cũng có liên quan, vào hồi tháng 1 năm nay, Zuckerberg và Chan đã thuê David Plouffe - nhà quản lý chiến dịch tranh cử của ông Obama hồi năm 2008, vào vị trí Giám đốc chính sách của quỹ từ thiện của gia đình. Ngoài ra, họ cũng đưa Amy Dudley - một cựu cố vấn truyền thông của thượng nghị sỹ Dân chủ Tim Kaine, vào đội ngũ nhân sự của mình. Và tham gia quản lý Chan Zuckerberg Foundation còn có Ken Mehlman, người quản lý chiến dịch tái tranh cử của Tổng thống George W. Bush hồi năm 2004.

Thêm vào đó, trang Business Insider cũng cho hay, nhiếp ảnh gia cá nhân của Zuckerberg là Charles Ommanney cũng từng là nhiếp ảnh gia cho các chiến dịch tranh cử của Tổng thống Bush và Tổng thống Obama.

Theo tờ Washington Post - một trong những tờ báo lớn nhất nước Mỹ cũng nhận định rằng, Mark Zuckerberg “đang làm nhiều việc mà một ứng cử viên Tổng thống có thể làm”. Đó là tỷ phú trẻ này đang thực hiện kế hoạch tới thăm tất cả các bang của Mỹ trong năm 2017. Sau khi tới thăm mỗi bang, Zuckerberg đều đăng những bức ảnh thăm nhà máy, cảm ơn cảnh sát, thăm trang trại… vốn là những hoạt động “đánh bóng” tên tuổi trong các hoạt động chính trị.

Hay như hồi tháng 12 năm ngoái, Mark Zuckerberg cũng tuyên bố: Anh không còn coi mình là một người vô thần nữa, mà “tôn giáo là một điều rất quan trọng”.

Với những hoạt động mang đầy màu sắc chính trị, nhưng hồi tháng 1/2017, Mark Zuckerberg đã lên tiếng phủ nhận những đồn đoán cho rằng anh sẽ ra tranh cử Tổng thống. Tuy nhiên, những gì mà Zuckerberg đang làm cho thấy khả năng ngược lại.

Với khối tài sản ròng gần 72 tỷ USD, Mark Zuckerberg hiện xếp thứ 5 trong xếp hạng tỷ phú Bloomberg Billionaires Index. Và anh cũng là một trong những tỷ phú trẻ nhất thế giới.

Thanh Trà (tổng hợp)

.
.
.
.

.
.
.